Người nhận gần 17 tỉ đồng từ Google đến nộp thuế

Chiều 14-8, lãnh đạo Cục Thuế tỉnh Quảng Nam cho biết người được Google chi trả 727.000 USD (gần 17 tỉ đồng) đã đến trụ sở Cục Thuế tỉnh làm việc trong sáng cùng ngày.

“Cơ quan thuế đang làm việc với cá nhân trên để xác định khoản thuế mà cá nhân này phải đóng theo quy định” - vị lãnh đạo Cục Thuế Quảng Nam cho hay.

Theo lãnh đạo Cục Thuế Quảng Nam, sau khi cơ quan thuế gửi giấy mời làm việc, người này không có mặt ở địa phương nhưng đã chủ động liên lạc và đề nghị được hướng dẫn để thực hiện nghĩa vụ nộp thuế.

Người nhận gần 17 tỉ đồng từ Google đến nộp thuế ảnh 1

Cục Thuế Quảng Nam. Ảnh: ANH KHANG

Vị lãnh đạo Cục Thuế nhận định cá nhân này không nắm rõ quy định nộp thuế chứ không phải cố tình trốn thuế.

Như đã thông tin trước đó, Cục Thuế TP.HCM rà soát phát hiện một người tạm trú tại TPHCM, có hộ khẩu tại xã Tiên Cảnh (Huyện Tiên Phước, Quảng Nam) được Google chi trả 727.000 USD trong khoảng thời gian từ năm 2014 đến 2017 nhưng chưa nộp thuế theo quy định.

Người này đã không còn ở địa chỉ tạm trú trước khi Cơ quan thuế TP.HCM nhiều lần gửi giấy mời đến làm việc.

Theo quy định, cá nhân có thu nhập từ các tổ chức như Facebook, Google, YouTube... được xếp vào thu nhập từ kinh doanh và với doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở lên thì phải nộp thuế là 7%/thu nhập (gồm 5% thuế giá trị giá tăng, 2% thuế thu nhập cá nhân).

Trước đó, Cục Thuế TP.HCM đã ra quyết định truy thu thuế và phạt chậm nộp tổng cộng 4,1 tỉ đồng từ một cá nhân. Người này được trả tổng cộng 41 tỉ đồng trong hai năm 2016 và 2017 từ  Facebook, Google, YouTube... nhưng chưa kê khai và thực hiện việc nộp thuế. 

Doanh nghiệp muốn ủy thác để Cục Thuế TP.HCM kê khai
Doanh nghiệp muốn ủy thác để Cục Thuế TP.HCM kê khai

(PLO)- “Nếu chúng tôi có được dữ liệu của người dân và doanh nghiệp thì chúng tôi cũng sẵn sàng kê khai" - ông Lê Duy Minh, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, nói như thế sau khi thông tin có nhiều doanh nghiệp và người dân muốn ủy thác cho cơ quan thuế kê khai.

TP.HCM có 2 điểm nghẽn lớn trong phát triển logistics

TP.HCM có 2 điểm nghẽn lớn trong phát triển logistics

(PLO)- Chiều 30-9, Sở Công Thương TP.HCM, Hiệp hội Logistics TP.HCM tổ chức diễn đàn logistics TP.HCM lần 1 năm 2022 với chủ đề Vị thế Logistics của TP. TP.HCM từ góc nhìn cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực.