Người bán phở, bún bò… vẫn không muốn làm giám đốc

Theo Chinhphu.vn, một trong những vấn đề được đặt ra tại buổi họp báo công bố Bộ chỉ tiêu đánh giá mức độ phát triển doanh nghiệp (DN) cả nước và các địa phương năm 2017 diễn ra sáng 13-10 là khu vực kinh tế tư nhân vẫn chủ yếu là kinh tế hộ gia đình, cá thể với số lượng 5,1 triệu hộ, chiếm 31,33% GDP.

Mặc dù Chính phủ đã ban hành Luật Hỗ trợ DN vừa và nhỏ nhằm khuyến khích chuyển đổi thành DN nhưng nhiều hộ vẫn “không chịu lớn”.

Ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê, nhìn nhận “đây là đặc trưng của nền kinh tế Việt Nam”.

“Đại đa số các hộ kinh doanh gia đình theo truyền thống lâu đời, họ không muốn đầu tư công nghệ sản xuất, không muốn mở rộng kinh doanh, không muốn làm số sách kế toán hay có giám đốc… nên cũng không muốn chuyển đổi thành DN mà chỉ muốn kinh doanh gia đình thôi. Đây là những yếu tố khiến các hộ kinh doanh cá thể “không chịu lớn”, ông Nguyễn Bích Lâm nói.

Chinhphu.vn dẫn lời Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ chỉ ra thực tế, con số 97% DN vừa và nhỏ hiện nay của Việt Nam tương đương với các nước khác trên thế giới, tuy nhiên “số lượng DN “siêu nhỏ” của chúng ta nhiều hơn”.

“Tôi đồng ý với các nhà báo việc cần thiết phải cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hạn chế bớt DN phá sản. Chính phủ đang yêu cầu Bộ Tài chính sửa đổi Luật về thuế thu nhập để khắc phục tình trạng “vốn mỏng”, DN lập ra “tay không bắt giặc”, không có vốn mà chỉ chủ yếu đi vay ngân hàng… hoạt động một thời gian không đủ tiền trả lãi vay dẫn tới phá sản.

5,1 triệu hộ kinh doanh cá thể nếu chuyển đổi lên DN thì mục tiêu đạt 1 triệu DN vào năm 2020 không khó. Vì thế, Chính phủ đang chỉ đạo các bộ, ngành liên quan thực hiện việc này”, Phó Thủ tướng nói.

Cụ thể, Phó Thủ tướng cho biết Bộ Tài chính đang xây dựng quy định về hóa đơn điện tử và thanh toán không dùng tiền mặt làm cơ sở để tính thuế, xóa bỏ tình trạng nộp thuế theo phương thức khoán như hiện nay nhằm mục đích “quản lý chặt các hộ kinh doanh cá thể về nộp thuế thì họ sẽ muốn chuyển đổi thành DN”.

Chính phủ cũng chỉ đạo Bộ Tài chính xây dựng chế độ kế toán đơn giản để tạo thuận lợi cho các hộ kinh doanh cá thể chuyển đổi lên DN. Đồng thời đề xuất việc các đại lý thuế được phép hành nghề kế toán cho các DN “siêu nhỏ”, tức là các cơ quan thuế ngoài việc hướng dẫn DN kê khai thuế còn hướng dẫn kế toán cho các DN siêu nhỏ.

“Các hộ kinh doanh cá thể chuyển đổi thành DN cũng sẽ được hưởng mức thuế ưu đãi hơn. Ví dụ như hiện DN đang áp mức thuế 20% đối với DN nhỏ thì các DN sau khi chuyển đổi sẽ được áp mức 17%... Những vấn đề này sẽ được Chính phủ đề xuất đưa vào nội dung kỳ họp Quốc hội tới đây”, Chinhphu.vn dẫn lời Phó Thủ tướng.

Người bán phở, bún bò… vẫn không muốn làm giám đốc ảnh 1
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã chủ trì họp báo công bố Bộ chỉ tiêu đánh giá mức độ phát triển doanh nghiệp cả nước và các địa phương năm 2017. Ảnh: VGP

Chính phủ cũng chỉ đạo Bộ KH&ĐT và Tổng cục Thống kê xây dựng Đề án về khu vực kinh tế chưa được quan sát (kinh tế ngầm) gồm năm thành tố: Kinh tế ngầm; các hoạt động kinh tế bất hợp pháp; khu vực kinh tế chính thức chưa được quan sát (gồm các hộ kinh doanh nhỏ lẻ); khu vực kinh tế tự sản tự tiêu của hộ gia đình; các hoạt động thu thập dữ liệu cơ bản bị bỏ sót.

“Chính phủ đang nỗ lực thực hiện các biện pháp chống xói mòn cơ sở thuế để nền kinh tế trở nên minh bạch hơn bởi mục tiêu của Chính phủ là cải thiện thực chất hơn môi trường đầu tư, kinh doanh”, Phó Thủ tướng khẳng định.

 
Cửa hàng xăng dầu ở Long An bán dầu DO không phù hợp quy chuẩn. Ảnh: Cục QLTT tỉnh Long An

Bị phạt vì...không giảm giá xăng

(PLO)- Kết quả thử nghiệm mẫu dầu do công ty này kinh doanh cho thấy, có chất lượng không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.