Thanh niên thu nhập 'khủng' hơn 40 tỉ đồng bị truy thu thuế

Theo đại diện Cục Thuế TP.HCM cho biết cơ quan thuế đang cưỡng chế tài khoản của cá nhân có thu nhập 41,4 tỉ đồng từ Google để truy thu gần 1,2 tỉ đồng còn lại.
Trước đó, tháng 8-2018, Cục Thuế TP.HCM thông báo truy thu 4,1 tỉ đồng tiền thuế dựa trên kết quả ghi nhận số tiền 41 tỉ đồng mà cá nhân này nhận từ các tổ chức trên trong suốt hai năm qua.
Việc phát hiện và truy thu đối với cá nhân này thông qua việc Cục Thuế đề nghị ngân hàng rà soát các khoản thu nhập được chuyển cho Google và Facebook mà không kê khai thuế. Có nhiều trường hợp cá nhân cũng nhận số tiền lớn của các tổ chức này nhưng “quên” kê khai để thực hiện nghĩa vụ thuế.
Chàng thanh niên kiếm thu nhập hơn 41 tỉ đồng trong hai năm này nhờ viết một trò chơi có lượt tải rất nhiều trên Internet, các kênh Youtube, Facebook đã chạy quảng cáo trên các chương trình này và trả phí. Nhưng số phí này không được kê khai và thực hiện nghĩa vụ thuế đúng quy định.
Cơ quan thuế đã ra quyết định truy thu thuế VAT, thuế thu nhập cá nhân hơn 2,9 tỉ đồng, phạt và tính tiền chậm nộp, với tổng số tiền hơn 4 tỉ đồng. Tuy nhiên đến nay sau hơn 5 tháng, nam thanh niên này mới nộp 2,9 tỉ đồng, còn nợ 1,162 tỉ đồng.
Được biết, nam thanh niên này đã gửi đơn khiếu nại cơ quan thuế rằng cá nhân chỉ cung cấp dịch vụ phần mềm cho Google chứ không cung cấp dịch vụ quảng cáo, nên mức thuế truy thu sẽ thấp hơn.
Tuy nhiên, theo đại diện Cục Thuế TP.HCM, dịch vụ mà cá nhân này cung cấp là dịch vụ quảng cáo. Luật quản lý thuế cũng cho phép cơ quan thuế áp dụng biện pháp bổ sung là tạm dừng xuất cảnh với cá nhân nợ thuế.
Đây được xem là trường hợp đầu tiên nhận thu nhập từ nước ngoài bị truy thu số tiền lớn như vậy.