Mỹ sẽ chi một tỷ USD hỗ trợ quân sự các nước giáp Nga

obama-poland-troops-europe-1-s-1669-4992

Tổng thống Mỹ Barack Obama bắt tay Tổng thống Ba Lan Bronislaw Komorowski sau khi đến thủ đô Warsaw hôm qua. Ảnh: Reuters

"Chúng ta cần đảm bảo rằng hệ thống phòng thủ chung đủ mạnh mẽ và luôn sẵn sàng, chúng cần được trang bị đầy đủ", Reuters dẫn lời Tổng thống Mỹ Barack Obama nói trong một cuộc họp báo chung với Tổng thống Ba Lan Bronislaw Komorowski ở thủ đô Warsaw hôm 3/6.

"Mỹ tự hào được chia sẻ chi phí phòng thủ với các nước liên minh xuyên Đại Tây Dương. Đây là nền tảng an ninh của chúng tôi", ông Obama cho biết.

Tổng thống Mỹ công bố kế hoạch chi một tỷ USD để tăng năng lực quốc phòng, đào tạo lực lượng vũ trang cho các quốc gia NATO nằm sát biên giới Nga, bao gồm Ukraine, Gruzia và Moldova. Nhà Trắng cũng tuyên bố đang xem xét việc triển khai quân thường trực ở châu Âu khi tình hình khủng hoảng lan rộng tại Ukraine.

Kế hoạch này được cho là gặp nhiều khó khăn bởi chi phí cho việc đóng quân thường trực ở Đông Âu rất lớn, nhiều quốc gia NATO có thể không trang trải nổi. Ngoài ra, sự gia tăng lực lượng quân đội Mỹ sẽ khiến Moscow có phản ứng, thậm chí châm ngòi một cuộc chạy đua vũ trang.

Tổng thống Mỹ đang ở Ba Lan trong có chuyến công du 5 ngày tới châu Âu. Ông Obama sẽ thảo luận với các lãnh đạo châu Âu về nhiều vấn đề quan trọng, trong đó có việc ủng hộ chính phủ mới tại Ukraine và củng cố liên minh NATO. Tổng thống Mỹ cũng có cuộc hội đàm với tổng thống đắc cử của Ukraine Petro Poroshenko tại Ba Lan hôm qua.

ukraine-europe-map-en-1-9673-1401870133.

Vị trí Ukraine, Moldova và Gruzia (Georgia) trên bản đồ. Đồ họa:France24

Theo Trần Trang (VNE)

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Israel mua vũ khí từ đâu?

Israel mua vũ khí từ đâu?

(PLO)- Israel sản xuất nhiều loại vũ khí nhưng không có khả năng sản xuất tất cả thiết bị quân sự một cách độc lập, và đã dựa vào mối quan hệ cộng sinh với Mỹ để nhập khẩu vũ khí.

Vũ khí khiến quân đội Ukraine e ngại hơn cả xe tăng Nga

Vũ khí khiến quân đội Ukraine e ngại hơn cả xe tăng Nga

(PLO)- Các loại pháo cỡ nòng trung bình từ 20 mm – 40 mm được trang bị trên phương tiện chiến đấu bộ binh, phương tiện phòng không và các hệ thống khác đang gây ra tổn thất lớn cho lực lượng bộ binh cũng như các mục tiêu khác ở Ukraine.