Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố khai mạc SEA Games 31

(PLO)-  Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: "Tôi xin tuyên bố khai mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31. Chúc Đại hội thành công tốt đẹp".

16:39 ngày 12/05/2022

Rồng bay ở Lễ Khai mạc SEA Games 31

Đêm nay (12-5), Lễ Khai mạc SEA Games 31 sẽ chính thức diễn ra trên sân vận động Mỹ Đình (Hà Nội).

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố khai mạc SEA Games 31 ảnh 1

Hình ảnh Rồng bay sẽ là điểm nhấn ấn tượng trong lễ khai mạc SEA Games 31 tại sân vận động quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội).

Theo Cổng thông tin Chính phủ, với màn trình diễn rồng bay lượn tại Lễ khai mạc SEA Games 31, khán giả xem truyền hình sẽ được chiêm ngưỡng hình ảnh thăng hoa sống động khi chú rồng bay lượn từ tâm mặt sàn sân khấu (8.000m2) của Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, cuộn tròn rồi bay lượn vòng quanh sân khấu và toàn bộ trên sân.

Trong khi đó, với mắt thường, khán giả trên sân chỉ thấy chú rồng trên màn hình dựng của sân khấu (800m2).

Theo lý giải của ông Nguyễn Hữu Thanh (chuyên gia cố vấn hình ảnh, điều phối kỹ thuật công nghệ đêm khai mạc, bế mạc), vì là "ảo tăng cường" nên khán giả xem qua các nền tảng truyền hình, smartphone lại thấy được.

Như vậy, những khán giả không có điều kiện theo dõi trực tiếp trên Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình cũng không phải chịu nhiều "thiệt thòi".

Đó là công nghệ hiện đại mà thế giới sử dụng như các kỳ Olympic tại Rio (Brazil), Tokyo (Nhật Bản) cùng nhiều kỳ đại hội thể thao quốc tế lớn.

Dù không tiết lộ chi tiết kịch bản Lễ khai mạc SEA Games 31 song ông Nguyễn Hữu Thanh khẳng định: "Chương trình rất đẹp, tuyệt vời!".

16:41 ngày 12/05/2022

Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn

SEA Games 31 diễn ra tại Việt Nam là nhịp cầu hữu nghị một lần nữa thắt chặt tình đoàn kết của các nước Đông Nam Á trong bối cảnh toàn cầu đang khủng hoảng vì đại dịch COVID-19, cùng sát cánh bên nhau để cùng nhau vượt qua thử thách trên nhiều lĩnh vực.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố khai mạc SEA Games 31 ảnh 2
Lễ thượng cờ sẽ diễn ra tại sân Mỹ Đình trong lễ khai mạc. Ảnh: CTV

Thông điệp “Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn - For a tronger South East Asia” thể hiện rõ ràng, cuốn hút thông qua các loại hình nghệ thuật mang tính biểu trưng, tương tác, đại chúng và đặc sắc trong Lễ khai mạc SEA Games 31 đêm 12-5 trên sân vận động quốc gia Mỹ Đình.

16:43 ngày 12/05/2022

Ý nghĩa sự truyền tay ngọn đuốc thiêng trong đêm khai mạc

Theo tiết lộ của ban tổ chức, bài hát kết thúc chương trình nghệ thuật khai mạc SEA Games 31 - Let’s shine dành riêng cho lễ khai mạc, sẽ là một phiên bản hoàn toàn khác so với bản thu âm đã được nhạc sĩ Huy Tuấn công bố trước đó.

Chịu trách nhiệm dẫn dắt chương trình là hai MC Đức Bảo và Phí Linh. Ngoài phần hội, phần lễ cũng được ban tổ chức chú trọng khi trao trọng trách cầm cờ đoàn thể thao Việt Nam cho kình ngư Nguyễn Huy Hoàng. VĐV người Quảng Bình hiện là đương kim vô địch và kỷ lục gia Đông Nam Á các cự ly bơi 800 m, 1.500 m.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố khai mạc SEA Games 31 ảnh 3

Các vận động viên xuất sắc của Việt Nam qua nhiều thời kỳ sẽ thắp sáng ngọn đuốc SEA Games 31.

Kiếm thủ Vũ Thành An sẽ là người đại diện cho hàng ngàn VĐV đọc lời tuyên thệ của VĐV dưới ngọn cờ SEA Games. Được biết, các nghi thức thực hiện trong lễ khai mạc bảo đảm trang trọng nhưng ngắn gọn, đúng thông lệ, nhằm đem lại sự thưởng thức trọn vẹn nhất đến với người dân của 11 quốc gia Đông Nam Á cũng như bạn bè quốc tế. Đặc biệt, người được vinh dự trao trọng trách châm đuốc sẽ là VĐV sở hữu nhiều HCV điền kinh châu Á cũng như đấu trường SEA Games Quách Thị Lan.

Ngọn lửa sẽ được truyền từ tay xạ thủ Hoàng Xuân Vinh - HCV Olympic Rio 2016 sang Quách Thị Lan, thể hiện sự tiếp nối và kế thừa của thể thao Việt Nam trong hành trình chinh phục tiếp những đỉnh cao mới.

Tham gia lễ rước và truyền tay nhau ngọn đuốc thiêng từ ngoài sân vận động Mỹ Đình vào đến đài đuốc, các VĐV tiêu biểu nhất của thể thao Việt Nam suốt hơn hai thập niên qua như Hoàng Xuân Vinh, Trần Hiếu Ngân (HCB taekwondo Olympic Sydney), Trần Lê Quốc Toàn (HCĐ cử tạ Olympic), HCV karate Asian Games Lê Bích Phương, Quách Thị Lan, Nguyễn Thị Tĩnh (điền kinh) và Nguyễn Thúy Hiền (wushu) sẽ lần lượt xuất hiện.

Thật đáng tiếc khi huyền thoại đường đua xanh - Nguyễn Thị Ánh Viên do bận việc học đã không thể tham gia rước đuốc. Trước đó, sáu VĐV Dương Thúy Vy (wushu), Đỗ Thị Ánh Nguyệt (bắn cung), Nguyễn Thùy Linh (cầu lông), Nguyễn Thị Mỹ Hạnh (vật), Nguyễn Văn Trí (pencak silat) và Trần Nhật Hoàng (điền kinh) sẽ cùng tham gia rước cờ SEA Games.•

16:54 ngày 12/05/2022

Nghe Let's Shine - Bài hát chính thức SEA Games 31

Video: Youtube BTC SEA Games 31

17:00 ngày 12/05/2022

Bảng tổng sắp SEA Games trước lễ khai mạc

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố khai mạc SEA Games 31 ảnh 4

Đoàn chủ nhà Việt Nam đang dẫn đầu bảng xếp hạng SEA Games 31 trước lễ khai mạc.

17:01 ngày 12/05/2022

Trailer Lễ khai mạc SEA Games 31

Nguồn: VTV

17:03 ngày 12/05/2022

Lễ Khai mạc độc đáo

Có hơn 1.000 nghệ sĩ, các đơn vị nghệ thuật Trung ương và Hà Nội, các vận động viên, học viên thể thao, lực lượng vũ trang sau 45 ngày luyện tập và sáng tạo sẽ trình diễn hết mình trong đêm khai mạc SEA Games 31.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố khai mạc SEA Games 31 ảnh 5

Hình ảnh đất nước hình chữ S và con người Việt Nam mến khách.

Ý nghĩa lớn của Lễ khai mạc thể hiện tinh thần Việt Nam chủ động, kết nối và truyền cảm hứng, lan tỏa đến các nước trong khu vực Đông Nam Á trong bối cảnh thế giới đang gặp nhiều biến động lớn. Đây là thông điệp mà chương trình khai mạc SEA Games 31 muốn nhấn mạnh bằng nghệ thuật biểu hiện.

Không chỉ đề cao quảng bá văn hóa dân tộc Việt Nam, mục đích lớn lao hơn của đêm khai mạc là tôn vinh bản sắc văn hóa của cộng đồng các nước trong khu vực Đông Nam Á để thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị, trọng thị tinh thần cống hiến và trung thực, động viên nội lực của con người thông qua thi đấu thể thao.

Chương trình không chỉ nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh Việt Nam, mà còn thể hiện một tâm thế chủ động hội nhập và sáng tạo, đóng góp và gánh vác cùng cộng đồng quốc tế và “Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn”.

18:50 ngày 12/05/2022

Lực lượng đặc biệt sẵn sàng đảm bảo an ninh cho lễ khai mạc SEA Games

Theo TTXVN, chiều ngày 12-5, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động đã tiến hành ra quân và bố trí lực lượng tuần tra canh gác khu vực Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình nhằm đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho Lễ khai mạc SEA Games 31 và các sự kiện, hoạt động trong thời gian diễn ra đại hội.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố khai mạc SEA Games 31 ảnh 6
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố khai mạc SEA Games 31 ảnh 7
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố khai mạc SEA Games 31 ảnh 8

40 kỵ binh luôn trong tư thế chủ động. ẢNH: ANH PHƯƠNG

Lực lượng sẽ bao gồm hơn 250 đặc nhiệm, trên 100 cảnh sát cơ động và đặc biệt có sự xuất hiện của 40 kỵ binh luôn trong tư thế chủ động, sẵn sàng phương án chiến đấu, không để những tình huống đột xuất và bất ngờ xảy ra.

Công an Thành phố Hà Nội cho biết lực lượng đã bố trí các chốt trực trên các tuyến đường có đoàn thể thao di chuyển, nơi tập luyện, thi đấu, nơi lưu trú.

Tại mỗi chốt trực, Công an Thành phố Hà Nội bố trí bốn lực lượng gồm: Cảnh sát Giao thông, Cảnh sát Cơ động, Công an phường và bảo vệ dân phố. Các lực lượng triển khai phương án bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, phân luồng từ xa, không để ùn tắc, nhất là ở tuyến giao thông trọng điểm, khu vực tổ chức lễ khai mạc, tạo điều kiện cho nhân dân đi lại an toàn, thông suốt.

19:21 ngày 12/05/2022

Mưa lớn

Đầu giờ chiều ngày 12-5, một cơn mưa lớn trên diễn rộng xuất hiện quanh khu vực sân Mỹ Đình. Khi mưa tan, nước đọng ở khắp nơi. Các tình nguyện viên đã được huy động gạt nước "lau khô" sân Mỹ Đình.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố khai mạc SEA Games 31 ảnh 9

Nước mưa đọng bên ngoài sân Mỹ Đình. ẢNH: ANH PHƯƠNG

19:28 ngày 12/05/2022

Người hâm mộ vào sân Mỹ Đình

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố khai mạc SEA Games 31 ảnh 10

Lực lượng làm nhiệm vụ "làm sạch" khu vực sân Mỹ Đình. ẢNH: ANH PHƯƠNG

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố khai mạc SEA Games 31 ảnh 11
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố khai mạc SEA Games 31 ảnh 12

Các CĐV với chiếc vé vào sân Mỹ Đình trong tay. ẢNH: ANH PHƯƠNG

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố khai mạc SEA Games 31 ảnh 13
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố khai mạc SEA Games 31 ảnh 14

Các CĐV cùng nhau chụp tấm ảnh lưu niệm trước khi vào sân Mỹ Đình. ẢNH: ANH PHƯƠNG

19:32 ngày 12/05/2022

Việt Nam thân thiện

Việt Nam chào đón các nước trong khu vực Đông Nam Á bằng sự nồng ấm, thân thiện, bằng nụ cười và một tâm thế bình an. SEA Games 31 là đấu trường thể thao để các VĐV ghi dấu thành tích của mình, nơi những ngọn lửa khát khao giành lấy những tấm huy chương cao quý, những thành tích nổi bật, những kỷ lục mới sẽ thiết lập.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố khai mạc SEA Games 31 ảnh 15

Việt Nam mong muốn SEA Games 31 sẽ thực sự trở thành điểm hội tụ của tình đoàn kết, của ý chí vươn lên và tinh thần hợp thiện. ẢNH: ANH PHƯƠNG

Tiết mục Trống khai hội với nghệ thuật trình diễn Mapping và công nghệ đồ hoạ thực tế ảo, giới thiệu lại 30 kỳ SEA Games theo chiều của chim Lạc trên trống đồng đến thời khắc khai mạc lần thứ 31. Rồng thiêng bay lên tái hiện một huyền thoại của địa linh nhân kiệt và những kỳ tích của đất thiêng Thăng Long- Hà Nội, nơi diễn ra lễ khai mạc Đại hội.

Việt Nam xin chào là màn biểu diễn nghệ thuật, võ thuật kết hợp với công nghệ mapping của số lượng lớn diễn viên, VĐV diễn tả tinh thần võ công - văn trị và yêu lao động nhân ái và đoàn kết của người Việt Nam sẵn sàng hoà mình vào biển lúa phồn vinh của cả khu vực Đông Nam Á, chung tay tạo nên những mùa vàng của ấm no và hòa bình.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố khai mạc SEA Games 31 ảnh 16

Hồn Sen Việt là màn trình diễn múa nghệ thuật quảng trường với số lượng lớn diễn viên, nghệ sĩ. ẢNH: ANH PHƯƠNG

Hồn Sen Việt là màn trình diễn múa nghệ thuật quảng trường với số lượng lớn diễn viên, nghệ sĩ kết hợp với công nghệ đồ hoạ để giới thiệu biểu tượng của SEA Games 31.

20:00 ngày 12/05/2022

Đúng 20h, Bắt đầu Lễ khai mạc SEA Games 31

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố khai mạc SEA Games 31 ảnh 17
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố khai mạc SEA Games 31 ảnh 18

Quốc ca Việt Nam vang lên bên trong sân Mỹ Đình.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố khai mạc SEA Games 31 ảnh 19

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại lễ khai mạc SEA Games 31. ẢNH: ANH PHƯƠNG

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố khai mạc SEA Games 31 ảnh 20

Chủ tịch Quốc Hội Vương Đình Huệ tại lễ khai mạc SEA Games 31. ẢNH: ANH PHƯƠNG


20:08 ngày 12/05/2022

Trình diễn nghệ thuật mở màn

Phần mở màn mang tên “Việt Nam thân thiện”, giới thiệu những màn trình diễn nghệ thuật với bản sắc văn hóa riêng của Việt Nam đến với bè bạn trong khu vực.

Tiết mục Trống khai hội với nghệ thuật trình diễn Mapping và công nghệ đồ hoạ thực tế ảo, giới thiệu lại 30 kỳ SEA Games theo chiều của chim Lạc trên trống đồng đến thời khắc khai mạc lần thứ 31. Rồng thiêng bay lên tái hiện một huyền thoại của địa linh nhân kiệt và những kỳ tích của đất thiêng Thăng Long- Hà Nội, nơi diễn ra lễ khai mạc Đại hội.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố khai mạc SEA Games 31 ảnh 21

Rồng bay bên trong sân Mỹ Đình.

20:11 ngày 12/05/2022

Hình tượng cây tre

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố khai mạc SEA Games 31 ảnh 22
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố khai mạc SEA Games 31 ảnh 23
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố khai mạc SEA Games 31 ảnh 24
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố khai mạc SEA Games 31 ảnh 25
Hình tượng cây tre Việt Nam biểu hiện cho sự vững bền và tình đoàn kết hữu nghị giữa các quốc gia trong khu vực. ẢNH: ANH PHƯƠNG

20:20 ngày 12/05/2022

Hồn Sen Việt

Hồn Sen Việt là màn trình diễn múa nghệ thuật quảng trường với số lượng lớn diễn viên, nghệ sĩ kết hợp với công nghệ đồ hoạ để giới thiệu biểu tượng của SEA Games 31.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố khai mạc SEA Games 31 ảnh 26
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố khai mạc SEA Games 31 ảnh 27

Hồn Sen Việt. ẢNH: ANH PHƯƠNG

20:26 ngày 12/05/2022

Chủ đề Đông Nam Á mạnh mẽ

Khu vực Đông Nam Á là một ngôi nhà chung với những mảng văn hóa đặc thù, sự gắn kết của những nền văn minh tinh hoa và giàu bản sắc truyền thống sẽ luôn đoàn kết, gắn bó và cùng nhau phát triển. Việt Nam mong muốn SEA Games 31 sẽ thực sự trở thành điểm hội tụ của tình đoàn kết, của ý chí vươn lên và tinh thần hợp thiện trong bối cảnh hòa bình thế giới gặp nhiều biến động vô cùng phức tạp.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố khai mạc SEA Games 31 ảnh 28
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố khai mạc SEA Games 31 ảnh 29

Tranh Đông Hồ và giới thiệu linh vật Sao La.

Tiết mục Hội tụ để toả sáng là màn biểu diễn nghệ thuật đại cảnh trên mặt sân vận động sử dụng ngôn ngữ hội hoạ của dòng tranh Đông Hồ, di sản văn hoá phi vật thể của Việt Nam, dòng tranh dân gian chuyên dành cho các lễ hội để giới thiệu và vinh danh các nước tham dự SEA Games 31. Cũng trên chất liệu độc đáo này, linh vật của 40 môn thể thao thi đấu tại Đại hội sẽ được thể hiện bằng ngôn ngữ hiện đại trên chất liệu truyền thống của hội họa dân gian Việt Nam.

20:30 ngày 12/05/2022

Giới thiệu nón lá và áo dài Việt Nam

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố khai mạc SEA Games 31 ảnh 30

ẢNH: ANH PHƯƠNG

20:38 ngày 12/05/2022

Lễ diễu hành của 11 đoàn thể thao các nước tham dự SEA Games 31

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố khai mạc SEA Games 31 ảnh 31
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố khai mạc SEA Games 31 ảnh 32

Đoàn thể thao Việt Nam dẫn đầu là VĐV bơi lội Nguyễn Huy Hoàng. ẢNH: ANH PHƯƠNG

Mỗi đoàn chỉ cử 31 VĐV đại diện tham gia diễu hành để phòng dịch COVID-19. 31 là con số tượng trưng cho Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 - SEA Games 31.

20:47 ngày 12/05/2022

Lễ thượng cờ SEA Games và Olympic

Trọng trách cầm cờ đoàn thể thao Việt Nam cho kình ngư Nguyễn Huy Hoàng. VĐV người Quảng Bình hiện là đương kim vô địch và kỷ lục gia Đông Nam Á các cự ly bơi 800 m, 1.500 m.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố khai mạc SEA Games 31 ảnh 33
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố khai mạc SEA Games 31 ảnh 34

ẢNH: ANH PHƯƠNG

Các nghi thức thực hiện trong lễ khai mạc bảo đảm trang trọng nhưng ngắn gọn, đúng thông lệ, nhằm đem lại sự thưởng thức trọn vẹn nhất đến với người dân của 11 quốc gia Đông Nam Á cũng như bạn bè quốc tế.

Trước đó, sáu VĐV Dương Thúy Vy (wushu), Đỗ Thị Ánh Nguyệt (bắn cung), Nguyễn Thùy Linh (cầu lông), Nguyễn Thị Mỹ Hạnh (vật), Nguyễn Văn Trí (pencak silat) và Trần Nhật Hoàng (điền kinh) sẽ cùng tham gia rước cờ SEA Games.

21:00 ngày 12/05/2022

Lãnh đạo phát biểu

Ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Phó trưởng ban chỉ đạo SEA Games 31 và ông Nguyễn Văn Hùng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Phó trưởng ban chỉ đạo SEA Games 31 phát biểu, chào mừng các đoàn khách quý đến Việt Nam tham dự SEA Games 31 và chúc các VĐV thi đấu tốt, chúc đại hội thành công tốt đẹp.

21:07 ngày 12/05/2022

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố khai mạc SEA Games 31 tại Việt Nam

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố: “Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam, tôi trân trọng cảm ơn quý vị đã đến dự SEA Games 31 được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội, Việt Nam. Tôi xin tuyên bố khai mạc đại hội thể thao Đông Nam Á 31. Chúc Đại hội thành công tốt đẹp".

21:10 ngày 12/05/2022

VĐV và trọng tài tuyên thệ

VĐV Vũ Thành An: Tôi, VĐV môn đấu kiếm Việt Nam, đại diện cho các VĐV tham dự đại hội xin hứa tuyệt đối tuân thủ nội quy đại hội, tham dự với tinh thần trung thực của thể thao. Xin hứa.

Trọng tài Phan Thị Ngọc Linh: Tôi xin đại diện cho toàn thể trọng tài, xin tuyên thệ điều hành các trận đấu công bằng, vô tư, trên tinh thần thể thao trung thực, cao thượng, đúng điều lệ đại hội. Xin thề.

21:14 ngày 12/05/2022

Tiết mục Chung một dòng chảy Đông Nam Á

Tiết mục Chung một dòng chảy là màn múa và võ thuật với số lượng lớn các vận động viên, diễn viên thể hiện hình tượng con thuyền Đông Nam Á cùng nhau vượt qua mọi sóng gió, thăng trầm, biến động của lịch sử để cùng nhau đoàn kết, vươn ra biển lớn, cùng nhau chào đón ánh bình minh rực rỡ.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố khai mạc SEA Games 31 ảnh 35

ẢNH: ANH PHƯƠNG

21:15 ngày 12/05/2022

Phần kết có tên gọi “Đông Nam Á tỏa sáng”

Phần kết có tên gọi “Đông Nam Á tỏa sáng”, biểu trưng cho sức mạnh đoàn kết, tình hữu nghị của Việt Nam và các nước trong khối ASEAN. Cùng chung tay xây dựng một cộng đồng ASEAN vững mạnh, phát huy vai trò của ASEAN trên trường quốc tế.

21:16 ngày 12/05/2022

Thắp ngọn đuốc SEA Games 31

Hành trình ngọn đuốc SEA Games 31 thông qua sự kết hợp giữa clip ghi hình và truyền hình trực tiếp ngọn đuốc rước về sân Mỹ Đình để chuẩn bị thắp sáng trong suốt thời gian diễn ra các cuộc tranh tài, thi đấu.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố khai mạc SEA Games 31 ảnh 36
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố khai mạc SEA Games 31 ảnh 37
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố khai mạc SEA Games 31 ảnh 38

ẢNH: ANH PHƯƠNG

Đặc biệt, người được vinh dự trao trọng trách châm đuốc sẽ là VĐV sở hữu nhiều HCV điền kinh châu Á cũng như đấu trường SEA Games Quách Thị Lan. Ngọn lửa sẽ được truyền từ tay xạ thủ Hoàng Xuân Vinh - HCV Olympic Rio 2016 sang Quách Thị Lan, thể hiện sự tiếp nối và kế thừa của thể thao Việt Nam trong hành trình chinh phục tiếp những đỉnh cao mới.

Tham gia lễ rước và truyền tay nhau ngọn đuốc thiêng từ ngoài sân vận động Mỹ Đình vào đến đài đuốc là các VĐV tiêu biểu nhất của thể thao Việt Nam suốt hơn hai thập niên qua như Hoàng Xuân Vinh, Trần Hiếu Ngân (HCB taekwondo Olympic Sydney), Trần Lê Quốc Toàn (HCĐ cử tạ Olympic), HCV karate Asian Games Lê Bích Phương, Quách Thị Lan, Nguyễn Thị Tĩnh (điền kinh) và Nguyễn Thúy Hiền (wushu) sẽ lần lượt xuất hiện.

21:20 ngày 12/05/2022

Ca khúc chính thức: “Let’s shine - Cùng tỏa sáng”.

Vào thời khắc ngọn lửa thiêng SEA Games 31 được thắp lên cũng là lúc ca khúc chính thức: “Let’s shine - Cùng tỏa sáng” được vang lên trong màn trình diễn ấn tượng, sôi động của linh vật SEA Games - các chú Sao La, mệnh danh là “ Kỳ lân châu Á”.

Bài hát kết thúc chương trình khai mạc SEA Games 31 - Let’s shine dành riêng cho lễ khai mạc là một phiên bản hoàn toàn khác so với bản thu âm đã được nhạc sĩ Huy Tuấn công bố trước đó. Chịu trách nhiệm dẫn dắt chương trình là hai MC Đức Bảo và Phí Linh.

21:25 ngày 12/05/2022

Kết thúc lễ khai mạc SEA Games 31

Màn bắn pháo hoa rực rỡ đánh dấu thời khắc kết thúc chương trình khai mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á.

Chúc Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 - SEA Games 31 thành công tốt đẹp.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố khai mạc SEA Games 31 ảnh 39
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố khai mạc SEA Games 31 ảnh 40
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố khai mạc SEA Games 31 ảnh 41

Pháo hoa kết thúc lễ khai mạc SEA Games 31. ẢNH: ANH PHƯƠNG