Ngọn đuốc SEA Games Việt Nam tỏa sáng

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Những nhà tổ chức SEA Games 31 vui khi thấy những ngón tay “number one” giơ lên của các HLV, của lãnh đạo các đoàn bạn khi nhìn các khán đài ngập tràn khán giả với đủ mọi hình thức cổ vũ cuồng nhiệt.

SEA Games 31 diễn ra vào một thời khắc mà thể thao Đông Nam Á như bừng tỉnh sau cơn đại dịch khiến nhiều hoạt động đứng hình. Chưa đầy một năm trước, Olympic Tokyo còn gây nhiều tranh cãi về việc tổ chức hay dừng và các khán đài nơi diễn ra cuộc tranh tài thế giới nhiều nơi còn trống huơ trống hoác bởi cánh cửa đóng lại với du khách quốc tế.

Hay mới đây, chủ nhà Asian Games 2022 Trung Quốc đã phải tuyên bố hoãn Đại hội thể thao châu Á. Nhưng giờ đây, tại Việt Nam, ngọn đuốc SEA Games đã được thắp sáng báo hiệu cuộc tranh tài của 11 quốc gia trong khu vực.

Ngọn đuốc SEA Games Việt Nam tỏa sáng ảnh 1

Ngọn đuốc SEA Games 31 tại Việt Nam được thắp sáng. Ảnh: ANH PHƯƠNG

Một tuần trước khi ngọn đuốc SEA Games rực cháy tại thủ đô Hà Nội, một số môn đã khởi tranh, trong đó bóng đá đã thực sự “mở hàng” với hình ảnh ấn tượng trên các khán đài về ngày hội lớn trong đại gia đình Đông Nam Á.

Nếu Olympic Tokyo ở Nhật Bản, từ lễ khai mạc đến trận chung kết bóng đá và sang đêm bế mạc, hầu như chỉ có các vận động viên và thành viên các đoàn thể thao tham dự trong sự rụt rè lo ngại của người dân Nhật Bản thì những ngày qua, tại Phú Thọ, Nam Định và mới nhất là Quảng Ninh, các sân bóng đều quá tải với lượng người hâm mộ đến kín sân cổ vũ các đội bóng.

Một không khí bóng đá thực sự khởi đầu cho một kỳ SEA Games mà các đoàn đến tham dự đều hân hoan với “điểm đến an toàn” mà nước chủ nhà chào đón với khẩu hiệu “Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn - For a stronger South East Asia”.

Đêm khai mạc với chủ đề “Cùng tỏa sáng” được đúc kết bởi ba phần “Việt Nam thân thiện”, “Đông Nam Á mạnh mẽ” và “Đông Nam Á tỏa sáng” đã gửi gắm đầy đủ đến Đông Nam Á về một kỳ SEA Games mà chủ nhà Việt Nam muốn mang đến sự khác biệt so với các kỳ SEA Games trước.

Một SEA Games mà chủ nhà không đặt nặng nâng cơ số môn chủ lực của mình, hạ số môn chủ lực của các đoàn bạn để tính toán hơn thiệt theo “truyền thống” nơi nào đăng cai, nơi đó nhất toàn đoàn. Một SEA Games mạnh dạn đưa vào đủ các môn thi đấu Olympic và Asiad để thoát những định kiến SEA Games chỉ là giải đấu trong ao làng Đông Nam Á.

Một ngày trước đêm khai mạc, tôi có cuộc trao đổi với những nhà tổ chức và thật vui khi nghe lời chia sẻ vị trí tạm dẫn đầu huy chương của đoàn Việt Nam vẫn không khiến họ vui bằng những ngón tay “number one” giơ lên của các HLV, của lãnh đạo các đoàn bạn khi nhìn các khán đài ngập tràn khán giả với đủ mọi hình thức cổ vũ cuồng nhiệt.

Ngọn đuốc SEA Games 31 Việt Nam đã rực sáng và cả Đông Nam Á “cùng tỏa sáng” mạnh mẽ hơn trong một kỳ SEA Games đáng nhớ…

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.
TP.HCM phải bứt tốc vì cả nước

TP.HCM phải bứt tốc vì cả nước

(PLO)- TP.HCM là đô thị đặc biệt nên không chỉ được so sánh với các địa phương khác trên cả nước, mà còn được so sánh với các đại đô thị trong mạng lưới khu vực. Bởi vậy, TP.HCM phải bứt tốc vì TP và vì cả nước.
Bắt bà Nguyễn Phương Hằng: Làm gì có ngoại lệ!

Bắt bà Nguyễn Phương Hằng: Làm gì có ngoại lệ!

(PLO)- Pháp luật quy định rõ việc công dân thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo của mình nhưng nghiêm cấm việc lợi dụng nó để xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của những cá nhân, tổ chức khác.
F0, F1 đi làm: Bao giờ hết trắc trở, gập ghềnh?

F0, F1 đi làm: Bao giờ hết trắc trở, gập ghềnh?

(PLO)- Ở nước ta, trung bình một ngày số người bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 có thể lên tới cả triệu (tính cả F0 và F1 theo quy định) thì việc quy định cứng F0 cách ly 7-10 ngày, F1 cách ly 5-7 ngày như hiện nay đã gây ra nhiều điểm kẹt cho cả xã hội và nền kinh tế.
Bỏ hay giảm thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng?

Bỏ hay giảm thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng?

(PLO)- Thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng có tác dụng định hướng hành vi, phù hợp với mục tiêu phát triển xanh, sạch nhưng thực tiễn đòi hỏi có thể vận dụng giảm loại thuế này để tạo lực cho phục hồi và phát triển.
Bến Bạch Đằng và câu chuyện 'khảo sát lòng dân'

Bến Bạch Đằng và câu chuyện 'khảo sát lòng dân'

(PLO)- Cuộc khảo sát gần ngàn ý kiến người dân TP.HCM về hiện trạng cảnh quan Công viên Bạch Đằng sau khi chỉnh trang từ đầu năm có thể chưa đủ lớn so với quy mô dân số một “siêu đô thị”.