Nháo nhào kiểm tra hệ thống chữa cháy​

Theo ghi nhận của PV, ngay sau khi xảy ra sự cố tại chung cư Carina, rất nhiều chung cư tại TP đã tự động cho rà soát hệ thống PCCC. Chung cư 52 (phường 5, quận 8), cao ốc Phúc Thịnh (phường 1, quận 5), chung cư Lan Phương, chung cư Metro Park (phường Trường Thọ, Thủ Đức) đều có bình chữa cháy, chuông báo cháy, hệ thống chữa cháy bằng nước, đèn tín hiệu báo cháy nhưng cũng cho kiểm tra, rà soát lại hệ thống báo cháy, chữa cháy…

Chị Nguyễn Thị Nhung ở quận 9 cho hay mới nhận nhà chung cư nhưng giờ thấy quá lo sợ. “Gia đình tôi đã trang bị nhiều dụng cụ như đèn pin, dây thừng, nến… nhưng cũng không tin tưởng sẽ đủ an toàn” - chị Nhung lo lắng. Anh Nông Anh Đức, chung cư 51, phường 5, quận 8, chia sẻ: “Nghe tin chung cư ở quận 8 cháy gây thiệt mạng 13 người mà chúng tôi bủn rủn chân tay”. Anh cho hay nhiều lần đi qua cửa thoát hiểm khu vực cầu thang bộ thấy cửa được khóa bởi hai lớp cửa. “Nhiều lần các cư dân cũng tự lấy gạch chặn lại để đi lại cho tiện. Giờ mới biết việc này sẽ gây hiểm họa lớn nếu có cháy” - anh bày tỏ.

Ông Lê Võ Đình Trang, ban quản trị chung cư 51, phường 5, quận 8, cho biết các chung cư thường chủ quan đối với lối thoát hiểm tại các tầng hầm. Cửa thoát hiểm không đóng nên khói từ khu vực phát cháy lan lên các tầng trên. “Ngay chính chung cư 51 đã rất nhiều lần họp và nhắc đến vấn đề này nhưng cư dân từ tầng hầm đi lên thường lấy gạch chèn cửa lại, tránh phải mở cửa nhiều lần” - ông kể.

Theo ông, vụ cháy này chính là bài học cảnh tỉnh cho tất cả chung cư. Các cư dân ở chung cư The Easter, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh tiến hành kêu gọi ban quản lý và toàn bộ cư dân ngay lập tức phải tổng rà soát hệ thống phòng cháy, chuông báo cháy, đề nghị lắp camera, loa phát thanh từng tầng để báo động khi cần.

Không chỉ cư dân, các địa phương cũng tất bật triển khai rà soát, chấn chỉnh tình hình cháy nổ tại các chung cư. Đại diện UBND phường Trường Thọ, quận Thủ Đức cho biết ngay sau khi xảy ra tai nạn tại chung cư Carina Plaza, UBND phường kết hợp với Công an phường Trường Thọ tiến hành kiểm tra hệ thống báo cháy, chữa cháy và thoát hiểm tại ba chung cư trên địa bàn phường. Theo đó, tại các chung cư đều trang bị đầy đủ bình chữa cháy, có hầm chứa nước và hệ thống bơm chữa cháy tự động, có phương án PCCC đã được phê duyệt và có lực lượng PCCC tại chỗ là 12 người. Hệ thống chuông báo cháy hoạt động và lối đi thoát hiểm được đóng kín cửa, đảm bảo PCCC khi có hỏa hoạn xảy ra.

Đại diện UBND phường 5, quận 8 cho biết UBND phường sẽ tiến hành kiểm tra lại hệ thống PCCC tại các chung cư trên địa bàn phường. Bên cạnh đó, phường sẽ phối hợp với lực lượng PCCC quận để đào tạo các kỹ năng thoát hiểm, phương án diễn tập nếu có cháy xảy ra. quận 1 cho biết sẽ đi kiểm tra các chung cư trên địa bàn về vấn đề này.