Phó Thủ tướng yêu cầu không để chậm Quy hoạch Điện VIII

Ngày 9-1, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành biểu dương các kết quả đã đạt được của ngành Công Thương. Khó khăn của dịch bệnh đã ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh. Nhiều khu công nghiệp, doanh nghiệp phải dừng sản xuất, nhiều trung tâm thương mại, siêu thị phải đóng cửa. Các tuyến giao thông, cảng biển, hàng không, đường sắt tạm dừng hoạt động.

"Nhưng có thể khẳng định, với sự cố gắng vượt bậc của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, ngành Công Thương đã từng bước vượt qua thách thức và đã đạt được những kết quả quan trọng" - Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng yêu cầu không để chậm Quy hoạch Điện VIII  ảnh 1

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành phát biểu tại hội nghị tổng kết ngành Công Thương, ngày 9-1. Ảnh: MOIT

Giao nhiệm vụ cho ngành Công Thương trong năm 2022, Phó Thủ tướng đề nghị trước hết ngành cần tập trung lãnh đạo chỉ đạo công tác xây dựng và tổ chức thực hiện các quy hoạch ngành quốc gia bảo đảm đúng tiến độ và chất lượng.

Trước mắt tập trung cao cho Quy hoạch điện lực quốc gia giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch điện VIII), Quy hoạch tổng thể năng lượng quốc gia giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

“Quy hoạch này năm nay phải tập trung làm, không để chậm quá nhưng phải làm chắc, kỹ càng, bảo đảm hiệu quả nhất, tránh tình trạng đầu tư không hợp lý về đường dây, cơ cấu nguồn điện” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu ngành điện lực và các đơn vị liên quan thực hiện đúng tiến độ đầu tư xây dựng các công trình nguồn điện, lưới điện trọng điểm, bảo đảm cung cấp đủ điện, an toàn ổn định cho phát triển kinh tế - xã hội; không để thiếu điện ảnh hưởng đến sản xuất và sinh hoạt của nhân dân.

Dự báo diễn biến thị trường trong nước và quốc tế, đặc biệt là hoạt động xuất nhập khẩu sẽ có biến động khó lường. Vì vậy, Phó Thủ tướng đề nghị ngành Công Thương cần bám sát diễn biến thị trường trong nước và quốc tế, có phản ứng kịp thời trong sản xuất, lưu thông hàng hóa. Hoạt động xuất nhập khẩu cần thực hiện các giải pháp bền vững, lâu dài.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh về việc cần đẩy mạnh đa dạng hóa thị trường và hàng hóa xuất khẩu, nhất là các thị trường tiềm năng, thị trường truyền thống; Giải quyết có hiệu quả những vướng mắc trong hoạt động thông quan hàng hóa, không để xảy ra hiện tượng ùn ứ tại các cảng biển, cửa khẩu, nhất là các cửa khẩu Việt Nam -Trung Quốc như thời gian vừa qua; Phối hợp với các bộ, ngành đại phương có giải pháp căn cơ, toàn diện để tăng tỉ lệ hàng hóa xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.

Xuất khẩu bứt phá ngoạn mục

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết, năm 2021, sản xuất công nghiệp tiếp tục được mở rộng và duy trì mức tăng trưởng gần 5%, cao hơn cùng kỳ năm trước. Ngành điện đảm bảo tốt cân đối điện phục vụ phát triển kinh tế xã hội và sinh hoạt của người dân; đưa vào vận hành 8 dự án nguồn điện với tổng công suất gần 4.350 MW. Đặc biệt, đã thực hiện giảm giá điện, giảm tiền điện lớn chưa từng có cho nhiều đối tượng khách hàng.

Phó Thủ tướng yêu cầu không để chậm Quy hoạch Điện VIII  ảnh 2

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên báo cáo tổng kết công tác của ngành năm 2021. Ảnh: MOIT

Ngành dầu khí về đích trước kế hoạch, đóng góp cao nhất cho ngân sách với 75.400 tỉ đồng, vượt 21% kế hoạch. Ngành than cũng nỗ lực vượt qua khó khăn cơ bản hoàn thành mục tiêu kế hoạch năm 2021.

Bên cạnh đó, xuất, nhập khẩu đạt kỷ lục gần 670 tỉ USD, tăng gần 23% so với năm trước, trở thành điểm sáng của nền kinh tế và đưa Việt Nam vào nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu về thương mại quốc tế.

Trong đó, xuất khẩu có sự bứt phá ngoạn mục, tăng trên 19% (vượt 15% so với kế hoạch), duy trì xuất siêu năm thứ 6 liên tiếp với mức thặng dư trên 4 tỉ USD.

"Năm 2021, mặc dù dịch bệnh khiến chuỗi cung ứng hàng hoá có thời điểm bị đứt gãy, song với sự nỗ lực của Bộ, cùng sự phối hợp của các Bộ ngành, đoàn thể, địa phương, doanh nghiệp… cung cầu hàng hóa đã được bảo đảm. Chuỗi cung ứng trong và ngoài nước cơ bản được giữ vững, cung ứng đầy đủ, kịp thời các hàng hóa, dịch vụ thiết yếu phục vụ sản xuất và đời sống nhân dân với giá cả tương đối ổn định" - Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh.