Ngạc nhiên vì giá cà phê Việt Nam rẻ nhất tại thị trường Mỹ

Theo thông tin mới đây từ Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), số liệu thống kê từ Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ cho thấy nhập khẩu cà phê của nước này năm 2018 đạt gần 1,6 triệu tấn, trị giá gần 5,6 tỉ USD, giảm 3% về lượng và giảm 9,6% về trị giá so với năm 2017.
Đáng nói năm 2018, Việt Nam là nguồn cung cà phê lớn thứ ba cho Mỹ sau Brazil và Colombia, lượng cà phê nhập khẩu vào Mỹ giảm hơn 10% và giảm tới 24% về trị giá.
Trong 10 nguồn cung cà phê lớn nhất cho Mỹ năm 2018, giá cà phê nhập khẩu bình quân từ Việt Nam đạt mức thấp nhất 1.881 USD/tấn. Trong khi đó, mức giá cao nhất từ Canada là gần 8.400 USD/tấn.
Theo Cục Xuất nhập khẩu, Mỹ đang có xu hướng gia tăng nhập khẩu cà phê từ các thị trường như Brazil, Guatemala, Mexico và Canada, trong khi lại giảm nhập khẩu từ Việt Nam.
Do đó, ngành cà phê Việt Nam cần nỗ lực đẩy nhanh tốc độ xuất khẩu cà phê sang Mỹ, đồng thời tìm ra điểm mạnh cần phát huy và hạn chế để khắc phục thì mới có khả năng giữ thị phần tại thị trường tiềm năng lớn này.
Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, hiện nước này là quốc gia nhập khẩu cà phê đứng thứ 2 trên thế giới, chỉ sau EU. Dự báo năm 2019, nước này sẽ nhập khẩu khoảng 26,5 triệu bao, tăng 2,1 triệu bao so với năm 2018.
Cà phê là đồ uống được yêu thích nhất tại Mỹ, có vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế. Theo thống kê, điển hình trong năm 2015, ngành cà phê nước này đã đóng góp hơn 225 tỉ USD cho nền kinh tế Mỹ, trong đó người tiêu dùng đã dành 74 tỉ USD cho cà phê. Ngành cũng tạo ra gần 1,7 triệu việc làm và đóng góp tới 28 tỉ USD tiền thuế.