Mỹ đang phát triển 2 UAV tối mật để chiếu tướng Trung Quốc?

Không quân Mỹ đang trông cậy vào hai hệ thống máy bay không người lái (UAV) tối mật để chống lại Trung Quốc nếu xảy ra bất kỳ cuộc xung đột quân sự nào trong tương lai, theo một quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc.

Theo trang The EurAsian Times, các cường quốc quân sự trên thế giới hiện nay đang tập trung phát triển máy bay chiến đấu thế hệ thứ sáu, dự kiến sẽ ra mắt trong giai đoạn 2035-2040. Máy bay thế hệ kế tiếp này được mô tả là “hệ thống của những hệ thống”, giúp phân biệt chúng với các loại máy bay chiến đấu thế hệ trước đó.

Máy bay không người lái phản lực trợ chiến Loyal Wingman của Boeing. Ảnh: The EurAsian Times

Chương trình này sẽ bao một một nền tảng chiến đấu có người lái hoạt động nhịp nhàng với nhiều loại UAV chiến đấu, trong đó nhiều loại sẽ có mức độ tự động cao.

Xét về lợi thế công nghệ của Mỹ, việc mong đợi những kết quả chương trình của nước này sẽ ảnh hưởng tới các kịch bản lực lượng trên không trong tương lai cũng là điều dễ hiểu.

Mỹ đang phát triển hai UAV tối mật

Phát biểu tại Diễn đàn Quốc phòng Reagan hôm 4-12, Bộ trưởng Không quân Mỹ Frank Kendall tiết lộ với trang Politico rằng Không quân Mỹ sẽ bắt đầu tìm kiếm kinh phí để phát triển hai UAV tối mật vốn sẽ phục vụ cùng máy bay chiến đấu và máy bay ném bom trong năm tới.

Ông Kendall tiết lộ hai mẫu UAV tối mật trên được thiết kế để bay cùng với những máy bay chiến đấu như máy bay chiếm ưu thế trên không thế hệ kế tiếp (NGAD), F-22 hoặc F-35. Mặc khác, hai mẫu UAV trên còn có thể vận hành cùng với máy bay ném bom như B-21.

Sự tồn tại của dự án sẽ được báo cáo công khai trong yêu cầu ngân sách, vốn sẽ được gửi tới Quốc hội Mỹ vào đầu năm sau, song nội dung sẽ được giữ bí mật, ông Kendall nói.

Những tiết lộ của ông Kendalll là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy Mỹ đang trông cậy vào hai loại vũ khí tự động để mang lại lợi thế cho nước ngày trong cuộc cạnh tranh quân sự ngày càng gay gắt với Trung Quốc, theo The EuAsian Times.

Politico dẫn lời Trung tướng không quân về hưu Dave Deptula cho biết: “Đầu tư vào các phương tiện bay không người lái độc đáo và có khả năng hoạt động cao là điều mà mọi người không chỉ mong đợi mà còn là dấu hiệu cho thấy Không quân Mỹ đang khai thác công nghệ hiện có để mang lại cho lực lượng này một lợi thế công nghệ có tính quyết định”.

Những phương án khả thi

Một trong những lựa chọn khả thi nhất cho Mỹ là cam kết thực hiện chương trình “loyal wingman”, nghĩa là một UAV sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để hoạt động phối hợp với máy bay có người lái và thực thi những nhiệm vụ vốn rất nguy hiểm cho phi công.

Hôm 16-8, Trung tâm Quản lý Vòng đời của Không quân Mỹ thông báo rằng các hợp đồng trị giá 20,2 triệu USD ký với công ty Kratos và General Atomics để phát triển dự án UAV Skyborg.

Ý tưởng thiết kế máy bay chiến đấu không người lái Skyborg của Mỹ. Ảnh: AFRL

Ông Kendall từ chối đi sâu vào chi tiết chương trình. Tuy nhiên, theo nhận định của ông Richard Aboulafia, chuyên gia tại tổ chức nghiên cứu thị trường hàng không vũ trụ Teal Group, việc ông Kendall tiết lộ chương trình tối mật mới của Mỹ sẽ hoạt động cùng với máy bay chiến đấu rõ ràng cho thấy Mỹ áp dụng ý tưởng “loyal wingman” là hoàn toàn có thể.

Một khả năng khác là dự án không người lái mới này sẽ cùng tồn tại với chương trình NGAD và máy bay ném bom B-21 - cả hai đều được xem là tối mật.

Chương trình NGAD rất có thể sẽ bao gồm nhóm máy bay chiến đấu cũng như máy bay không người lái. Trong những năm tới, NGAD sẽ thế chỗ tiêm kích tàng hình F-22. Nhiều người trong lĩnh vực hàng không vũ trụ và quân sự đã giật mình khi yêu cầu ngân sách tài khóa 2022 của Không quân Mỹ không bao gồm kinh phí cho ý tưởng loyal wingman.

Theo ông Aboulafia, việc chậm trễ trong khởi động chương trình có thể là do một số người đang cân nhắc về cách sử dụng máy bay như vậy, có thể là phóng từ một máy bay khác.

Một yếu tố khác cần tính đến là Mỹ có thể hợp tác với Úc và Anh – hai nước đang khám phá các sáng kiến tương tự. Boeing đang đi dầu sáng kiến này tại Úc, trong khi Northrop Grumman được chọn để dẫn đầu dự án như vậy tại Anh.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Vũ khí khiến quân đội Ukraine e ngại hơn cả xe tăng Nga

Vũ khí khiến quân đội Ukraine e ngại hơn cả xe tăng Nga

(PLO)- Các loại pháo cỡ nòng trung bình từ 20 mm – 40 mm được trang bị trên phương tiện chiến đấu bộ binh, phương tiện phòng không và các hệ thống khác đang gây ra tổn thất lớn cho lực lượng bộ binh cũng như các mục tiêu khác ở Ukraine.

So sánh sức mạnh quân sự giữa Israel và Hamas

So sánh sức mạnh quân sự giữa Israel và Hamas

(PLO)- Các chuyên gia cho rằng sức mạnh của Lực lượng Phòng vệ Israel và nhóm Hamas là không thể so sánh được vì họ “hoàn toàn khác biệt” về tổ chức. Vậy mỗi bên đang sở hữu những thế mạnh gì?