Nhiều sai phạm tại dự án khu dân cư 586 Hậu Giang

0:00 / 0:00
0:00

UBND tỉnh Hậu Giang vừa có kết luận thanh tra về việc chấp hành quy định pháp luật đất đai và chỉ ra nhiều sai phạm tại dự án khu dân cư (KDC) thương mại 586 do Công ty CP 586 Hậu Giang làm chủ đầu tư.

Dự án KDC thương mại 586 trước đây là dự án khu thương mại và dân cư phường 7. Dự án được kỳ vọng góp phần chỉnh trang đô thị, phát triển kinh tế trên địa bàn TP Vị Thanh. Đồng thời dự án sẽ giải quyết nhu cầu về nhà ở cho người dân địa phương.

Công ty không đủ điều kiện nhận chuyển nhượng

Năm 2004, UBND tỉnh Hậu Giang chấp thuận chủ trương quy hoạch đất cho Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh địa ốc Hoàng Hùng (Công ty Hoàng Hùng) đầu tư xây dựng với diện tích hơn 35,5 ha. Đến năm 2008, do không đủ điều kiện thực hiện dự án, Công ty Hoàng Hùng đã chuyển nhượng dự án cho Công ty CP 586 Hậu Giang.

Theo kết quả thanh tra, cơ quan chức năng tỉnh Hậu Giang xác định thời điểm chuyển nhượng, Công ty Hoàng Hùng chưa xây dựng đồng bộ hạ tầng theo dự án được xét duyệt. Tại thời điểm nhận chuyển nhượng dự án, Công ty CP 586 Hậu Giang không đủ điều kiện để nhận chuyển nhượng dự án theo quy định.

Cụ thể, theo giấy chứng nhận đăng lý kinh doanh năm 2007, Công ty CP 586 Hậu Giang không có ngành nghề kinh doanh bất động sản. Và mãi đến năm 2012, công ty này mới đăng ký ngành nghề kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất (QSDĐ) thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê.

Kết luận của UBND tỉnh Hậu Giang cũng chỉ ra sai phạm khác tại dự án này như hồ sơ cấp giấy chứng nhận QSDĐ chưa thể hiện việc bàn giao đất trên thực địa là chưa đúng quy định, trách nhiệm này thuộc về Sở TN&MT.

Nhiều sai phạm tại dự án khu dân cư 586 Hậu Giang ảnh 1

Trụ sở Công ty CP 586 Hậu Giang. 

Đối với việc thực hiện nghĩa vụ về tài chính, Công ty CP 586 Hậu Giang chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với diện tích đất giao đợt 2 và phần diện tích tăng thêm so với diện tích đã giao đợt 1.

Dù dự án chậm tiến độ sử dụng đất hơn 24 tháng nhưng đến thời điểm thanh tra, công ty chỉ mới đầu tư xây dựng khoảng 50% cơ sở hạ tầng. Tuy vậy công ty này đã nhận góp vốn, ký hợp đồng mua bán nhà cho các hộ dân. Việc này dẫn đến các hộ dân đang sử dụng đất mà chưa được cấp giấy chứng nhận QSDĐ.

Kết luận thừa nhận: “Đây là nguyên nhân chính dẫn đến bức xúc của người dân trong dự án, trách nhiệm thuộc về Công ty CP 586 Hậu Giang”.

Kiểm điểm nhiều tổ chức, cá nhân tham mưu sai

Từ các sai phạm phát hiện qua thanh tra, chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang yêu cầu giám đốc Công ty CP 586 Hậu Giang có văn bản gửi UBND tỉnh xin gia hạn sử dụng đất 24 tháng và phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Công ty phải có văn bản cam kết và chịu trách nhiệm bố trí nền đối với những hộ dân nhận góp vốn. Cạnh đó, bố trí vốn, chuyển kinh phí bồi thường cho Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh để thực hiện chi trả tiền bồi thường cho các hộ dân. Mặt khác, công ty phải thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai đối với phần diện tích tăng thêm so với diện tích đã giao đợt 1 và diện tích giao đất đợt 2.

UBND tỉnh cũng yêu cầu công ty khẩn trương triển khai xây dựng hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng và đề nghị cơ quan có thẩm quyền kiểm tra nghiệm thu theo quy định, báo cáo UBND tỉnh xem xét, cho chủ trương để chuyển nhượng QSDĐ theo quy định pháp luật.

Công ty phải trả nợ vay ngân hàng, giải chấp tài sản thế chấp tại dự án, thực hiện thủ tục chuyển nhượng QSDĐ cho người dân sau khi có chủ trương chấp thuận cho chuyển nhượng của UBND tỉnh.

Nhiều sai phạm tại dự án khu dân cư 586 Hậu Giang ảnh 2

Khu dân cư thương mại 586 do Công ty CP 586 Hậu Giang làm
 chủ đầu tư. Ảnh: CHÂU ANH

“Giao giám đốc Sở TN&MT tỉnh tổ chức kiểm điểm trách nhiệm và xử lý theo thẩm quyền đối với tập thể, cá nhân có liên quan trong việc tham mưu cho Công ty Hoàng Hùng chuyển nhượng dự án khi chưa hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng, giải phóng mặt bằng; tham mưu cho chủ trương để Công ty CP 586 Hậu Giang nhận chuyển nhượng dự án trong khi không đủ điều kiện; thiếu sót trong việc chỉ đạo bàn giao đất trên thực địa” - kết luận của UBND tỉnh Hậu Giang nêu.

Sai phạm kéo dài chưa khắc phục

Tháng 5-2012, Sở Xây dựng tỉnh Hậu Giang thành lập đoàn kiểm tra về tình hình thực hiện các dự án KDC - tái định cư trên địa bàn tỉnh, trong đó có KDC thương mại 586. Qua đó, đoàn kiểm tra đã lập biên bản và yêu cầu chủ đầu tư thực hiện đúng trình tự thủ tục theo quy định về dự án phát triển nhà ở.

Kiểm toán Nhà nước từng kiến nghị yêu cầu xem xét, xử lý đối với Công ty CP 586 Hậu Giang vì không chấp hành đúng quy định về đầu tư phát triển nhà ở. Tuy nhiên, đến thời điểm thanh tra, công ty vẫn chưa lập hồ sơ thiết kế cơ sở theo quy định. 

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.