Nhà có mẹ, con vẽ ước mơ

tổ ấm tôi mơ

Nhà có mẹ, con vẽ ước mơ

(PLO)- Trong thẳm sâu, con biết mẹ luôn thầm mơ mình có một ngôi nhà đủ trú mưa che nắng.

Thoáng chốc cũng đã hơn 20 năm mẹ con mình có những chuyến dời nhà trọ quanh TP này rồi mẹ nhỉ!?

Tự hào vì có mẹ trên đời

Con rất tự hào và cảm thấy may mắn khi trong hành trình con khôn lớn, trưởng thành luôn có mẹ ở bên, từ ngôi nhà lá đơn sơ đến những căn nhà trọ nhỏ.

Dù có vất vả, đôi khi nhiều đến mức muốn bỏ cuộc nhưng con luôn biết ơn vì mẹ đã đồng hành cùng con.

Ba mất sớm nên mẹ là trụ cột chính. Dưới sự dạy dỗ của mẹ, con trở nên mạnh mẽ hơn. Con tự lên kế hoạch học tập và phấn đấu để đạt được 35 học bổng trong và ngoài nước. Con đã dùng số tiền ấy để phụ mẹ trả các khoản nợ, đầu tư học thêm kỹ năng - phát triển bản thân... Từ nỗ lực của hai mẹ con mình, con trở thành á khoa đầu ra khoa Ngôn ngữ học Trường ĐH KHXH&NV (ĐH Quốc gia TP.HCM), niên khóa 2016-2020, tìm được một vị trí công việc ổn định ngay sau khi vừa tốt nghiệp.

Tác giả và mẹ. Ảnh: NVCC

Tác giả và mẹ. Ảnh: NVCC

Mẹ vừa là mẹ và cũng vừa là ba, luôn gạt nước mắt, ôm trong lòng những nỗi buồn số phận bằng một ánh nhìn tích cực; không đầu hàng mà đối diện với thực tế đầy nghị lực. Đó là cách mẹ nỗ lực để cho con một tuổi thơ hạnh phúc, ấm no và đầy tình cảm.

Mẹ từng nói với con rằng: Giờ mình có nhà trọ, may mắn hơn rất nhiều người. Chung quy lại có một chỗ ngủ, một chỗ nghỉ ngơi sau ngày làm việc mệt mỏi thì đã quá vui và hạnh phúc rồi. Nhưng trong thẳm sâu, con biết mẹ luôn thầm mơ mình có một ngôi nhà đủ trú mưa che nắng.

Ước mơ lớn của con cũng không ngoại lệ: Một ngôi nhà có mẹ, vì mẹ là tất cả của con. Ngôi nhà đó có chốn bình yên để chúng ta hoài niệm về ba; có góc nhỏ yêu thương để bình tâm, chữa lành, nạp đủ năng lượng để sẵn sàng chinh phục những đỉnh cao mới.

Tác giả trong hoạt động Xuân tình nguyện hướng về cộng đồng. Ảnh: NVCC

Tác giả trong hoạt động Xuân tình nguyện hướng về cộng đồng. Ảnh: NVCC

Những gam màu hạnh phúc

Ngôi nhà của mình sẽ ra sao mẹ nhỉ!? Nơi đó vẫn luôn là thanh âm của niềm vui, tiếng cười; chứa gam màu của hạnh phúc, tình thân…

Nhà của mình có thể không quá rộng nhưng phải ấm nồng ở mọi không gian. Nhất là những nơi mang dấu ấn hoài niệm, nơi di ảnh mỉm cười của ba được đặt trang trọng nhất.

Nhà phải có bếp, nơi mẹ thỏa sức trổ tài sáng tạo với nhiều món ăn ngon, giữ nhiệt giúp duy trì một nhịp sống lành mạnh về sức khỏe dinh dưỡng cho gia đình.

Một tổ ấm hạnh phúc phải do chính mỗi người chúng ta tự định nghĩa.

Nhà cũng cần một nơi để con gửi trao niềm tự hào đến mẹ. Nơi những bằng khen, chứng nhận, các chiếc cúp xinh xinh được mẹ nâng niu và nhìn ngắm mỗi ngày. Con hứa sẽ dành một góc tuyệt đẹp cho “các bạn giải thưởng” ấy. Đồng thời nỗ lực nhiều hơn trong tương lai để có thể khiến mẹ vui và tự hào.

Tổ ấm nhỏ của hai mẹ con sẽ có một căn phòng cho mẹ nghỉ ngơi đúng nghĩa. Có phòng rồi, mẹ vẫn có thể nằm đất và trải mền như cách mẹ vẫn thích cũng không sao. Nhưng con mong muốn phòng của mẹ phải thật tiện nghi và đầy đủ.

Con mong muốn không gian sảnh ngoài trời là nơi mẹ hiện thực hóa ước mơ có một “khu vườn” nhỏ để trồng các loại cây, các loại hạt mà mẹ yêu thích.

Nếu được hỏi rằng: Vì sao bạn xứng đáng được trao tặng một căn hộ hay một ngôi nhà như những gì bạn mơ ước? Con sẽ tự tin trả lời rằng: Vì mọi thứ con làm đều có mục đích và ý nghĩa. Con biết rõ đam mê của bản thân và đang phấn đấu vì những giá trị cho gia đình và cộng đồng. Con muốn truyền cảm hứng tích cực đến những người trẻ xung quanh.

Tất nhiên, một tổ ấm hạnh phúc phải do chính mỗi người chúng ta tự định nghĩa. Bức tranh của mỗi cá nhân phải có những nét cọ đa dạng; cách pha màu và chấm phá, kết hợp màu sắc khác nhau. Con cũng vậy, bức tranh về tổ ấm mơ ước của con có mẹ và những điều tốt đẹp.

Những gì con đang vẽ ra về ngôi nhà mơ ước, bản thân con cũng đang nỗ lực mỗi ngày để thực hiện, để giấc mơ về một tổ ấm hạnh phúc với mẹ sẽ đến gần hơn.•

“Vẽ” ước mơ cùng những giá trị bền vững

Tác giả đoạt giải nhất hạng mục Mạng xã hội - giải thưởng VIEWS AWARDS 2022 (một giải thưởng vì môi trường). Ảnh: NVCC

Tác giả đoạt giải nhất hạng mục Mạng xã hội - giải thưởng VIEWS AWARDS 2022 (một giải thưởng vì môi trường). Ảnh: NVCC

Tôi là Văn Thuận, một người trẻ nhiệt huyết, có đam mê và giàu tình cảm, là đại sứ truyền thông của Tuần lễ văn hóa tôn vinh truyền thống Việt - Chi Chi Chành Chành 2022.

Bên cạnh đó, tôi còn tham gia nhiều hoạt động cộng đồng khác, đoạt giải nhất hạng mục Mạng xã hội - giải thưởng VIEWS AWARDS 2022 (một giải thưởng về bảo vệ môi trường).

Tôi sinh ra và lớn lên tại TP.HCM, hiện đang là một nhân sự trẻ trong lĩnh vực truyền thông - marketing. Tôi mong muốn được làm việc, cống hiến nhiều hơn tại nơi tôi sống - “mảnh đất nghĩa tình” mang đậm ký ức tuổi thơ mà tôi gắn bó hơn 20 năm. Một nơi để tôi sẵn sàng “vẽ” ước mơ cùng mẹ.

Mời bạn đọc tham gia cuộc thi “Tổ ấm tôi mơ”

Từ ngày 1-7, bạn đọc trẻ của báo Pháp Luật TP.HCM gửi bài viết tham dự cuộc thi “Tổ ấm tôi mơ” sẽ có cơ hội được trao tặng một căn hộ trị giá gần 1 tỉ đồng khi đạt giải cao nhất của cuộc thi.

Đây là cuộc thi viết do báo Pháp Luật TP.HCM phối hợp cùng Tập đoàn CT Group tổ chức.

Với slogan “Cùng người trẻ kiến tạo cuộc sống”, cuộc thi tạo sân chơi cho các bạn trẻ thoải mái thể hiện khát khao kiến tạo cuộc sống hiện đại, giàu cảm hứng qua việc viết và thiết kế ngôi nhà mơ ước, tổ ấm yêu thương trong tương lai.

Đối tượng tham gia: Là công dân Việt Nam, độ tuổi từ 22 đến 35 (tính đến thời điểm gửi bài dự thi), hiện đang sống và làm việc tại TP.HCM; có khát khao và kế hoạch sinh sống, làm việc lâu dài, cống hiến cho sự phát triển của TP.HCM trong tương lai. Người tham gia thuộc diện chưa có nhà ở, đồng thời cũng không có sở hữu bất kỳ bất động sản nào tại TP.HCM hoặc các tỉnh, thành khác…

Người tham gia sẽ trải qua ba vòng thi: Vòng 1: Viết lại giấc mơ; Vòng 2: Hoạ hình giấc mơ; Vòng 3: Chinh phục giấc mơ.

Tất cả tác phẩm gửi về email toamtoimo@phapluattp.vn.

Giải thưởng:

5 giải thưởng chính gồm:

+ Một giải Đặc biệt: Một căn hộ thuộc brand Diyas do CT Group trao tặng

+ Một giải I: 40.000.000 đồng

+ Một giải II: 25.000.000 đồng

+ Một giải III: 15.000.000 đồng.

+ Hai giải Khuyến khích: 5.000.000 đồng/giải.

Các giải thưởng phụ:

+ Giải bài viết xuất sắc của tháng: 3.000.000 đồng/giải (mỗi tháng sẽ chọn ra tối đa 2 bài viết xuất sắc nhất).

+ Giải ý tưởng “họa hình giấc mơ” (vòng thi số 2) được bạn đọc bình chọn nhiều nhất trên mạng xã hội: 5.000.000 đồng.

+ Giải “nhà thiết kế đồng hành”: 6 giải dành cho 6 nhóm sinh viên tham gia tư vấn, hỗ trợ cho các thí sinh tương ứng với các giải thưởng của các thí sinh, gồm:

+ Một giải Đặc biệt: 10.000.000 đồng.

+ Một giải I: 5.000.000 đồng

+ Một giải II: 3.000.000 đồng.

+ Một giải III: 2.000.000 đồng.

+ Hai giải Khuyến khích: 1.000.000/giải.

+ Ngoài ra, các sinh viên tham gia sẽ được nhận giấy chứng nhận của Ban tổ chức.

Để biết thêm thông tin chi tiết về thể lệ cuộc thi, cách thức tham gia cuộc thi, thành phần ban giám khảo cuộc thi… bạn đọc vào website của cuộc thi tại địa chỉ toamtoimo.plo.vn.

Trân trọng mời bạn đọc tham gia cuộc thi!

BAN TỔ CHỨC CUỘC THI "TỔ ẤM TÔI MƠ"

Đọc thêm