Nước lên nhanh, rốn lũ Nông Sơn vẫn đang bị cô lập

Sáng 7-11, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Trần Thiện Thắng (Trưởng phòng NN&PTNT huyện Nông Sơn) cho hay giao thông từ các địa phương khác về huyện đang bị chia cắt hoàn toàn do ngập lụt.

Nước lên nhanh, rốn lũ Nông Sơn vẫn đang bị cô lập ảnh 1

 Gian nan đưa người dân qua các điểm ngập. Ảnh: VT

Chúng tôi cố gắng tiếp cận các hướng lên huyện Nông Sơn, tuy nhiên ông Thắng cho biết hiện không thể đi lại được. Quốc lộ 1 từ xã Hòa Phước (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) đến huyện Quế Sơn (Quảng Nam) để qua đèo Le lên Nông Sơn đang ngập nặng, giao thông chia cắt.

Còn từ huyện Đại Lộc (Quảng Nam) qua cầu Giao Thủy (huyện Duy Xuyên) lên Nông Sơn theo đường mới càng bất khả thi hơn vì chính Đại Lộc đang bị chia cắt với Duy Xuyên.

Qua điện thoại, ông Thắng cho hay: Toàn huyện có 1.972 nhà bị ngập. Trong đó có 1.592 hộ đã di dời đến nơi an toàn. 11 công trình trường học, bệnh xá của huyện đang ngập trong nước.

Các xã ngập nặng nhất là Quế Lộc, Quế Lâm, Quế Phước, nước dâng cao từ 2 đến 3 m.  Trạm Y tế xã Quế Lâm đang ngập trên 2 m. Hai nhà văn hóa thôn tại đây ngập nặng.

“Chúng tôi vẫn chưa thể tiếp cận được Quế Lâm vì chia cắt giao thông. 3/6 thôn tại đây đang ngập rất sâu. Khó khăn lớn nhất của huyện là đường dây điện chủ yếu chạy trên đồng ruộng, nước vừa lên là mất điện ngay. Cả huyện chịu cảnh mất điện từ tối 3-11 đến nay, không liên lạc được với ai. Riêng trung tâm huyện cũng vừa có điện từ đêm 6-11” - ông Thắng nói.

Trả lời PV, anh Võ Thịnh (đội 10 thôn Trung Hạ, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn) cho hay, anh từ Đà Nẵng về Nông Sơn cách đây ba ngày. Nhưng khi qua khỏi đèo Le, anh mắc kẹt tại UBND xã Quế Lộc. Mãi đến hôm qua, những người chung cảnh ngộ như anh mới được xuồng máy của huyện đưa về nhà.

“Khu vực nhà tôi thì nước đã thoát ra ngoài sân nhưng trong nhà đầy bùn non. Giờ chỉ biết tập trung dọn dẹp, cầu mong hết mưa, thủy điện ngừng xả lũ” - anh Thịnh nói.

Ông Trần Thiện Thắng cho biết thêm hiện chưa có thiệt hại về người trên địa bàn huyện. “Dân Nông Sơn thì quen lũ rồi. Nhưng năm nay thủy điện Sông Tranh 2 xả lũ lưu lượng lớn nên nước lên nhanh quá. Toàn huyện chưa có thiệt hại về người nhưng tài sản, hoa màu thiệt hại nặng nề” - ông Thắng cho hay.

 Một số hình ảnh ở Nông Sơn sáng nay:

Giao thông từ xã Quế Lộc về trung tâm huyện Nông Sơn chia cắt, nước ngập từ 2 đến 3 m. Ảnh: VT

Biển nước chia cắt huyện Nông Sơn. Ảnh: VT

Toàn huyện Nông Sơn mất điện từ tối 3-11 đến nay. Ảnh: VT

 Nông Sơn là huyện nghèo, phương tiện cứu hộ cứu nạn còn hạn chế. Các canô, xuồng máy nhỏ không thể di chuyển trên biển nước. Ảnh: VT

Tại thôn Trung Hạ (xã Quế Trung), nước đang rút ra sân sau hai ngày ngập gần nóc nhà. Ảnh: VT

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Vilay Lakhamphong và Bộ trưởng Tô Lâm tại Lễ đón chính thức Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam.

Bộ trưởng Tô Lâm thăm chính thức CHDCND Lào

(PLO)- Trong chương trình, Đại tướng, bộ trưởng Tô Lâm và Đại tướng Vilay Lakhamphon sẽ đồng chủ trì Lễ khánh thành Học viện Chính trị Công an nhân dân Lào và chào xã giao các lãnh đạo Đảng, Nhà nước Lào.

Ngư dân Bạc Liêu mong sớm gỡ thẻ vàng IUU

Ngư dân Bạc Liêu mong sớm gỡ thẻ vàng IUU

(PLO)- Nhận được các phần quà từ Chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển”, các ngư dân đánh giá quà rất thiết thực hữu ích góp phần giúp ngư dân bám biển. Ngư dân cũng mong sớm gỡ thẻ vàng cho hải sản Việt Nam.

9 tháng, diện tích rừng bị cháy, chặt phá tăng 83%

9 tháng, diện tích rừng bị cháy, chặt phá tăng 83%

(PLO)- Theo Bộ NN&PTNT, diện tích rừng bị thiệt hại trong 9 tháng đầu năm là 1.641 ha, tăng 83% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, rừng bị cháy là 671 ha (gấp 27,4 lần) và rừng bị chặt, phá là 922 ha (tăng 7%).