Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển toàn bộ hồ sơ sang VKS cùng cấp, đề nghị truy tố Trần Văn Anh (sinh năm 1984), Châu Văn Hiếu (sinh năm 1997), Lê Trung Kiên (sinh năm 1993) cùng 5 đồng phạm khác về các tội làm, tàng trữ, lưu hành tiền giả theo các khoản 1, 2, 3 Điều 207 BLHS.
Kết luận điều tra xác định bị can Văn Anh đã làm giả, tàng trữ và lưu hành tổng số tiền 571,6 triệu, thu lợi bất chính hơn 40,5 triệu đồng. Bị can Hiếu tàng trữ và lưu hành tiền giả hơn 370 triệu, thu lợi bất chính gần 30 triệu.
Theo đó, Văn Anh ngụ tại phường Thới Hòa, thị xã Bến Cát, Bình Dương. Cuối tháng 12-2020, Văn Anh lên mạng tìm hiểu thông tin và cách thức làm tiền giả. Sau đó, Văn Anh mua các phương tiện và công cụ gồm máy in, máy ép, thước, giấy, dao rọc giấy… để làm tiền giả các mệnh giá 500.000, 200.000 và 100.000 đồng. CQĐT xác định chỉ một mình Văn Anh làm tiền giả, không có sự giúp sức của người nào.
Ngày 7-1, Văn Anh dùng tài khoản Facebook bán cho Hiếu 50 triệu tiền giả các mệnh giá với giá 10 triệu đồng. Khi thỏa thuận xong, hai bên dùng tài khoản Zalo để trao đổi hình thức liên lạc và hẹn hôm sau gặp nhau tại khu vực huyện Củ Chi, TP.HCM.
Tối 8-1, sau nhiều lần thay đổi địa điểm, Hiếu gửi định vị tại Khu công nghiệp Khánh Đông (xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn) cho Văn Anh để giao dịch. Tại đây, Hiếu cùng đồng bọn đều đeo khẩu trang, dàn cảnh cướp 50 triệu đồng tiền giả cùng xe máy, điện thoại và 800.000 đồng của Văn Anh.
Sau đó, Văn Anh có nhắn tin trách móc và xin Hiếu cho lấy lại xe máy bị cướp. Nhưng Hiếu chặn tài khoản của Văn Anh. Vài ngày sau khi thấy tài khoản khác  của Hiếu trên Facebook online, Văn Anh tiếp tục nhắn tin xin lại xe. Hiếu ra giá chuộc 5 triệu đồng nhưng Văn Anh không đồng ý và không chuộc lại xe.
Sau đó, Văn Anh tiếp tục bán tiền giả cho Hiếu 6 lần. Còn Hiếu sau khi cùng đồng phạm thực hiện vụ cướp tiền giả trên vẫn tiếp tục mua tiền giả và bán lại cho các đối tượng khác qua mạng xã hội để thu lợi bất chính.
Trong vụ án này, CQĐT xác định các bị can Hiếu, Kiên… sử dụng tài khoản trên mạng rao bán tiền giả. Sau khi giao dịch mua bán xong, các bị can rời đi ngay và cung cấp số tài khoản để người mua chuyển tiền vào thanh toán.
Khi bán tiền giả ở các tỉnh thành khác, Kiên sẽ gửi tiền giả bằng hình thức nguỵ trang là hàng hải sản qua đường xe tải và nhờ tài xế thu tiền hộ. Hoặc các bị can lợi dụng việc nhà xe kiểm tra hàng hóa không kỹ, gói tiền giả thành hàng gửi cho khách.
Quá trình điều tra, công an còn xác định ngoài hành vi làm tàng trữ, lưu hành tiền giả, ba bị can Hiếu, Trương Dương Linh (sinh năm 1999) và Vũ Ngọc Phụng (sinh năm 1997) trong vụ án còn có dấu hiệu của tội cướp tài sản của bị can Văn Anh. CQĐT đã có phiếu chuyển tin báo, tố giác tội phạm gửi cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hóc Môn để điều tra theo đúng thẩm quyền.