Người nghèo, thương binh nhường tiền hỗ trợ từ dịch COVID-19

Ông Cao Viết Tỉnh (trú xã Diễn Phong, huyện Diễn Châu, Nghệ An) năm nay tròn 83 tuổi, là thương binh 4/4, người có công với cách mạng.

Theo quy định của Chính phủ, ông Tỉnh được nhận tiền hỗ trợ do ảnh hưởng của COVID-19 với số tiền 500.000 đồng/tháng (trong thời gian ba tháng).

Ông Cao Viết Tỉnh cùng chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Diễn Phong. 

Khi biết mình được Chính phủ hỗ trợ 1,5 triệu đồng, ông Tỉnh xúc động và ông nghĩ ngay cần san sẻ phần nào khó khăn với đất nước và các hộ dân khác. Từ đó ông viết đơn xin nhường số tiền trên cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn.

Ngày 8-5, sau khi nhận được số tiền hỗ trợ an sinh 1,5 triệu đồng, ông Tỉnh gọi điện thoại cho cán bộ chính sách xã Diễn Phong nói: “Cho bác nhường hỗ trợ cho gia đình khác”. Sáng thứ Hai (11-5), ông Tỉnh nhờ con rể chở đến UBND xã Diễn Phong để trao lại tiền hỗ trợ cho những gia đình gặp khó khăn hơn do dịch bệnh COVID-19.

Ông Tỉnh nói: “Chống dịch như chống giặc. Cuộc chiến còn kéo dài mà tôi thì chưa đóng góp được gì nhiều. Hơn nữa, tôi đã có lương hưu và được trợ cấp người có công hằng tháng”.

Ông Trần Văn Thường, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Diễn Phong, cho biết: “Việc làm của cụ Tỉnh rất đáng quý và ý nghĩa. Trước mắt, hành động đẹp của cụ sẽ được thông tin trên hệ thống đài truyền thanh của xã để toàn dân được biết”.

Cũng như cụ Tỉnh, tại xã Cẩm Lạc (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) có 17 hộ dân với 31 nhân khẩu đã viết đơn tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ từ gói an sinh xã hội  trong gói 62.000 tỉ đồng của Chính phủ cho người bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh CCOVID-19.

Những hộ dân này mong muốn nhường số tiền hỗ trợ cho các hộ gia đình bị ảnh hưởng, khó khăn hơn. Trong 17 hộ dân trên có hai hộ thuộc diện hộ nghèo, 15 hộ là cận nghèo.

Theo ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Lạc, việc các hộ xin rút khỏi danh sách nhận tiền hỗ trợ là rất ý nghĩa, nhân văn. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

(PLO)- Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương, doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh tập trung, ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch, xem công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu.
Video: Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng 21-5

Video: Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng 21-5

(PLO)- Bản tin dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng hôm nay ngày 21-5 sẽ có những thông tin đáng chú ý sau đây: Trong ngày 20-5, Việt Nam có 40 ca mắc mới trong nước; 2 ca tử vong do liên quan COVID-19 trong một ngày; TP.HCM tiếp tục ghi nhận 3 ca mắc COVID-19;...