Lý do gì Mỹ muốn cho 33 'chim ăn thịt' F-22 Raptor về hưu?

0:00 / 0:00
0:00

Không quân Mỹ đang lên kế hoạch cho nghỉ hưu hàng chục tiêm kích tàng hình "chim ăn thịt" F-22 Raptor vì cho rằng chi phí nâng cấp quá tốn kém.

Theo đài RT, quân đội Mỹ đang lên kế hoạch cho nghỉ hưu 33 tiêm kích tàng hình F-22 Raptor nhằm dành kinh phí cho việc nghiên cứu những thiết kế máy bay chiến đấu mới. Không quân Mỹ cho rằng việc nâng cấp những tiêm kích này quá tốn kém mới có thể tiếp tục sử dụng trong chiến đấu.

Lý do gì Mỹ muốn cho 33 'chim ăn thịt' F-22 Raptor về hưu? ảnh 1

Tiêm kích tàng hình F-22 Raptor của Mỹ. Ảnh:  Lisa Lake / Getty Images

Lầu Năm Góc muốn đưa 33 tiêm kích F-22 tới khu nghĩa trang dành cho máy bay ở căn cứ không quân Davis-Monthan (TP Tucson, bang Arizona) với hy vọng sử dụng số tiền sẽ tiết kiệm được cho nghiên cứu và phát triển theo chương trình Thống trị trên không thế hệ kế tiếp, trang Defense News cho biết hôm 28-3.

Nếu được Quốc hội ủng hộ, việc cho nghỉ hưu 33 chiếc F-22 sẽ làm giảm số lượng phi đội F-22 của Mỹ từ 186 chiếc xuống còn 153 chiếc.

Theo Thiếu tướng James Peccia, Phó trợ lý Bộ trưởng Không quân Mỹ, các kế hoạch di chuyển máy bay F-22 từ căn cứ không quân Eglin (bang Florida) tới bang Virginia đã bị tạm dừng trong hơn ba năm qua. Không quân Mỹ cho biết những chiếc F-22 cũ hơn hiện được sử dụng để huấn luyện có chi phí nâng cấp quá đắt đỏ.

Chương trình nâng cấp này nếu được thực hiện sẽ tiêu tốn gần 2 tỉ USD trong tám năm tới, vì thế Không quân Mỹ thà sử dụng số tiền này để nghiên cứu các thiết kế máy bay chiến đấu mới.

Số tiêm kích F-22 còn lại sẽ đóng tại các căn cứ ở Virginia, Hawaii, Florida và Alaska, phát ngôn viên Không quân Mỹ Ann Stefanek cho biết.

Trong khi đó, Bộ trưởng Không quân Mỹ Frank Kendall dự báo sẽ không có chiếc F-22 nào về hưu sớm như vậy, ông cho rằng máy bay này là “nền tảng chiến đấu không đối không hàng đầu” của quân đội Mỹ.

Nỗ lực tiết kiệm kinh phí cho nghiên cứu và phát triển được thực hiện trong bối cảnh Nhà Trắng đề xuất gói ngân sách quân sự cao nhất trong lịch sử Mỹ với 813,3 tỉ USD trong năm tới. Con số này cao hơn 31 tỉ USD so với mức chi tiêu quốc phòng đã được phê duyệt cho năm 2022.

Ngân sách đề xuất bao gồm 682 triệu USD viện trợ quân sự cho Ukraine cũng như tăng quỹ nghiên cứu và phát triển lên 9,5%, nâng tổng số quỹ lên 130 tỉ USD.

Các lực lượng lục quân, hải quân, thủy quân lục chiến có thể bị cắt giảm khoảng 4.300 nhân sự, trong khi lực lượng không quân dự kiến tăng thêm 200 nhân sự.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.