Luật làm mấy ông chủ tịch chịu tiếng oan khi không ra tòa

Nếu nhìn từ góc độ chấp hành pháp luật TTHC thì có thể nhận xét là nền hành chính yếu kém…

Nó thể hiện ở việc: Sau khi ban hành các quyết định bị khiếu nại thì chủ tịch, UBND không đối thoại; dân kiện thì không tham gia phiên tòa; tòa phán quyết thì không thực hiện…

Ông Cương nêu bức tranh ảm đạm như thế vì theo quy định của Luật TTHC, nếu người bị kiện là UBND hoặc chủ tịch UBND thì trước khi xét xử, tòa tổ chức đối thoại giữa người bị kiện với người khởi kiện và chủ tịch hoặc phó chủ tịch UBND được ủy quyền phải đối thoại. Khi tòa xử, lãnh đạo UBND phải ra tòa. Thực tế, trong hàng trăm vụ án hành chính ở hai thành phố lớn, không có vị chủ tịch hay phó chủ tịch nào thực hiện việc này.

Có đại biểu gay gắt cho là các lãnh đạo UBND thiếu tôn trọng luật!

Nếu căn ke theo luật, các lãnh đạo ủy ban đành phải chịu tiếng xấu nhưng như phân trần của Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình, với lượng án hành chính nhiều như hiện tại, ở Hà Nội và TP.HCM mỗi ngày phải ba chủ tịch, phó chủ tịch UBND ra tòa. Đó là ông nói tắt chứ thực tế phải nhiều hơn nữa, vậy lấy người đâu ra mà đi hầu kiện?

Luật TTHC trước đây cho phép người bị kiện được ủy quyền cho người biết việc ra tòa thay mình và án hành chính vẫn xét xử thông suốt. Đành rằng có chuyện người được ủy quyền xin dừng phiên xử xin ý kiến lãnh đạo, gây ách tắc việc giải quyết án nhưng con số đó không nhiều. Đến khi chuẩn bị sửa đổi Luật TTHC, trong các hội thảo nhiều chuyên gia cảnh báo sẽ không đủ lãnh đạo các cơ quan nhà nước hầu tòa và đề xuất cho các cơ quan hành chính nhà nước lập một nhóm luật sư công để đảm trách phần tư vấn, hầu kiện thay cho lãnh đạo UBND nhưng đề xuất này không được chấp nhận…

Và ngay khi Luật TTHC 2015 có hiệu lực, nhiều địa phương đã kiến nghị cho phép lãnh đạo UBND được ủy quyền cho người biết việc thay mình hầu kiện nhưng đến nay chưa có ý kiến chính thức sửa luật.

Với các quy định, thiết chế dân chủ ngày càng đi vào thực chất, người dân ý thức rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình thì việc khởi kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính… sẽ không giảm mà sẽ tăng lên. Nếu cứ giữ nguyên quy định “người bị kiện là cơ quan, tổ chức hoặc người đứng đầu cơ quan, tổ chức thì người bị kiện chỉ được ủy quyền cho cấp phó của mình đại diện” thì không tỉnh, thành nào có đủ người ra tòa và lãnh đạo tỉnh sẽ tiếp tục chịu tiếng oan.

Thay vào đó, các cơ quan có thẩm quyền thực hiện nghiêm các quyết định, bản án hành chính; thực hiện nghiêm nguyên tắc độc lập xét xử nói chung, án hành chính nói riêng; thực hiện nghiêm nguyên tắc “mọi người bình đẳng trước pháp luật” thì vấn đề người bị kiện hay người được ủy quyền ra tòa không quan trọng. Bởi hơn ai hết, người bị kiện sẽ biết những hậu quả pháp lý nếu họ thua kiện ở tòa.

Cứ mãi ràng buộc “người đứng đầu hoặc cấp phó” phải ra tòa, lãnh đạo các UBND sẽ còn mang tiếng oan.

Đừng đua nhau tăng lãi suất

Đừng đua nhau tăng lãi suất

(PLO)- Đang bị bủa vây với hàng loạt khó khăn do dịch COVID-19 thì lãi suất cho vay của các ngân hàng lại đua nhau tăng… làm cho các doanh nghiệp khó khăn hơn.
Đánh thuế cao người có nhiều nhà đất: Món nợ nhiều năm

Đánh thuế cao người có nhiều nhà đất: Món nợ nhiều năm

(PLO)- Mặc dù có nhiều chỉ đạo từ cấp cao nhất nhưng đến nay chính sách thuế đối với nhà đất vẫn không có thay đổi đột phá. Trong hơn 10 năm qua, nhiều lần Bộ Tài chính đưa ra dự thảo Luật Thuế tài sản (bao gồm nhà đất) nhưng đều chưa đến được “cửa” Quốc hội. Vì sao?
Để vàng SJC hết lạ lùng

Để vàng SJC hết lạ lùng

(PLO)- Giá vàng miếng SJC đắt hơn giá vàng thế giới đến gần 20 triệu đồng/lượng và không có nước nào trên thế giới có mức chênh lệch quá lớn như vậy.
1.000 tỉ đồng để bồi dưỡng cán bộ: Vấn đề không nằm ở chi phí

1.000 tỉ đồng để bồi dưỡng cán bộ: Vấn đề không nằm ở chi phí

(PLO)- Mỗi năm, ngân sách nhà nước chi cho việc bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức khoảng 1.000 tỉ đồng, trong đó Hà Nội và TP.HCM chiếm hơn 200 tỉ đồng. Thế nhưng chất lượng bộ máy có được cải thiện tương xứng với chi phí và tâm sức của nhiều người hay không vẫn là dấu hỏi.
Oái oăm cái sổ hồng của căn hộ chung cư

Oái oăm cái sổ hồng của căn hộ chung cư

(PLO)- Việc chậm cấp, chưa cấp sổ hồng chung cư không chỉ do doanh nghiệp mang sổ đi cầm, vi phạm xây dựng... mà còn có sự rề rà đến khó hiểu của các cơ quan nhà nước.
Thu nhập từ nền tảng số nhưng không nộp thuế: Coi chừng bị tù

Thu nhập từ nền tảng số nhưng không nộp thuế: Coi chừng bị tù

(PLO)- Hiện nay, với sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan thuế và các ngân hàng, vấn đề quản lý dòng tiền từ nước ngoài gửi vào tài khoản của các cá nhân là việc không khó, và vì vậy, cơ quan thuế rất dễ dàng yêu cầu ngân hàng khấu trừ khoản thuế mà các cá nhân không kê khai, đóng thuế.
'Dôi dư công chức, viên chức ở TP.HCM'

'Dôi dư công chức, viên chức ở TP.HCM'

(PLO)- Tại TP.HCM, số biên chế nhiều hơn số lượng được trung ương duyệt có nguyên nhân từ việc tốc độ gia tăng dân số cao, số lượng bệnh viện, trường học tăng cao theo từng năm.
Bão giá vì giá xăng liên tục tăng. Ảnh: Hoàng Giang

Thu nhập không thấp cũng xất bất xang bang vì bão giá!

(PLO)-  Tất cả mọi thứ đều âm thầm tăng giá như vậy, để đến một ngày, vợ tôi đưa tôi xem cuốn sổ thu chi và nói “Em sẽ phải siết chặt mức chi tiêu của gia đình, nếu không tình hình tài chính của chúng ta không thể kham nổi”.