Ngân hàng Nhà nước nói về doanh nghiệp tham gia đấu giá đất vàng Thủ Thiêm

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tổ chức họp báo thông tin kết quả hoạt động ngân hàng năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022, vào chiều tối 15-1.

Tại đây, một số vấn đề liên quan việc cấp tín dụng cho các doanh nghiệp tham gia dự thầu, đặt cọc để mua các lô đất vàng ở Thủ Thiêm, TP.HCM đã được đặt ra.

Về vấn đề trên, ông Nguyễn Văn Du, quyền Chánh thanh tra, giám sát NHNN cho biết: Ngay từ đầu tháng 1-2022, NHNN đã có văn bản yêu cầu tất cả các tổ chức tín dụng rà soát và báo cáo về việc có hay không cho các doanh nghiệp tham gia dự thầu, đặt cọc vay để mua các lô đất vàng tại khu vực này.

Cũng theo ông Du, tính đến thời điểm hiện tại, gần như tất cả các ngân hàng đã có báo cáo gửi đến NHNN, song vẫn còn một vài ngân hàng chưa báo cáo và xin báo cáo muộn một vài ngày vì lý do những người liên quan đến công việc rà soát, thống kê dữ liệu bị F0, khiến các báo cáo bị chậm trễ.

"Tuy nhiên, chúng tôi không chỉ dựa vào báo cáo của các ngân hàng mà còn rà soát qua CIC. Qua rà soát thông tin, chúng tôi nhận thấy cả bốn công ty trúng thầu bốn lô đất vàng tại Thủ Thiêm thì đều không có ngân hàng nào cho doanh nghiệp vay để đặt cọc dự thầu đấu giá đất Thủ Thiêm” - ông Du nhấn mạnh.

Sau buổi đấu giá đất Thủ Thiêm, Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng đã có văn bản đề nghị lãnh đạo các ngân hàng báo cáo thực trạng cấp tín dụng gồm cho vay, bảo lãnh, đầu tư trái phiếu… với các doanh nghiệp và cá nhân để tham gia đấu giá các lô đất ở Thủ Thiêm.

Trước đó, Vietcombank đã khẩn trương rà soát và tính đến ngày 7-1-2022, ngân hàng này chưa phát sinh bất kỳ khoản cấp tín dụng (cho vay, bảo lãnh, đầu tư trái phiếu…) đối với các doanh nghiệp và cá nhân để tham gia đấu giá các lô đất ở khu đô thị Thủ Thiêm.

Tiếp đến, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) cũng khẳng định không cấp tín dụng cho các khách hàng để tham gia đấu giá, trúng đấu giá quyền sử dụng đất ở Thủ Thiêm.

Theo lãnh đạo ngân hàng này, SHB đã rà soát và khẳng định không cấp tín dụng (cho vay, bảo lãnh, đầu tư trái phiếu…) cho các khách hàng để tham gia đấu giá, trúng đấu giá quyền sử dụng đất ở Thủ Thiêm.

Bốn doanh nghiệp trúng đấu giá đất ở khu đô thị mới Thủ Thiêm tại phiên đấu giá ngày 10-12-2021 gồm:

- Công ty TNHH đầu tư và kinh doanh nhà thương mại Bình Minh, trúng đấu giá lô đất 3-9 với giá 5.026 tỉ đồng. Lô đất này có diện tích 5.009,1 m2 với giá khởi điểm hơn 728 tỉ đồng.

- Công ty TNHH đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt (thuộc tập đoàn Tân Hoàng Minh) trúng đấu giá với lô đất số 3-12, với giá chốt là 24.500 tỉ đồng. Lô đất này có diện tích 10.059,7 m2, giá khởi điểm hơn 2.942 tỉ đồng.

Tuy nhiên, hiện Tân Hoàng Minh đã có tâm thư về việc xin bỏ cọc lô đất đấu giá này.

- Lô đất 3-5 (diện tích 8.568,1 m2) được Công ty cổ phần Dream Republic đấu giá thành công với mức 3.820 tỉ đồng, gấp 6,6 lần giá khởi điểm.

- Lô đất 3-8 rộng hơn 8.500 m2 về tay Công ty cổ phần Sheen Mega với mức đấu giá là 4.000 tỉ đồng, tăng 4 lần so với giá khởi điểm. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Agribank trao 4 tỷ đồng tài trợ 2 công trình xã hội ở Yên Bái

Agribank trao 4 tỷ đồng tài trợ 2 công trình xã hội ở Yên Bái

(PLO)- Nhân dịp Tết Trung thu 2023, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) phối hợp với Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XV, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái vừa tổ chức chương trình “Phiên chợ 0 đồng” cho trẻ em tại xã Cao Phạ, huyện Mù Cang Chải.

Agribank tài trợ xây dựng 100 căn nhà đại đoàn kết tại tỉnh Hậu Giang

Agribank tài trợ xây dựng 100 căn nhà đại đoàn kết tại tỉnh Hậu Giang

(PLO)- Tối ngày 20-9, Tỉnh Uỷ, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức Lễ Phát động chương trình xây dựng 1.400 căn nhà đại đoàn kết cho người có công, hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh, mỗi căn trị giá 50 triệu đồng, với tổng kinh phí xây dựng hơn 70 tỷ đồng.

Phát triển kinh tế biển xanh, bền vững

Phát triển kinh tế biển xanh, bền vững

(PLO)- Là Ngân hàng thương mại Nhà nước giữ vai trò chủ lực trong thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn, Agribank đã triển khai đồng bộ các cơ chế tín dụng để hỗ trợ phát triển kinh tế.