Nói và làm: Đo bằng hiệu quả, sản phẩm cụ thể

Một hiệu ứng quan trọng nhất của việc tổ chức một cái tết tri ân, nghĩa tình đó là “quy tụ lòng người” để tham gia triển khai, thúc đẩy những kế hoạch quan trọng nhằm phục hồi, phát triển kinh tế.

Tết tri ân, nghĩa tình đã khép lại, hành trình “quy tụ lòng người” sẽ tiếp nối bằng điều gì? Đó là sự cam kết về hiệu quả của những chính sách, công việc mà TP triển khai. Mọi chính sách trên giấy phải được thực hiện; mọi hành động phải dẫn tới sản phẩm; tất cả sản phẩm đều phải được đo đếm tính hiệu quả theo thời gian, năng suất, chất lượng... tương ứng các chỉ số đo lường hiệu quả công việc (KPI).

Để mọi tầng lớp nhân dân có thể giám sát, góp ý cho từng dự án, công việc cụ thể thì TP sẽ công khai các dự định, kế hoạch phát triển rộng rãi trên nhiều phương tiện, nền tảng.

Điển hình, người dân sẽ rất quan tâm và dõi theo các kế hoạch hành động, mục tiêu cụ thể mà TP đã công bố như: Tiến độ và hình thái của tổ công tác đặc biệt để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19; lộ trình thực hiện mục tiêu 1 triệu căn nhà giá rẻ cho người thu nhập thấp; cải thiện sự phối hợp giữa các quận, huyện và sở, ngành - vốn là một vấn đề cố hữu qua nhiều nhiệm kỳ; kế hoạch, tiến trình cải thiện chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công của TP (PAPI)…

Cần nhắc lại rằng thứ hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của TP.HCM giai đoạn 2016-2020 có xu hướng giảm và chưa được cải thiện (hạng 14). Chỉ số đo lường dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp vốn là thế mạnh của TP nhưng cũng có xu hướng giảm dù vẫn nằm trong top 10.

Như vậy, sau những hình ảnh tình cảm, gần gũi, chân thành, thẳng thắn của mùa tết vừa qua, TP sẽ tiếp tục thúc đẩy hình ảnh “nói và làm”, làm nhiều hơn nói để có thể vượt qua những khó khăn, cải thiện tất cả chỉ số cạnh tranh của TP. Trước mắt, cần tập trung “điểm” vào một số quận, huyện bị than phiền nhiều và một số lĩnh vực liên quan trực tiếp đến người dân như đất đai, xây dựng, giấy phép kinh doanh…

Ngoài ra, cần có giải pháp khuyến khích, thúc đẩy các sáng kiến cải thiện môi trường hành chính công xuất phát từ nhận diện, phản ánh và đề xuất từ người dân, doanh nghiệp và được chính quyền địa phương cam kết thực hiện.

Để triển khai chính sách hiệu quả, như định hướng của chủ tịch UBND TP vào hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, cần nhanh chóng đưa vào vận hành tổ công tác quản trị thực thi (delivery unit) với chức năng kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của lãnh đạo TP.HCM.

Để tổ công tác này hoạt động hiệu quả, cần có một hệ thống thông tin (performance dashboard) để tổng hợp toàn bộ thông tin, dữ liệu về chỉ đạo của chủ tịch TP, tiến độ công việc, những vấn đề chưa được xử lý cũng như trách nhiệm đang thuộc khâu nào, sở ngành nào.

Từ hệ thống thông tin đó, TP có thể đánh giá, phân tích thông qua các công cụ công nghệ thông tin để phục vụ nhiều mục đích khác nhau như cải cách hành chính, đánh giá sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp, thúc đẩy các sáng kiến phát triển…

Nói và làm, làm hiệu quả và có sản phẩm là mục tiêu quan trọng nhất của TP ngay sau những ngày tết tri ân ý nghĩa.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Đánh vào tình thân để trục lợi, công an cần truy ngay

Đánh vào tình thân để trục lợi, công an cần truy ngay

(PLO)- Phát hiện, xử lý nghiêm minh hành vi dùng thủ đoạn đánh vào tình thân để trục lợi không chỉ bảo vệ tài sản của người dân, mà xa hơn là góp phần gìn giữ các chuẩn mực đạo đức, tình cảm, niềm tin của con người.
Quyết liệt 'giải cứu' bệnh viện, bệnh nhân

Quyết liệt 'giải cứu' bệnh viện, bệnh nhân

(PLO)- Hy vọng cơ chế thí điểm có thể mở ra không gian để nhân viên, lãnh đạo các cơ sở y tế có thể mạnh dạn làm “những việc chưa từng (dám) làm” mang lại lợi ích chung.