Ninh Thuận: Tạm dừng karaoke, vũ trường, sự kiện quá 30 người

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, UBND tỉnh Ninh Thuận vừa có công điện hỏa tốc về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dich Covid-19 trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận.

Theo Công điện, trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận hàng ngày số lượng người đến và về từ các vùng có dịch rất lớn, đến nay đã có ba trường hợp tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân Covid-19, đang có nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Trước tình hình trên, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, sở, ban, ngành và nhiều đơn vị liên quan khác đề cao trách nhiệm, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc.

Ninh Thuận: Tạm dừng karaoke, vũ trường, sự kiện quá 30 người  ảnh 1
Lực lượng chức năng chốt chặn 24/24 giờ các con hẻm ra vào thôn Văn Lâm 3 từ tháng 3-2020 . Ảnh: TS

Thực hiện các nguyên tắc phòng chống dịch: Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch và phương châm “4 tại chỗ”, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, buông lỏng các nguyên tắc phòng chống dịch. Đồng thời, vẫn tiếp tục triển khai các hoạt động kinh tế - xã hội trên cơ sở bảo đảm kiểm soát tốt dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

Yêu cầu mọi người dân thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, trong công sở, trường học, nơi làm việc, khi di chuyển trên các tuyến đường trên các phương tiện giao thông công cộng, không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vị công sở, bệnh viện, trường học, giữ khoảng cách tối thiểu 1 mét khi tiếp xúc.

Tạm dừng hoạt động các cơ sở mát-xa, karaoke, quán bar, vũ trường, rạp chiếu phim, trò chơi điện tử trực tuyến và các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng, tổ chức tiệc cưới hỏi, sự kiện có tập trung quá 30 người tại nơi công cộng. Thời gian thực hiện bắt đầu từ 00 giờ ngày 11-8 cho đến khi có thông báo mới. 

Các cơ sở kinh doanh khác vẫn tiếp tục hoạt động nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh, trang bị phòng hộ cho nhân viên, đo thân nhiệt khách đến, bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư để rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang tại cơ sở và bảo đảm giãn cách tối thiểu 1 mét khi tiếp xúc. 

Các hội nghị, sự kiện cần thiết có tập trung trên 30 người phải được sự đồng ý của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, đồng thời phải đảm bảo thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh như: khai báo y tế, đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng cách. 

Tăng cường tuyên truyền, vận động, khuyến cáo người dân tích cực, tự giác thực hiện các biện pháp về phòng, chống dịch Covid-19 và tham gia khai báo y tế tự nguyện đầy đủ, cài đặt ứng dụng Bluezone trên điện thoại. Khi ốm, có biểu hiện sốt, ho, khó thở phải kịp thời liên hệ cơ sở y tế để được tư vấn, hướng dẫn khám chữa bệnh. 

Đồng thời, Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh và các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan xây dựng kế hoạch tổ chức các chốt giao thông để kiểm soát người đến/về từ các vùng dịch.

Các lực lượng liên quan phải kiểm soát, phòng ngừa, ngăn chặn nguy cơ xâm nhập dịch bệnh từ nước ngoài, kiểm soát chặt chẽ đối với những người nhập cảnh vào Việt Nam về tỉnh.

Ngoài ra, kiểm soát chặt chẽ thuyền viên, thủy thủ, các tàu cá, tàu hàng từ các tỉnh, thành phố khác cập bến tại tỉnh và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh như và tập trung triển khai giám sát, kiểm soát chặt chẽ các trường hợp đến từ các tỉnh có dịch bệnh.

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

(PLO)- Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương, doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh tập trung, ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch, xem công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu.