Mỹ gia hạn điều tra chống lẩn tránh thuế với gỗ dán cứng Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00

Bộ Công Thương vừa cho biết, ngày 24-8 vừa qua, Bộ Thương mại Hòa Kỳ (DOC) đã thông báo gia hạn thời gian điều tra vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế đối với sản phẩm gỗ dán cứng từ Việt Nam.

Dự kiến, Hoa Kỳ sẽ ban hành kết luận điều tra vào ngày 24-11 tới đối với nội dung điều tra về phạm vi sản phẩm. Đến ngày 20-4-2022 sẽ ban hành kết luận đối với nội dung điều tra lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại.

Như vậy đây là lần thứ hai DOC gia hạn thời gian điều tra vụ việc. Trước đó, ngày 11-3, DOC đã gia hạn thời gian ban hành kết luận điều tra đến ngày 24-8.

Bộ Công Thương cho biết, thời gian qua đã phối hợp các Bộ, ngành liên quan trả lời các bản câu hỏi do DOC đưa ra để xác minh làm rõ vụ việc.

Đồng thời cũng có các hình thức trao đổi, đối thoại để phía Hoa Kỳ hiểu rõ về ngành sản xuất, chế biến gỗ của Việt Nam.

Trong khi đó, các doanh nghiệp xuất khẩu gỗ của Việt Nam cũng hợp tác với DOC để chứng minh hoạt động sản xuất, xuất khẩu của mình không nhằm lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại của Hoa Kỳ.

Bộ Công Thương khuyến nghị, để đảm bảo lợi ích chính đáng của mình, các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu sản phẩm gỗ dán cứng sang Hoa Kỳ cần tiếp tục theo dõi sát diễn biến vụ việc, thường xuyên cập nhật thông tin từ DOC, Cục Phòng vệ thương mại và đối tác nhập khẩu tại Hoa Kỳ.

Cùng với đó, cần hợp tác đầy đủ với DOC trong quá trình điều tra, nếu có vấn đề gì phát sinh thì liên hệ ngay với Cục Phòng vệ thương mại để nhận được sự hỗ trợ kịp thời.

Về phần mình, Bộ Công Thương vẫn tiếp tục theo dõi sát vụ việc, phối hợp với các bên liên quan làm việc với các cơ quan của Hoa Kỳ nhằm đảm bảo vụ việc được điều tra một cách khách quan, công bằng với các doanh nghiệp của Việt Nam.

Ngày 17-6-2020, DOC đã khởi xướng điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với sản phẩm gỗ dán cứng của Việt Nam.

Trong vụ việc này, DOC điều tra hai nội dung. Đó là điều tra về phạm vi sản phẩm để xác định gỗ dán cứng nhập khẩu từ Việt Nam vào Hoa Kỳ có thuộc phạm vi sản phẩm bị áp thuế hay không.

Cụ thể, DOC sẽ xem xét 5 yếu tố trong quá trình sản xuất gỗ dán cứng của các nhà xuất khẩu. 5 yếu tố này bao gồm: mức độ đầu tư của các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu; mức độ đầu tư vào nghiên cứu và phát triển sản phẩm; quá trình sản xuất tại Việt Nam; quy mô của các cơ sở sản xuất tại Việt Nam; phần giá trị gia tăng của sản phẩm được thực hiện ở Việt Nam.

Nội dung thứ hai là điều tra lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại để đảm bảo hiệu lực thực thi các biện pháp phòng vệ thương mại đang áp dụng với gỗ dán cứng của Trung Quốc.

Do đó, trong trường hợp các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu gỗ dán của Việt Nam chứng minh được mình không lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại mà Hoa Kỳ đang áp dụng đối với Trung Quốc sẽ không bị áp dụng thuế chống lẩn tránh.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.