Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ra lời kêu gọi hưởng ứng hiến máu

Ngày 15-3, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi thư cho cả nước kêu gọi hiến máu. Hôm nay, 13-4, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam hưởng ứng lời kêu gọi ấy và đã tổ chức lễ phát động hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhân ngày toàn dân tham gia hiến máu tình nguyện.

Sau đây là nguyên văn lời kêu gọi do Bí thư Trung ương Đảng Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, đọc tại lễ phát động.

Năm 2020, tròn 20 năm Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 43 (7-4-2000 - 7-4-2020) lấy ngày 7-4 hằng năm là Ngày “Toàn dân hiến máu tình nguyện”. Từ đó, hiến máu tình nguyện đã tạo thành phong trào rộng khắp, thu được những kết quả đáng khích lệ, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Mạng lưới vận động hiến máu tình nguyện và ban chỉ đạo đã được thành lập ở 100% các tỉnh, thành phố, huyện, thị xã và 85% ở các xã, phường, thị trấn.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ra lời kêu gọi hưởng ứng hiến máu ảnh 1
Bí thư Trung ương Đảng Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, đọc lời kêu gọi hiến máu. 

Từ năm 2000 đến nay đã vận động và tiếp nhận được trên 16 triệu đơn vị máu. Năm 2019 tiếp nhận số đơn vị máu gấp 4,7 lần so với năm 2000; tỉ lệ dân số hiến máu gấp năm lần. Với thông điệp “Một giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại” đã có nhiều sự kiện tạo dấu ấn, thúc đẩy mạnh mẽ phong trào hiến máu tình nguyện của cả nước như: “Lễ hội Xuân hồng”, “Những giọt máu hồng hè”, “Hành trình đỏ”, “Chủ nhật đỏ”.

Tuy nhiên, hiện nay nguồn máu cho cấp cứu và điều trị bệnh nhân chỉ đáp ứng được khoảng 75% nhu cầu; lực lượng hiến máu còn khiêm tốn; tỉ lệ người hiến máu nhắc lại còn thấp; tình trạng thiếu nguồn người hiến máu còn phổ biến trong dịp học sinh, sinh viên nghỉ hè, kỳ nghỉ tết Nguyên đán, nhất là khi dịch bệnh, thiên tai, tai nạn, sự cố nghiêm trọng xảy ra.

Trong thời gian qua, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp, việc đảm bảo nguồn cung cấp máu bị ảnh hưởng và càng gặp nhiều khó khăn, có nguy cơ thiếu trầm trọng trên phạm vi cả nước, đặt ra yêu cầu, trách nhiệm của các cấp, các ngành trong công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mọi người để góp phần giải quyết tình trạng trên.

Ngày 15-3-2020, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi thư tới đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước, trong thư Tổng Bí thư, Chủ tịch nước kêu gọi: Vì sức khỏe cộng đồng, vì sức khỏe của chính mình, đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước, mỗi người khỏe mạnh, đủ tiêu chuẩn, hãy sẵn sàng, hăng hái tham gia hiến máu và tích cực vận động mọi người cùng hiến máu, đồng thời cũng là giúp cho mỗi người kiểm tra sức khỏe của mình, vì một xã hội khỏe mạnh và nhân văn, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, sự phát triển bền vững của đất nước.

Để hưởng ứng, tích cực thực hiện thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước theo Kế hoạch số 18 ngày 20-3-2020 của Ban chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện, tôi đề nghị Ủy ban MTTQ các tỉnh, thành phố, các tổ chức thành viên thực hiện thật tốt các nội dung cơ bản sau đây:

 1. Tuyên truyền, vận động rộng rãi trong các tầng lớp nhân dân, các cơ quan, đơn vị, tổ chức về ý nghĩa của việc hiến máu, tạo chuyển biến từ nhận thức thành hành động. Mọi người đều thể hiện trách nhiệm, nhất là phát huy tính nêu gương để đăng ký hiến máu và ủng hộ các hoạt động hiến máu tình nguyện, tạo nét đẹp văn hóa, nhân văn trong xã hội.

2. Phát huy vai trò của Ban công tác mặt trận ở các địa bàn dân cư, của các tổ chức thành viên để thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân, các đoàn viên, hội viên tham gia hiến máu, từ miền núi đến đồng bằng, từ cán bộ, công chức đến lực lượng vũ trang, công nhân tại các khu công nghiệp, đặc biệt là sinh viên các trường đại học, cao đẳng, lực lượng nòng cốt của phong trào.

3. Phối hợp với ngành y tế để đảm bảo an toàn công tác tiếp nhận và cung cấp máu trong thời điểm dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp hiện nay, cụ thể là phải đảm bảo: An toàn cho người hiến máu - An toàn cho người nhận máu và an toàn cho nhân viên y tế.

4. Có các hình thức biểu dương, tôn vinh, ghi nhận những người đã tình nguyện hiến máu, hiến máu nhiều lần, hiến máu khẩn cấp, những người vừa hiến máu, vừa vận động người khác cùng hiến máu, tạo động lực, niềm tin và sự phấn khởi cho người hiến máu.

5. Phối hợp với Hội Chữ Thập đỏ các tỉnh, thành phố và các cơ quan truyền thông để thường xuyên tuyên truyền, phổ biến, giới thiệu và nhân rộng các gương điển hình, các mô hình tổ chức hiến máu tình nguyện hiệu quả, tạo sức lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng.

Ngày 3-4-2020, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã có Công văn số 740 về việc phối hợp thực hiện hưởng ứng thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhân Ngày “Toàn dân hiến máu tình nguyện”, tôi đề nghị Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các tỉnh, thành phố thực hiện thật hiệu quả, góp phần thúc đẩy các phong trào thi đua đối với các hoạt động nhân đạo, cùng ngành y tế giải quyết tình trạng khan hiếm máu, mang lại niềm vui, sự sống cho nhiều người.

Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam giao Ban Phong trào chủ trì, phối hợp với các ban, đơn vị có liên quan thường xuyên theo dõi, tổng hợp báo cáo Ban Thường trực việc triển khai, thực hiện trong cả nước.

Chân thành cám ơn các đồng chí và toàn thể đại biểu.