Nhân sĩ, trí thức là đối tượng đặc biệt được xét đặc xá

Đây là hướng dẫn của TANDTC riêng về đặc xá cho trường hợp đặc biệt đối với người đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù nhân dịp Quốc khánh 2-9-2016 vừa qua.
Theo đó, sau khi có ý kiến của các thành viên Hội đồng tư vấn đặc xá, TAND Tối cao đã hướng dẫn Đối tượng được đề nghị đặc xá trong trường hợp đặc biệt như sau:
- Người Việt Nam, người nước ngoài phạm tội bị tòa án Việt Nam kết án phạt tù đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù; được phía nước ngoài (Chính phủ, đại sứ quán, cơ quan đại diện lãnh sự, các tổ chức quốc tế,...) hoặc được cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của Việt Nam (các bộ, cơ quan ngang bộ, các ban của Đảng) đề nghị xem xét đặc xá và xét thấy việc đặc xá cho họ là cần thiết, đảm bảo yêu cầu về công tác đối ngoại của Nhà nước.
- Người bị kết án là nhân sĩ, trí thức, nghệ sĩ,...; người có chức sắc tôn giáo; người có chức vụ trong các tổ chức xã hội, tổ chức xã hội-nghề nghiệp... bị kết án phạt tù đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù, được cơ quan, tổ chức hoặc người có thẩm quyền của Việt Nam (các bộ, cơ quan ngang bộ, các ban của Đảng) đề nghị xem xét đặc xá và xét thấy việc đặc xá cho họ là cần thiết, đảm bảo yêu cầu về công tác đối nội của Nhà nước.
- Người bị kết án phạt tù, đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù theo quyết định vẫn đang có hiệu lực của tòa án có thẩm quyền nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:
Đã lập công lớn trong thời gian đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù;
Là thương binh, bệnh binh; người có thành tích trong chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, là con đẻ, con nuôi hợp pháp của “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”; con của gia đình được Chủ tịch nước, Chủ tịch Chính phủ lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam, Chủ tịch Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam tặng bằng “Gia đình có công với nước”;
Khi phạm tội là người chưa thành niên (chưa đủ 18 tuổi);
Là người từ 70 tuổi trở lên;
Là người đang bị mắc một trong các bệnh hiểm nghèo;
Là người từ 60 tuổi trở lên mà thường xuyên ốm đau, không tự phục vụ bản thân được.
Người bị kết án có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn và bản thân là lao động duy nhất trong gia đình;
Người bị kết án phạt tù về tội phạm ít nghiêm trọng hoặc phạm tội nghiêm trọng do vô ý là nữ giới mà đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù lần đầu vì lý do đang mang thai hoặc nuôi con dưới 36 tháng tuổi (tính đến ngày 30-11-2016), nếu xét thấy việc đặc xá cho họ không làm ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Nhân sĩ, trí thức là đối tượng đặc biệt được xét đặc xá ảnh 1
Ảnh minh họa: thads.moj.gov.vn

Công văn cũng hướng dẫn chi tiết các trường hợp không được đề nghị đặc xá như: Có từ hai tiền án trở lên; bị kết án phạt tù về một trong các tội: khủng bố; phá hoại hòa bình; chống loài người; tội phạm chiến tranh; chống người thi hành công vụ có tổ chức;
Bị kết án phạt tù từ 10 năm trở lên đối với tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con người do cố ý;
Bị kết án phạt tù thuộc một trong các trường hợp giết người có tổ chức, giết người có tính chất côn đồ, hiếp dâm có tính chất loạn luân, hiếp dâm trẻ em có tính chất loạn luân, cướp tài sản có sử dụng vũ khí

Thời điểm đặc xá

1. Chủ tịch nước xem xét, quyết định về đặc xá đối với người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn đang chấp hành hình phạt tù nhân sự kiện trọng đại hoặc ngày lễ lớn của đất nước.

2. Trong trường hợp đặc biệt, Chủ tịch nước quyết định đặc xá đối với người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân đang chấp hành hình phạt tù, được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù không phụ thuộc vào thời điểm theo quy định tại khoản 1 Điều này. 

(Điều 5 Luật Đặc xá 2007)

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Tiến tới xây dựng app làm thủ tục hành chính online

Tiến tới xây dựng app làm thủ tục hành chính online

(PLO)- Thủ tướng yêu cầu đánh giá các dịch vụ công trực tuyến để tiến tới cung cấp các ứng dụng (apps) thủ tục hành chính để người dân, doanh nghiệp tương tác trực tuyến hiệu quả với chính quyền.