Ngày 20-9 mở điểm tập kết hàng hóa tại chợ đầu mối Hóc Môn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 18-9 UBND huyện Hóc Môn có công văn gửi Công an huyện, Phòng Kinh tế huyện, Công ty TNHH Quản lý và Kinh doanh Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn (công ty) về việc tổ chức điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa tại chợ đầu mối Hóc Môn.

Theo đó, UBND huyện thống nhất phương án điều chỉnh ngày 16-9  của công ty về tổ chức điểm tập kết, trung chuyển tại chợ đầu mối Hóc Môn. 

Bắt đầu triển khai thực hiện từ ngày 20-9, công ty phải thực hiện đầy đủ công tác chuẩn bị theo phương án và thời gian hoạt động từ 20 giờ đêm hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau.

UBND huyện đề nghị:

- Ban Giám đốc công ty chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn tuyệt đối và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 như xét nghiệm hàng ngày cho người lao động trực tiếp tại chợ và các tài xế xe tải giao nhận hàng trước khi vào chợ….

- Giao phòng quản lý đô thị thành lập tổ kiểm tra liên ngành tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường xung quanh khu vực chợ theo khung giờ hoạt động từ 20 giờ đêm hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau.

- Xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng việc tập kết, trung chuyến hàng hóa tại chợ để vận chuyên, buôn bán hàng hóa ngoài khu vực chợ không đúng quy định.

- Kết hợp kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành các biện pháp, quy định phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Điểm trung chuyển tập kết rau quả. Ảnh minh họa: TÚ UYÊN

Theo phương án tổ chức điểm tập kết và trung chuyển hàng hóa tại chợ đầu mối Hóc Môn, tất cả người tham gia vào hoạt động của chợ đều phải được tiêm ít nhất một mũi vaccine ngừa COVID-19.

Ưu tiên người tiêm đủ hai mũi và có thời gian tiêm mũi thứ hai là 14 ngày, khi vào chợ phải thực hiện test nhanh hàng ngày và chấp hành việc xử lý của công ty nếu phát hiện trường hợp nghi nhiễm.

Thực hiện nghiêm quy tắc 5K, nếu ai vi phạm sẽ bị mời ra khỏi chợ và không được vào chợ các ngày sau đó.

Trong trường hợp phát hiện ca F0, hay nghi nhiễm trong khi chờ cơ quan y tế xuống tiếp nhận về các trung tâm Thu dung. Công ty bố trí vào nhà cách ly tạm thời tại Cổng T3 (có kịch bản xử lý kèm theo ).

Tổ chức test nhanh ngẫu nhiên, test nhanh khi có triệu chứng nghi ngờ cho những người vào chợ.

Về bố trí địa điểm tập kết, chỉ tập kết và trung chuyển mặt hàng rau củ quả. Gồm giai đoạn một bố trí 14 điểm kinh doanh rau củ quả tại các vị trí là bãi đậu xe container của chợ với diện tích khoảng 2.000m2 được vẽ vạch bố trí vị trí lưu đậu cho tối đa 12 container hoặc xe tải trên 10 tấn.

Bố trí tại điểm kinh doanh trong khu vực nhà lồng cho các xe tải nhập hàng tại vựa khi hàng hóa về nhiều hoặc do ảnh hưởng thời tiết (có sơ đồ vị trí kèm theo).

Giai đoạn hai, bố trí thêm từ 20-30 điểm tại các vị trí kinh doanh sau khi đưa vào hoạt động giai đoạn một. Rút kinh nghiệm thực tế và điều chỉnh cách quản lý các điểm tập kết một cách khoa học, hợp lý đảm bảo tối ưu công tác phòng chống dịch COVID-19.

Thương nhân ngành hàng trái cây chợ đầu mối Hóc Môn. ẢNH: TÚ UYÊN

Về nhân sự, mỗi thương nhân chỉ được phép đăng ký tối đa bốn lao động và trong giai đoạn đầu chỉ giải quyết ba người cho một điểm tập kết. Các nhân sự này sẽ phụ trách khâu quản lý còn dịch vụ lên xuống hàng hóa sẽ do lực lượng lao động bốc xếp công ty thực hiện…

Để công tác chuẩn bị cho việc mở cửa lại, công ty kiến nghị UBND huyện Hóc Môn, các cơ quan chức năng của huyện giải quyết dứt điểm các điểm kinh doanh không đúng quy định tại các đường bao xung quanh chợ nhằm giữ vệ sinh môi trường, giảm nguy cơ lây nhiễm dịch trong và ngoài khu vực chợ.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc công ty TNHH Quản lý và Kinh doanh Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn, cho biết khi điểm tập kết trung chuyển hàng hóa đi vào hoạt động, dự kiến trung bình 80 tấn rau củ quả về chợ/đêm nếu kiến nghị trên được giải quyết triệt để.

Nếu ngoài khuôn viên chợ vẫn còn các điểm kinh doanh không đúng quy định thì phương án trên khó thực hiện được.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm