Người cho thuê nhà được kê khai thuế điện tử

Tổng cục Thuế mới đây tổ chức họp báo chuyên đề giới thiệu các văn bản mới về thuế thu nhập cá nhân và thí điểm khai thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân điện tử đối với hoạt động cho thuê nhà. Đại diện Tổng cục Thuế cho biết sẽ thực hiện thí điểm từ tháng 11/2016.  

Người cho thuê nhà được kê khai thuế điện tử ảnh 1
Từ tháng 11 các hộ cho thuê nhà ở TP HCM và Hà Nội sẽ được thí điểm cho nộp thuế điện tử. 

Bà Lý Thị Hoài Hương, Phó Vụ trưởng Quản lý thuế thu nhập cá nhân (Tổng cục Thuế) cho biết, phạm vi thí điểm là cá nhân cho thuê nhà tại địa bàn thành phố Hà Nội và TP HCM. Các hộ gia đình, cá nhân của hai thành phố trên đang thực hiện cho thuê nhà, nếu có nhu cầu khai thuế điện tử sẽ được cán bộ thuế hướng dẫn và hỗ trợ.

Để thực hiện thí điểm, cá nhân phải có mã số thuế và có chứng thư số. Trường hợp cá nhân không có chứng thư số thì sử dụng mã xác thực giao dịch điện tử do cơ quan thuế cung cấp; có khả năng truy cập và sử dụng internet; có địa chỉ thư điện tử và điện thoại kết nối internet.

Ông Cao Anh Tuấn, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho rằng, nếu như trước đây người cho thuê nhà phải khai và nộp thuế thu nhập cá nhân, thuế VAT hằng quý, đến thời điểm khai thuế họ phải đến chi cục thuế nơi có nhà cho thuê để nộp hồ sơ khai thuế, hoặc gửi qua đường bưu điện, sau đó đến ngân hàng, hoặc kho bạc để nộp thuế thì giờ không cần phải đi lại nhiều như vậy.

"Cũng giống như khai thuế qua mạng, cá nhân cho thuê nhà có thể khai thuế điện tử mọi lúc, mọi nơi, ở mọi thời điểm mà không cần mất nhiều thời gian, công sức đi lại, chờ đợi. Việc khai thuế được thực hiện dễ dàng trên máy tính bàn, máy tính bảng, thậm chí là trên điện thoại di động", ông Tuấn nói.

Về thời gian thí điểm, đại diện Tổng cục Thuế cho biết sẽ thực hiện từ tháng 11/2016 đến 11/2017. Sau đó, Tổng cục Thuế sẽ tiến hành tổng kết, đánh giá và triển khai mở rộng, tiến tới cá nhân cho thuê nhà có thể nộp thuế điện tử.

Làm công trình xanh: Quá khó! - ảnh 5

Theo Theo HOÀI THU (VnExpress)
Phân khúc bất động sản nào đắt khách trong năm 2018?

Phân khúc bất động sản nào đắt khách trong năm 2018?

(PLO)- Dự báo, khả năng hấp thụ vẫn tốt, đặc biệt là các sản phẩm chất lượng và vị trí đắc địa. Đáng chú ý, phân khúc căn hộ trung cấp sẽ mở rộng và có nhiều cơ hội cho chủ đầu tư tạo khác biệt về sản phẩm
Địa ốc Alibaba làm gì sau cảnh báo khẩn của HoREA?

Địa ốc Alibaba làm gì sau cảnh báo khẩn của HoREA?

(PLO)- Công ty CP Địa ốc Alibaba đã cho đóng cửa địa chỉ website chính thức của công ty là diaocalibaba.vn. Đây chính là công ty bán dự án Alibaba Tây Bắc, Củ Chi - hiện chưa có quy hoạch chi tiết, cũng chưa được cấp phép huy động vốn...
Những mảnh đất 'nhả ra vàng' nhanh nhất

Những mảnh đất 'nhả ra vàng' nhanh nhất

(PLO)- Thị trường bất động sản năm 2017 chứng kiến sự phát triển của phân khúc nhà ở liền kề. Các chủ đầu tư hiện nay đang xây dựng những dự án biệt lập với tiện nghi, hiện đại, đáp ứng tất cả nhu cầu của người tiêu dùng.
Đất nền Long An 'nóng' theo hạ tầng

Đất nền Long An 'nóng' theo hạ tầng

(PLO) - Cùng với sự phát triển ngày càng hoàn thiện của hạ tầng giao thông, hàng loạt dự án cửa ngõ TP.HCM đang trở thành tâm điểm thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư. Trong đó, những dự án đất nền Long An được đầu tư với quy mô khủng đang trở thành “thiên đường” hút nhà đầu tư lẫn người mua ở.
Nhà đầu tư nước ngoài mua nhà tăng đột biến

Nhà đầu tư nước ngoài mua nhà tăng đột biến

(PLO)- Theo báo cáo tổng quan thị trường bất động sản tại TP.HCM trong quý III-2017 do Savills vừa công bố ngày 10-10, số lượng giao dịch thành công đối với khách hàng là người nước ngoài tăng đột biến.