Hai cha con đánh thương binh 63 tuổi được giảm án
(PLO)- Hai cha con hành hung vị thương binh già 63 tuổi đã được tòa phúc thẩm chấp nhận giảm nhẹ hình phạt.

Ngày 14-8, TAND TP Hà Nội mở phiên phúc thẩm, tuyên phạt Nguyễn Bá Nhu (51 tuổi) 18 tháng tù, Nguyễn Bá Tài (25 tuổi) và Bùi Bá Hùng (23 tuổi, cả ba đều trú tại huyện Mỹ Đức, Hà Nội) cùng 15 tháng tù treo về tội cố ý gây thương tích.

Bị hại trong vụ án là ông Hoàng Tiến Vin (63 tuổi, trú tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội), thương binh hạng 2/4.

Phiên xử được mở do các bị cáo có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Hai cha con đánh thương binh 63 tuổi được giảm án - ảnh 1
Các bị cáo hành hung vị thương binh 63 tuổi tại tòa phúc thẩm

Trước đó, trong phiên sơ thẩm, TAND huyện Chương Mỹ tuyên phạt các bị cáo lần lượt 27 tháng và 15 tháng tù giam.

Hồ sơ vụ án cho thấy khoảng 17 giờ 30 ngày 25-1-2017, Nhu điều khiển xe ô tô chở Tài và con dâu xuôi theo hướng Quốc lộ 6A về hướng chợ Chúc Sơn (huyện Chương Mỹ).

Tại khu vực Hòa Sơn, thị trấn Chúc Sơn, ô tô của Nhu va chạm với xe ba bánh của thương binh Hoàng Tiến Vin. Hậu quả, ô tô bị gãy vỡ gương chiếu hậu, vỡ kính chắn gió cánh cửa xe phía trước, xây xước phía sau xe.

Người lái xe ba bánh không dừng lại mà bỏ chạy nên Nhu cùng con trai hô hoán người dân đuổi theo. Thấy vậy, Hùng khi đi ngang qua thấy sự việc đã lấy xe máy chở Nhu đuổi theo, còn Tài đi nhờ một xe máy khác. Ngoài hai cha con Nhu, còn có một số người dân đuổi theo nhằm chặn xe ba bánh của ông Vin.

Đến khu vực thôn Phượng Đồng, Hùng đuổi kịp và chặn xe ba bánh lại. Nhu xuống xe nhặt nửa viên gạch bên đường ném thẳng vào bả vai của thương binh Vin.

Do đường hẹp và bị ô tô phía trước cản lại nên ông Vin đi chậm và bị bố con Nhu cùng người dân đuổi kịp. Hùng chạy đến giữ ông Vin, còn Nhu và Tài xông vào dùng tay chân đánh nạn nhân. Hậu quả, người thương binh bị thương tích 15%.

Tại tòa phúc thẩm, các bị cáo đều thừa nhận hành vi sai trái khi gây ra thương tích cho ông Vin. Các bị cáo thể hiện sự ăn năn, hối hận và xin lỗi bị hại, cũng như tích cực tác động tới gia đình bồi thường một phần thiệt hại cho ông Vin.

Bản thân ông Vin đã đứng lên xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo ở mức thấp nhất, bởi “đánh kẻ chạy đi, không ai đánh người chạy lại”.

Căn cứ hồ sơ vụ án cũng như các tài liệu, chứng cứ và diễn biến phiên xét xử, HĐXX chấp nhận kháng cáo của các bị cáo, tuyên sửa một phần bản án sơ thẩm như trên.

TUYẾN PHAN