Lý do hơn 35.000 thẻ căn cước công dân ở Bình Dương chưa tới tay người dân

(PLO)- Công an tỉnh Bình Dương đề nghị người dân chủ động đến công an địa phương để xác minh thông tin nhận thẻ CCCD khi chờ quá lâu.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 14-8, đại tá Trần Văn Chính, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương cho biết toàn tỉnh đang có 35.326 thẻ CCCD “nằm kho” vì chưa tìm được chủ.

Hiện nay, công an tại Bình Dương vẫn đang đẩy nhanh việc cấp thẻ CCCD gắn chíp cho người dân. Ảnh: LÊ ÁNH

Hiện nay, công an tại Bình Dương vẫn đang đẩy nhanh việc cấp thẻ CCCD gắn chíp cho người dân. Ảnh: LÊ ÁNH

Theo đại tá Chính, đến nay các bưu điện và công an các địa phương toàn tỉnh Bình Dương chưa thể phát số CCCD trên đến tay người dân.

“Nguyên nhân của tình trạng thẻ CCCD “nằm kho” là vì khi làm hồ sơ người dân cung cấp địa chỉ và số điện thoại không chính xác nên lực lượng công an và nhân viên bưu điện không thể phát đến tay người dân”, đại tá Chính nói.

Đại tá Chính giải thích thêm, có thể là thời điểm đó người dân đang dùng số điện thoại đó, nhưng sau đó đổi số điện thoại. Một số người dân tạm trú di chuyển nơi ở nên không có chính xác địa chỉ cư trú. Điều này đã gây khó khăn rất lớn cho lực lượng công an và bưu điện trong quá trình phát thẻ.

Để khắc phục điều này, phía công an và bưu điện đã thống nhất trường hợp nào không thể tìm được chủ. Phía bưu điện sẽ chuyển về cho lực lượng công an để người dân tự đến lấy hoặc phía công an sẽ xác minh lại chỗ ở và phát đến tay người dân.

Tính đến nay, Công an tỉnh Bình Dương tiếp nhận hơn 1,65 triệu hồ sơ đề nghị cấp, đổi lại thẻ CCCD.

Bộ Công an đã chuyển về cho tỉnh 1,246 triệu thẻ. Công an tỉnh Bình Dương phối hợp với bưu điện trả 1,226 triệu thẻ cho người dân (đạt 66% so với tổng số người dân ở Bình Dương từ 14 tuổi trở lên được cấp CCCD).

Ngoài ra, từ đầu năm 2022 đến nay, Công an tỉnh Bình Dương đã phát hiện gần 300.000 hồ sơ cấp CCCD của người dân tạm trú sai sót về thông tin so với dữ liệu dân cư trong hệ thống.

Trong đó, có hơn 11.000 trường hợp sai sót bị quá hạn sáu tháng nên Bộ Công an đã xóa dữ liệu. Từ đó, lực lượng công an địa phương buộc phải mời người dân lên làm lại.

Được biết, mặc dù có rất nhiều trường hợp thẻ CCCD không thể phát đến tay người dân do thay đổi về thông tin cư trú. Nhưng cũng có rất nhiều người dân phản ánh đã làm thẻ CCCD cả năm nhưng vẫn chưa có dù nhiều lần lên cả bưu điện và công an địa phương. Điều này, khiến nhiều người dân không thể giải quyết được các thủ tục hành chính, công việc bị đình trệ.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Chính thức giảm 2% thuế VAT đến hết 30-6-2024

Chính thức giảm 2% thuế VAT đến hết 30-6-2024

(PLO)- Quốc hội đồng ý tiếp tục giảm 2% thuế suất thuế VAT từ 1-1-2024 đến hết 30-6-2024 đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất thuế VAT 10%, trừ một số hàng hoá đặc thù.

Đến năm 2050, Bến Tre phấn đấu trở thành nơi đáng sống

Đến năm 2050, Bến Tre phấn đấu trở thành nơi đáng sống

(PLO)- Theo quy hoạch, kinh tế xã hội của tỉnh Bến Tre thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, tỉnh sẽ được tổ chức thành 3 vùng kinh tế - xã hội và 5 hành lang kinh tế. Phấn đấu đến năm 2050, Bến Tre phát triển thịnh vượng. 

An ninh cơ sở cốt ở dân!

An ninh cơ sở cốt ở dân!

(PLO)- Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở được Quốc hội thông qua là một nỗ lực lớn của ban soạn thảo nhằm kiện toàn một lực lượng tham gia vào công tác bảo đảm an ninh trật tự.