Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân:

Mặt trận phải lắng nghe, xử lý nguyện vọng của dân

Sáng 7-1, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM đã tổ chức hội nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM lần thứ 3, khóa XI (2019-2024).

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng mặt trận phải khơi gợi được tình yêu nước của mọi tầng lớp nhân dân, làm tốt chức năng đại diện nhân dân và giám sát xã hội. Ông cho rằng mặt trận phải lắng nghe dân và những nguyện vọng của dân phải được xử lý.

Đối với chức năng giám sát, Bí thư Thành ủy cho hay mặt trận phải đẩy mạnh giám sát kết quả thực hiện Chỉ thị 19 của Thành ủy về cuộc vận động “Người dân TP.HCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước” để đến cuối năm 2020 tỉ lệ khu phố - ấp sạch đạt trên 50%. Đồng thời, giám sát kết quả thực hiện Quy định 1374 về quy trình giải quyết thông tin phản ánh liên quan đến các tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Ông cũng mong muốn mặt trận giám sát những vấn đề doanh nghiệp vẫn gặp phải khi giải quyết thủ tục hành chính tại các cơ quan, đơn vị của TP và chuyển tải đến lãnh đạo chỉ đạo giải quyết, rút kinh nghiệm.

Cũng tại hội nghị này, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm đã báo cáo tình hình phát triển kinh tế-xã hội của TP.HCM trong năm 2019. Theo ông Liêm, năm 2019 là năm có nhiều khó khăn, thách thức nhưng TP đã triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và đạt được nhiều kết quả quan trọng. 

Cụ thể, TP đã triển khai đảm bảo tiến độ thực hiện giai đoạn một các trung tâm thuộc “Đề án xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh”; thực hiện tốt Chỉ thị số 23 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn TP...

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM nhìn nhận năm 2020 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng của TP, là năm diễn ra nhiều sự kiện quan trọng như chào mừng đại hội đảng các cấp, Đại hội đại biểu Đảng bộ TP lần thứ XI, tiến tới đại hội lần thứ XIII của Đảng... Chính vì thế, TP đã đề ra những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong năm 2020 là tập trung triển khai thực hiện hiệu quả chủ đề “Năm đẩy mạnh hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị”. TP cũng tập trung nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng lực cạnh tranh của kinh tế TP; cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh...

TP cũng tăng cường công tác quy hoạch về đô thị, lập, rà soát quy hoạch xây dựng và cải tạo, chỉnh trang đô thị phù hợp với định hướng, chiến lược phát triển giao thông đô thị bền vững qua từng giai đoạn...

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.
Cò đất náo loạn vùng ven TP.HCM

Cò đất náo loạn vùng ven TP.HCM

(PLO)- Cò đất giới thiệu những mảnh đất lúa, đất nông nghiệp và hứa bao lên thổ cư, hứa phân lô ở Hóc Môn, Củ Chi.