Nhiều sai phạm về tài chính ở huyện Chư Sê

Thanh tra tỉnh Gia Lai vừa ký kết luận việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng và quản lý, sử dụng các nguồn kinh phí tại UBND huyện Chư Sê trong hai năm 2016 và 2018.

Thanh tra đã chỉ ra huyện có nhiều sai phạm trong việc thực hiện chi tiêu ngân sách.

Không cung cấp hồ sơ vì cớ “tối mật”

Theo kết luận, năm 2016, huyện Chư Sê chi cho quốc phòng vượt 47%; chi cho an ninh vượt gần 150% so với nghị quyết và phê duyệt bổ sung của HĐND của huyện.

Đáng chú ý là trong các khoản chi cho an ninh vượt dự toán, chưa có dự toán được phê duyệt năm 2017 và đến năm 2018 mới trình nghị quyết phê duyệt có khoản chi hỗ trợ cho công an huyện số tiền 2,5 tỉ đồng. Khoản tiền này là để lắp đặt camera (huyện báo cáo là đã quyết toán xong).

Tuy nhiên, khoản chi trên huyện không cung cấp hồ sơ thanh toán, quyết toán cho đoàn thanh tra với lý do được bảo quản theo chế độ “tối mật”. Huyện cho hay sẽ không cung cấp hồ sơ này nếu chưa có ý kiến của giám đốc công an tỉnh.

Theo cơ quan thanh tra, việc lắp đặt camera không thuộc đối tượng công trình bí mật nhà nước, điều này có nghĩa là huyện Chư Sê đã làm sai quy định khi không kiểm tra, đối chiếu với chứng từ khi xét duyệt quyết toán.

Huyện này còn dùng số tiền hơn 4,5 tỉ đồng từ khoản kinh phí sự nghiệp giáo dục và đào tạo-dạy nghề, mục tiêu nông thôn mới để chuyển nguồn từ năm 2018 sang năm 2019.

Ngoài ra còn có chuyện “tiền trảm hậu tấu” để hợp thức hóa chứng từ. Theo đó, năm 2018, huyện Chư Sê chi cho an ninh hơn 3,2 tỉ đồng, trong khi nghị quyết HĐND chỉ quyết 2 tỉ đồng (nghị quyết HĐND có nội dung cấp bổ sung cho công an huyện 1,5 tỉ đồng để lắp đặt 10 camera). Tuy nhiên, trên thực tế khoản này đã được chi và quyết toán vào năm 2017. Nghĩa là huyện Chư Sê đã chi và quyết toán trước rồi mới trình HĐND huyện quyết định phân bổ vào năm sau.

Huyện Chư Sê và kết luận của Thanh tra tỉnh Gia Lai. Ảnh: TL

Kiểm điểm, xử lý trách nhiệm

Trong hai năm 2016 và 2018, Văn phòng HĐND và UBND huyện Chư Sê đã được cấp vượt dự toán chi thường xuyên số tiền gần 215 triệu đồng, trong đó chi không có cơ sở, không đúng mục đích là hơn 133 triệu đồng.

Về phần Phòng Tài chính kế hoạch, thanh tra phát hiện đã chi sai quy định hơn 1 tỉ đồng. Cụ thể, phòng này đã tham mưu UBND huyện trình HĐND phân bổ cho phòng nguồn kinh phí không tự chủ với tổng số tiền hơn 1,2 tỉ đồng.

Theo thanh tra, là cơ quan tham mưu cho UBND huyện trong lĩnh vực tài chính, ngân sách, phòng này đã không chủ động phát hiện sai phạm mà lại còn tham mưu cho huyện cho phép chi các khoản trái với quy định của pháp luật về nguyên tắc quản lý tài chính.

Thanh tra đã đề nghị Chủ tịch tỉnh Gia Lai yêu cầu huyện Chư Sê kiểm điểm, kiến nghị và xử lý trách nhiệm các cá nhân có liên quan. Tỉnh cũng cần chỉ đạo các đơn vị thu hồi, nộp số tiền sai phạm hơn 4,1 tỉ đồng. Trong đó UBND huyện Chư Sê nộp 2,5 tỉ đồng, Văn phòng HĐND và UBND huyện nộp gần 450 triệu đồng; Phòng Tài chính hơn 1 tỉ đồng; Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện nộp gần 16 triệu đồng. Ngoài ra, UBND huyện Chư Sê còn có trách nhiệm nộp khôi phục ngân sách tỉnh Gia Lai gần 7,5 tỉ đồng.

Chưa chú trọng phổ biến về chống tham nhũng

Huyện Chư Sê không ban hành đầy đủ kế hoạch hằng năm để thực hiện về phòng, chống tham nhũng (năm 2016 không ban hành); không có hồ sơ, tài liệu thể hiện đã triển khai phổ biến giáo dục pháp luật về công tác này.

Huyện cũng chưa công khai, minh bạch đầy đủ các nội dung mua sắm tài sản công, quyết định phân bổ vốn đầu tư, quyết toán ngân sách, kết luận thanh tra, kết luận nội dung tố cáo... theo quy định. Đặc biệt, huyện chưa công khai việc thực hiện các kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán ngân sách địa phương năm 2017.

Ngoài ra, huyện thực hiện chưa đúng quy định trong việc kê khai, minh bạch tài sản, thu nhập của đối tượng phải kê khai tài sản. 

Đừng bỏ lỡ

Bà Phương Hằng: 'Khi bị bắt mới biết có Luật An ninh mạng'

Bà Phương Hằng: 'Khi bị bắt mới biết có Luật An ninh mạng'

(PLO)- "Thực sự mới đầu không biết bị cáo vi phạm, không biết mình vi phạm Luật An ninh mạng nên đã chủ quan, mãi đến khi bị bắt mới biết mình vi phạm. Bị cáo thực hiện hành vi như cáo trạng truy tố là do không kìm chế cảm xúc vì bản thân bị rất nhiều người xúc phạm” - bị cáo Nguyễn Phương Hằng nói trong phiên xét xử sáng nay.

Đọc thêm

TP.HCM tổng kiểm tra an toàn PCCC&CNCH ở nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê, chung cư mini

TP.HCM tổng kiểm tra PCCC chung cư mini, nhà trọ

(PLO)- UBND TP.HCM yêu cầu rà soát, kiểm tra việc đảm bảo an toàn PCCC&CNCH đối với các cơ sở kinh doanh nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê, nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini), nhà ở tập thể, chung cư cũ trên địa bàn.