Ninh Thuận còn nợ Công ty Việt Á gần 60 tỉ đồng

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Bệnh viện Đa khoa tỉnh cùng CDC Ninh Thuận đã mua và mượn vật tư, sinh phẩm của Công ty Việt Á hơn 74 tỉ đồng nhưng mới thanh toán hơn 14,6 tỉ đồng.

Ngày 26-4, nguồn tin của PLO cho biết UBND tỉnh Ninh Thuận đã có kết luận việc mua, mượn vật tư, sinh phẩm trong phòng chống dịch COVID-19 liên quan đến Công ty cổ phần Việt Á.

Theo đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận cùng CDC Ninh Thuận đã mua và mượn sinh phẩm xét nghiệm của Công ty Việt Á với tổng giá trị là 74,4 tỉ đồng.

Hai đơn vị này đã thanh toán 14,6 tỉ đồng, còn mượn, chưa có kinh phí để thanh toán 59,8 tỉ đồng.

Ninh Thuận còn nợ Công ty Việt Á gần 60 tỉ đồng ảnh 1

CDC Ninh Thuận còn nợ Việt Á hơn 56 tỉ đồng. Ảnh: Huỳnh Hải.

Trong đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh mua và thanh toán 934 triệu đồng, mượn và nợ hơn 3,5 tỉ đồng. CDC Ninh Thuận mua và thanh toán 13,6 tỉ đồng, mượn và nợ 56,2 tỉ đồng.

Theo UBND tỉnh Ninh Thuận, ngày 8-7-2021, trước tình hình cấp bách phòng chống dịch COVID-19 và chưa có kinh phí để thực hiện các gói thầu mua sắm, UBND tỉnh đã ban hành văn bản cho phép các đơn vị mượn vật tư, sinh phẩm, test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 để phục vụ phòng chống dịch trên địa bàn.

Từ tháng 7-2021 đến ngày 31-12-2021, CDC Ninh Thuận và bệnh viện đa khoa tỉnh đã mượn vật tư, sinh phẩm, kít của các công ty với tổng giá trị gần 86,5 tỉ đồng, đến nay chưa thực hiện thủ tục để thanh toán.

Trong đó, CDC Ninh Thuận mượn 62,2 tỉ đồng, riêng của Công ty Việt Á là 56,2 tỉ đồng. Bệnh viện đa khoa tỉnh mượn 24,2 tỉ đồng, riêng của Công ty Việt Á gần 3,6 tỉ đồng.

Đối với các khoản mượn vật tư chưa thanh toán, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận yêu cầu Sở Y tế phối hợp các sở ngành liên quan tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo phương thức thanh toán, hoàn trả số vật tư đã mượn.

Chủ tịch tỉnh yêu cầu CDC Ninh Thuận kiểm điểm rút kinh nghiệm trong quản lý hồ sơ, văn bản hành chính, văn thư theo quy định.

Riêng đối với mua sắm vật tư, sinh phẩm của Công ty Việt Á, chưa thể thẩm tra, xác minh việc nâng khống giá và chi ngoài hợp đồng cho một số cá nhân do lãnh đạo công ty này đang bị điều tra. Hiện, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Ninh Thuận đang thụ lý vụ việc theo ủy quyền của Bộ Công an.

Tính đến nay, cơ quan CSĐT Bộ Công an và Công an các địa phương đã khởi tố khoảng 30 bị can ở vụ án liên quan Công ty Việt Á. Trong số này, nhiều người là cán bộ cấp cao của CDC các địa phương, hoặc lãnh đạo cấp vụ thuộc các bộ, ngành

Trong đó, ông Nguyễn Minh Tuấn (cựu Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế, Bộ Y tế), ông Nguyễn Nam Liên (Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính, Bộ Y tế) và ông Trịnh Thanh Hùng (Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ các ngành kinh tế kỹ thuật, Bộ KH&CN) cùng bị khởi tố về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Ninh Thuận còn nợ Công ty Việt Á gần 60 tỉ đồng ảnh 2
Các bị can đã bị khởi tố trong vụ án liên quan đến bộ kit test của Công ty Việt Á. Ảnh: CA

Có năm giám đốc CDC cũng đã vướng vòng lao lý, gồm Phạm Duy Tuyến (Giám đốc CDC Hải Dương), Nguyễn Văn Định (Giám đốc CDC Nghệ An), Nguyễn Thành Danh (Giám đốc CDC Bình Dương), Lâm Văn Tuấn (Giám đốc CDC Bắc Giang) và Hoàng Văn Đức (Giám đốc CDC Thừa Thiên - Huế).

Cả năm bị can đều bị khởi tố tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. Riêng ông Phạm Duy Tuyến còn bị khởi tố tội nhận hối lộ, với cáo buộc nhận “hoa hồng” từ Công ty Việt Á số tiền lên tới 27 tỉ đồng.

Liên quan vụ này, nhiều sĩ quan của Viện Nghiên cứu y dược học quân sự - Học viện Quân y bị khởi tố; Ban Bí thư kỷ luật một Trung tương và một thiếu tướng của Học viện Quân y...

Vụ án vẫn đang tiếp tục điều tra.

Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Công an, cho biết Phan Quốc Việt đã “bắt tay” với các đối tác để nâng khống giá kit xét nghiệm khoảng 45%, qua đó thu về số tiền hơn 500 tỉ đồng. Đặc biệt, số tiền mà Công ty Việt Á chi “hoa hồng” cho các “đối tác” lên tới gần 800 tỉ đồng.

Quốc hội bắt đầu phiên chất vấn kéo dài 2,5 ngày

Quốc hội bắt đầu phiên chất vấn kéo dài 2,5 ngày

(PLO)- Sau trả lời chất vấn của Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung, các bộ trưởng lần lượt đăng đàn trả lời chất vấn là Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh; Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt và Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng.