Ông lớn ngành gạo có đơn hàng khủng 2 triệu tấn lúa đầu năm

Chiều 9-2, tại TP.HCM, Công ty Cổ phần Tập đoàn Lộc Trời (UPCoM: LTG) đã công bố thành lập hai công ty thành viên mới, tiếp tục hoàn thiện hệ sinh thái nông nghiệp qua các hoạt động ký kết mua bán, tài trợ sản xuất 2 triệu tấn lúa trị giá hơn 12.000 tỉ đồng trong năm 2022 với các công ty, đại lý nông sản và các ngân hàng đã hợp tác lâu dài với tập đoàn.
Hai công ty thành viên của Lộc Trời là Công ty Cổ phần Nông Sản Lộc Trời (Lộc Trời Agricuture Product JSC – LTA) và Công ty Cổ phần Giống Cây Trồng Lộc Trời (Lộc Trời Seed JSC – LTS).
Qua đó, Lộc Trời có thêm nguồn lực để mở rộng vùng nguyên liệu được tổ chức sản xuất theo quy trình canh tác không sử dụng tiền mặt và nông dân liên kết được tặng hạt giống miễn phí.
Trao đổi với PLO, ông Nguyễn Duy Thuận, Tổng giám đốc Tập đoàn Lộc Trời, cho biết đơn mở hàng đầu năm là 2 triệu tấn lúa.

Công ty Cổ phần Nông Sản Lộc Trời ký kết hợp đồng mua bán 2 triệu tấn lúa trong năm 2022 với các công ty. (Ảnh: QH)

Hai giống lúa được đặt hàng sản xuất là OM18 – gạo thơm chất lượng cao được trồng nhiều nhất Việt Nam và OM5451 – gạo trắng được xuất khẩu nhiều nhất Việt Nam sẽ được cung cấp miễn phí cho các hợp tác xã liên kết sản xuất với tập đoàn. 
“Các đơn vị ký kết thu mua 2 triệu tấn lúa sẽ xuất khẩu gạo sang bốn thị trường chính là Mỹ, châu Âu, châu Phi và Philippines.
Để đảm bảo nguồn lực tài chính cho đơn hàng này, tập đoàn và LTA đã làm việc, thuyết phục các ngân hàng, tổ chức tài chính uy tín trong và ngoài nước như TPBank, HDBank, BIDV, VPBank, Mizuho, HSBC, May Bank… đồng tài trợ 12 ngàn tỉ đồng cho toàn bộ chuỗi sản xuất – cung ứng theo quy trình canh tác không sử dụng tiền mặt.
Điều này nhằm tăng tính minh bạch trong tất cả các khâu dẫn đến việc giảm thiểu đáng kể chi phí tài chính so với hoạt động sản xuất nhỏ lẻ, rời rạc như trước đây” - ông Thuận chia sẻ.
Theo ông Thuận, thông qua hợp đồng cung ứng 2 triệu tấn lúa cho các đối tác trong nước và xuất khẩu đã giúp hoàn thiện hệ sinh thái này, góp phần giải quyết đầu ra cho cây lúa, giảm thiểu việc được mùa mất giá cho bà con nông dân, giúp cho việc tổ chức mùa vụ được chủ động hơn.
Khi tham gia các hợp tác xã liên kết với Lộc Trời, các hộ nông dân sẽ được đảm bảo cung cấp đầy đủ giống, vật tư nông nghiệp và dịch vụ cần thiết.
Người dân không lo thiếu vốn sản xuất cũng như giảm đáng kể các rủi ro về biến động giá cả các loại vật tư nông nghiệp vốn đang tăng rất cao thời gian vừa qua.
Trước mỗi vụ, Lộc Trời cam kết tiêu thụ toàn bộ sản lượng lúa trồng được để đảm bảo thu nhập ổn định cho các hộ nông dân, tăng tính cạnh tranh của gạo Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm