Nhu cầu vay tiền sản xuất kinh doanh tăng mạnh

0:00 / 0:00
0:00

Trong bối cảnh năm 2022 nền kinh tế đang dần phục hồi tích cực, người dân cũng đang trở lại cuộc sống bình thường, chính vì thế nhu cầu vốn lúc này tăng khá cao. Chỉ tính riêng trong 3 tháng đầu năm nay, tín dụng đã tăng 5,04%, so với cùng kỳ năm ngoái tăng khoảng 1,26%.

Ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc thường trực NHNN nhận định: "Điều này chứng tỏ nền kinh tế có những khởi sắc, khôi phục một cách rất tích cực, thể hiện bằng việc tăng trưởng vốn và nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp. Đơn cử tại hội nghị kết nối ngân hàng- doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa vừa diễn ra vào đầu tháng 4 đã có hơn 21.000 tỉ đồng được thực hiện ký kết và trao hợp đồng hợp tác giữa ngân hàng và doanh nghiệp".

Tại TP.HCM, lãnh đạo NHNN chi nhánh TP cho biết: Kể từ tháng 10/2021 đến nay, tín dụng trên địa bàn duy trì tốc độ tăng trưởng liên tục. Cụ thể, trong 3 tháng đầu năm 2022, tín dụng trên địa bàn ước tăng khoảng 3,65% so với thời điểm cuối năm 2021 và tăng 13,1% so với cùng kỳ.

Trong đó tín dụng chủ yếu tập trung vào lĩnh vực sản xuất như công nghiệp chế biến, chế tạo và du lịch khách sạn, nhà hàng có tốc độ tăng trưởng tín dụng cao hơn. Riêng với nhóm ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng trên 5%; dịch vụ lưu trú và ăn uống tăng 9,58%; vận tải kho bãi tăng 9,06%; khai khoáng tăng 6% so với cuối năm 2021.

Theo kết quả điều tra xu hướng tín dụng của NHNN cho thấy nhu cầu sử dụng dịch vụ ngân hàng gồm: vay vốn, thanh toán và gửi tiền tiết kiệm trong quý I/2022 tại các tổ chức tín dụng đều duy trì đà tăng kể từ quý 4 năm ngoái, trong đó nhu cầu vay vốn cải thiện mạnh nhất.

Đây là tín hiệu tích cực, khác với xu thế chung của các năm từ 2018- 2021 với việc nhu cầu khách hàng thường tăng mạnh trong 3 tháng cuối năm và giảm tốc trở lại trong 3 quý đầu năm sau.

Trên cơ sở đó, các tổ chức tín dụng kỳ vọng nhu cầu sử dụng dịch vụ ngân hàng của khách hàng tiếp tục tăng trong cả năm 2022, trong đó nhu cầu vay vốn được kỳ vọng tăng nhiều hơn nhu cầu gửi tiền và thanh toán.

Giá vàng buộc phải giảm?

Giá vàng buộc phải giảm?

(PLO)- Sự không chắc chắn về các giải pháp cho trần nợ công tại Mỹ đã đẩy giá vàng vào tình trạng hỗn loạn.