Người mẫu nhí sẽ phải đóng thuế thu nhập cá nhân?

Nhiều vướng mắc về thuế thu nhập cá nhân đã được đặt ra tại hội nghị đối thoại giữa Cục Thuế TP.HCM với các doanh nghiệp, diễn ra ngày 27-3. Đáng chú ý, nhiều trường hợp về quyết toán thuế thu nhập cá nhân khiến người nộp thuế lẫn Cục Thuế đều lúng túng như trường hợp khai thuế thu nhập của người mẫu nhí dưới 18 tuổi.
Đại diện một công ty cho biết có thuê chụp ảnh người mẫu nhí 13 tuổi, thời điểm đầu do thu nhập không vượt quá quy định chịu thuế nên không phải khấu trừ.
Sau đó, phát sinh thu nhập phải chịu thuế. Tuy nhiên do chưa đủ tuổi để được cấp mã số thuế cá nhân, người quản lý người mẫu nhí không biết nộp thuế thu nhập cá nhân cho người mẫu này như thế nào, trong khi phụ huynh thì không đồng ý cho việc khấu trừ thuế theo mã số thuế cá nhân của phụ huynh.

Ông Nguyễn Văn Thiện, Trưởng phòng Tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế, Cục Thuế TPHCM cho rằng đây là trường hợp hy hữu, Cục sẽ ghi nhận để có phương án hướng dẫn cụ thể đối với trường hợp phát sinh này. Tuy nhiên, Cục Thuế TPHCM có thể xem xét sẽ cấp mã số thuế phụ thuộc để tính thuế cho người mẫu nhí.

Việc khai thuế thu nhập cá nhân của người mẫu nhí gặp khó vì mẫu nhí chưa có mã số thuế.

Nhiều doanh nghiệp cũng cho biết gặp vướng mắc trong việc kê khai tính thuế thu nhập cá nhân lao động người nước ngoài. Như Văn phòng đại diện Công ty Minami Shoten tại TP.HCM cho biết giám đốc của công ty là người Việt Nam nhưng có quốc tịch Nhật Bản, là thành viên góp vốn của công ty TNHH tại Việt Nam.
Ông này sang công tác tại Việt Nam ba năm. Khi công tác tại Việt Nam, ông chỉ được công ty thuê căn hộ cho ở, ngoài ra không có khoản thu nhập khác.
“Vậy ông chỉ có mỗi tiền thuê nhà là thu nhập phát sinh tại Việt Nam để tính thuế thu nhập cá nhân như vậy có đúng không? Ông còn được công ty thuê xe riêng làm phương tiện đi lại, khoản này có tính là thu nhập không, việc kê khai nộp thuế thu nhập cá nhân theo mẫu tờ khai nào?”, đại diện công ty này đặt câu hỏi.
Trả lời vấn đề này, đại diện Cục Thuế TP.HCM cho hay, căn cứ Thông tư 111/2013 được sửa đổi, bổ sung theo Thông tư số 92/2015; căn cứ Thông tư số 156/2013 được sửa đổi bổ sung theo thông tư số 92/2015. Trường hợp cá nhân này là cá nhân cư trú tại Việt Nam, được đơn vị sử dụng lao động trả hộ khoản tiền thuê nhà thì khoản tiền thuê nhà này tính vào thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân theo số thực tế trả hộ.
“Đối với khoản chi thuê xe riêng làm phương tiện đi lại, phục vụ lợi ích của cá nhân này thì phải tính thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương, tiền công. Cá nhân này kê khai thu nhập toàn cầu để quyết toán thuế trực tiếp với cơ quan thuế theo mẫu số 02 (ban hành kèm theo thông tư 92/2015 của Bộ Tài chính)”, theo đại diện Cục Thuế TP.HCM.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Giá vàng đang lên cao

Giá vàng đang lên cao

(PLO)-Giá vàng vẫn giữ ở mức cao ổn định bất chấp môi trường lãi suất cao.

Giá đôla chợ đen 'tuột' khỏi vùng đỉnh

Giá đôla chợ đen 'tuột' khỏi vùng đỉnh

(PLO)- Đôla tại các ngân hàng thương mại đang có phiên tăng giá thứ tư liên tiếp, trong khi đó đà tăng của đồng bạc xanh trên thị trường chợ đen chững lại khiến chênh lệch giữa hai thị trường được rút ngắn đáng kể.

Ra mắt đặc quyền Techcombank Private: Bộ đôi thẻ thanh toán & Thẻ tín dụng xứng tầm vị thế

Ra mắt đặc quyền Techcombank Private: Bộ đôi thẻ thanh toán & Thẻ tín dụng xứng tầm vị thế

(PLO)- Ngân hàng Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) chính thức ra mắt bộ đôi thẻ thanh toán quốc tế Techcombank Private và thẻ tín dụng Techcombank Private Visa Infinite phát hành giới hạn dành riêng cho một số ít hội viên cao cấp nhất. Với những đặc quyền đẳng cấp, bộ đôi thẻ này chắc chắn sẽ mang tới trải nghiệm thượng lưu xứng tầm dành cho chủ nhân sở hữu.

Giá đôla chợ đen lập kỷ lục mới

Giá đôla chợ đen lập kỷ lục mới

(PLO)- Giá đôla trên thị trường chợ đen sáng nay bất ngờ "tăng sốc", thiết lập mức giá giao dịch cao kỷ lục từ trước đến nay với mức giá bán ra lên tới 25.370 đồng mỗi USD.