‘Ma men’ - Nỗi ám ảnh sẽ bị đẩy lùi

Nói bất ngờ là bởi ngày 3-6, khi được xin ý kiến về bổ sung quy định này vào luật, tỉ lệđại biểu Quốc hội (QH) tán thành là không quá bán.

Tuy vậy, khi Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng nhấn mạnh từ “tha thiết” trước khi biểu quyết việc bổ sung quy định này vào luật thì có vẻ QH đã khá xuôi. Giải trình của Ủy ban Thường vụ QH về lý do “tha thiết” đề nghị bổ sung quy định này cũng khá thuyết phục.

Theo đó, “quy định này sẽ mở rộng đối tượng không được uống rượu bia khi tham gia giao thông và tạo chế tài nghiêm khắc để xử lý nghiêm minh người vi phạm, đáp ứng nguyện vọng của cử tri và đại biểu QH, thể hiện quyết tâm của QH, của Chính phủ trong việc ngăn chặn các vụ tai nạn giao thông”. Đoạn giải trình này cho thấy quy định ấy thực sự là một “quyết tâm chính trị” trước tình trạng tai nạn giao thông và các hệ lụy do rượu bia gây ra đang ảnh hưởng lớn đến xã hội.

Dĩ nhiên cũng vì thế nên tính khả thi của nó đang là một điều lo ngại. Nhiều ý kiến tỏ ra lo lắng khi có thể quy định này, áp dụng từ ngày 1-1-2020, sẽ tạo “cơ hội” cho CSGT tiêu cực hoặc sẽ không đủ lực lượng để phạt những người có nồng độ cồn khi lái xe. Cũng có người lo ngại về việc nếu điều cấm này không được thực thi sẽ dẫn đến hiện tượng nhờn luật.

Nhưng nếu cứ lo ngại như vậy thì chắc chắn nhiều chính sách tiến bộ trước đây đã không thực hiện được. Chẳng hạn chính sách cấm đốt pháo hay quy định buộc người đi xe máy phải đội mũ bảo hiểm. Điểm mấu chốt ở đây chính là quy định nghiêm khắc này có được thực hiện nghiêm minh như giải trình của Ủy ban Thường vụ QH hay không.

Trong khi rất nhiều ý kiến cho rằng Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia yếu dần đi từ dự thảo đầu tiên đến phiên bản cuối cùng trình QH tại kỳ họp thứ 7 thì rõ ràng quy định cấm “Điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn” là một trong những điểm khiến luật này “cứng” trở lại. Quy định này sẽ khiến mọi người phải cân nhắc trước khi nâng ly.

Và vì sự cân nhắc ấy sẽ có nhiều người cha trở về gia đình an toàn. Sẽ có nhiều người chồng không về muộn nữa. Sẽ có nhiều tai nạn giao thông không xảy ra vào những dịp lễ, Tết. Sẽ ít đi những cuộc đánh nhau khiến hàng ngàn người phải nhập bệnh viện. Sẽ không có chuyện nôn mửa rồi dẫn tới công an và những người xăm trổ gây gổ với nhau như ở Đồng Nai vừa rồi. Sẽ ít đi những cái chết thương tâm chỉ vì đệ tử lưu linh lầm đường lạc lối. Suy rộng ra, chi phí xã hội, chi phí y tế để khắc phục những hệ lụy do rượu bia gây ra sẽ không phải là gánh nặng của quốc gia.

Hẳn nhiên một quy định cấm như trên sẽ khó có thể đi vào cuộc sống ngay được. Vì thay đổi một thói quen, một hành vi, một tập quán như sử dụng rượu bia không phải là ngày một, ngày hai. Nhưng rõ ràng phải có sự bắt đầu để hạn chế những hệ lụy không mong muốn do rượu bia gây ra.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

'Ai không dám làm thì đứng sang một bên'

'Ai không dám làm thì đứng sang một bên'

(PLO)- Cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm khi thực hiện trọng trách trước Đảng, trước nhân dân với động cơ trong sáng, vì lợi ích chung thì Đảng và nhân dân luôn ghi nhớ và đánh giá công bằng.

Khó vạn lần, dân vận tốt sẽ xong

Khó vạn lần, dân vận tốt sẽ xong

(PLO)- Công tác dân vận có thành công thì chủ trương, quyết sách phải đúng đắn, hợp lòng dân và khi có điều này thì mọi dự án, công trình có “khó vạn lần dân liệu cũng xong”.

Dẹp 'bến cóc', chẳng lẽ bó tay?

Dẹp 'bến cóc', chẳng lẽ bó tay?

(PLO)- Nếu chính quyền địa phương và lực lượng chức năng quyết liệt hơn thì có lẽ kết quả “dẹp loạn” các “bến cóc” đã khác!

Để ai cũng có Tết

Để ai cũng có Tết

(PLO)- Năm qua là một năm có nhiều khó khăn nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn ráng chăm lo, thưởng Tết cho người lao động; riêng tại TP.HCM, tiền thưởng Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 bình quân hơn 12,3 triệu đồng/người.

Tuấn Hải đi bóng đầy tự tin trước đối thủ lớn Nhật Bản.

Thầy trò HLV Troussier và niềm tin không đánh mất

(PLO)- Sau trận thua Nhật Bản 2-4, những người còn nghi ngờ thầy trò HLV Troussier phải nhìn lại về lối chơi chủ động kiểm soát bóng và khả năng của đội tuyển VN sẽ lột xác ngoạn mục trong tương lai.

Người đánh bắt thủy sản chân chính trên sông Đồng Nai căm phẫn với những kẻ khai thác thủy sản kiểu tận diệt.

Phải chặn ngay nạn tận diệt tôm bằng thuốc trừ sâu

(PLO)- Các lực lượng chức năng cần bắt đầu bằng việc bám sát, khoanh vùng các đối tượng để tuyên truyền, nhắc nhở các quy định về nghiêm cấm sử dụng thuốc trừ sâu để bắt tôm và cảnh báo họ sẽ bị xử lý nghiêm nếu vi phạm.

'Cán bộ chưa biết sợ hay lòng tham không đáy?'

'Cán bộ chưa biết sợ hay lòng tham không đáy?'

(PLO)- Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai đặt vấn đề như trên tại hội nghị tổng kết công tác ngành nội chính Đảng và Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh.

Tiểu thương có thể 'làm chủ' nền tảng livestream

Tiểu thương có thể 'làm chủ' nền tảng livestream

(PLO)- Hoạt động livestream bán hàng tại chợ Bến Thành và tại các chợ hoa ở miền Tây chỉ là bước khởi đầu trong việc kết hợp giữa hoạt động kinh doanh offline và online, kết hợp giữa thương mại và giải trí...

'Bắt trend' trở thành công dân số

'Bắt trend' trở thành công dân số

(PLO)- Với sự chuyển động mạnh mẽ của hệ sinh thái chuyển đổi số, bất kể người dân nào giờ đây cũng có thể “bắt trend” trở thành công dân số.

Thủ Đức: Mô hình 'thành phố trong thành phố' rõ hơn

Thủ Đức: Mô hình 'thành phố trong thành phố' rõ hơn

(PLO)- Bộ máy TP Thủ Đức đã khác so với các quận, huyện và để vận hành tốt, rất cần đội ngũ nhân sự đủ giỏi, có đạo đức, tinh thần trách nhiệm... Vì suy cho cùng, bộ máy hợp lý chỉ là điều kiện cần, còn điều kiện đủ là con người trong bộ máy đó.

Cầu Mỹ Thuận 2 và sức mạnh quốc gia

Cầu Mỹ Thuận 2 và sức mạnh quốc gia

(PLO)- Nhìn trường hợp cầu Mỹ Thuận 2 thì có thể công nghệ làm cầu dây văng đã được các kỹ sư Việt Nam học hỏi qua quá trình cùng với nước ngoài làm cầu Mỹ Thuận 1.

Thuế, hải quan vẫn rất nóng!

Thuế, hải quan vẫn rất nóng!

(PLO)- Hơn 600 doanh nghiệp (DN) đã đến dự đối thoại về thủ tục thuế, hải quan ngày 13-12 cho thấy vấn đề này chưa bao giờ hết nóng.

Để hóa đơn không gây rủi ro, phiền toái cho doanh nghiệp

Để hóa đơn không gây rủi ro, phiền toái cho doanh nghiệp

(PLO)- Hóa đơn, chứng từ nhằm minh bạch trong hoạt động thương mại nhưng cũng cần phải tính đến đặc thù của từng hoạt động để đưa ra những giải pháp giúp quá trình thực thi ít tốn kém nhất, ít phiền hà nhất, cho cả nhà nước và DN, người dân.