Phải xuất hóa đơn từng lần bán xăng dầu: Bộ Tài chính nói gì?

(PLO) - Bộ Tài chính khẳng định, quy định các cây xăng bán lẻ phải xuất hóa đơn điện tử cho khách sau từng lần bán được ban hành từ tháng 7 năm ngoái.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bộ Tài chính vừa có thông tin phản hồi về việc triển khai phát hành hóa đơn điện tử bán lẻ xăng dầu.

Theo đó, Bộ Tài chính cho biết, Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 ban hành ngày 13-6-2019 và có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7-2020, riêng quy định về hóa đơn, chứng từ điện tử của Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7-2022. Tức là, theo quy định các cây xăng bán lẻ phải xuất hóa đơn điện tử cho khách hàng sau từng lần bán từ tháng 7.

Do đó, Bộ Tài chính khẳng định đủ cơ sở pháp lý triển khai hóa đơn điện tử kết nối với cơ quan thuế tại các cửa hàng xăng dầu.

Thực tế triển khai xuất hóa đơn xăng dầu thời gian qua, theo Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) có tình trạng doanh nghiệp làm không đúng quy định như cuối ngày mới xuất hóa đơn tổng bán trong ngày; hoặc xuất một hóa đơn theo tuần, tháng cho khách hàng với số lượng lớn.

Thậm chí, có trường hợp doanh nghiệp bán hàng nhưng không xuất hóa đơn, không kê khai nộp thuế, trốn thuế... gây thất thu cho ngân sách. Để ngăn hành vi này, Tổng cục Thuế yêu cầu cơ quan thuế các cấp nắm bắt thực trạng triển khai hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng của các cửa hàng xăng dầu.

Ngành thuế sẽ tiếp tục tuyên truyền, tăng cường rà soát và xử lý vi phạm với các cơ sở kinh doanh không xuất hóa đơn kịp thời cho người mua khi cung cấp hàng hóa.

xang-dau 12.jpg
Quy định các cây xăng bán lẻ phải xuất hóa đơn điện tử cho khách sau từng lần bán được ban hành từ tháng 7 năm ngoái. Ảnh:T.L

Trước đó, tại báo cáo gửi Thủ tướng, Bộ Công Thương cho rằng việc áp dụng ngay quy định hóa đơn điện tử và kết nối với cơ quan thuế sẽ gây khó khăn cho doanh nghiệp, khi nhiều cửa hàng sẽ phải đóng cửa, thậm chí có thể dẫn tới đứt nguồn cung, ảnh hưởng thị trường xăng dầu.

Hiện mới có Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) áp dụng với hơn 2.700 cây xăng. Các doanh nghiệp lớn khác như Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PV Oil), Công ty Xăng dầu Quân đội (Mipecorp) đang nghiên cứu giải pháp kỹ thuật cho các cửa hàng thuộc hệ thống phân phối. Còn hàng chục nghìn cây xăng của các doanh nghiệp bán lẻ khác chưa áp dụng với lý do chi phí đầu tư lớn, thời gian thực hiện 1-3 năm.

Tính toán của Bộ Công Thương, với đặc thù ngành xăng dầu và hiện trạng hệ thống phân phối, các doanh nghiệp, cửa hàng sẽ phải bỏ chi phí khoảng 400 triệu đồng tới trên 1 tỷ đồng để trang bị phần mềm, thay thế cột bơm và phần cứng bộ tính đo đếm trong mỗi cột bơm xăng dầu.

Bộ này đề nghị trường hợp cấp mới giấy chứng nhận bán lẻ xăng dầu sẽ phải thực hiện đúng theo quy định Luật Quản lý thuế, hướng dẫn của ngành thuế về hóa đơn điện tử. Các cây xăng đang hoạt động, hoặc phải xin cấp lại giấy chứng nhận kinh doanh do sắp hết hạn, thực hiện hóa đơn điện tử như trường hợp cấp mới, sau một năm.

Cũng liên quan đến việc xuất hóa đơn điện tử bán lẻ xăng dầu, Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa có công điện về tăng cường quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử, góp phần đẩy mạnh công tác chuyển đổi số, xử lý nghiêm việc không lập hóa đơn điện tử tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm