Chiều 21-7, TAND TP.HCM tiếp tục phiên xử sơ thẩm đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB). Sau một ngày rưỡi công tố công bố cáo trạng, bị cáo đầu tiên được HĐXX thẩm vấn là Phan Thành Mai, nguyên Tổng Giám đốc VNCB.
Bị cáo này bị truy tố hai tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.  

Ngân hàng Xây dựng thiệt hại 9.000 tỉ: Nguyên TGĐ lãnh lương 200 triệu - ảnh 1
Bị cáo Mai tại tòa

Tháng 5-2013, thời điểm Ngân hàng Xây dựng ra mắt, Mai được bổ nhiệm làm tổng giám đốc. Mai quen biết Phạm Công Danh (nguyên chủ tịch VNCB) từ cuối 2011. Sau đó, Mai được Danh nhờ viết đề án tái cơ cấu Ngân hàng Đại Tín (TrustBank) với chi phí 3,2 tỉ đồng trong một năm.

Cáo trạng xác định Mai là đồng phạm tích cực giúp Danh gây thiệt hại cho VNCB số tiền 9.000 tỉ đồng. Cụ thể lập hồ sơ khống nâng cấp hệ thống Corebanking; lập hồ sơ khống thuê trụ sở 268 Tô Hiến Thành, phường 15, quận 10; thuê trụ sở ở đường Sư Vạn Hạnh; rút 5.000 tỉ đồng nhưng không được sự đồng ý của chủ tài khoản và không có chữ ký của chủ tài khoản; rút 300 tỉ đồng không có hồ sơ vay; rút 903 tỉ đồng dưới hình thức ủy thác đầu tư mua trái phiếu... 

Ngân hàng Xây dựng thiệt hại 9.000 tỉ: Nguyên TGĐ lãnh lương 200 triệu - ảnh 2
Bị cáo Mai và Danh tại phiên xử

Tại tòa, Mai đồng ý với cáo buộc của VKS và thừa nhận việc trả lãi vay ngoài là vi phạm quy định của ngân hàng Nhà nước nhưng đó là tình trạng chung của các ngân hàng ở thời điểm đó để thu hút khách gửi tiền. Theo quy định của ngân hàng nhà nước, lãi suất tiền gửi thời điểm đó là 8%, trong khi TrustBank luôn trả lãi suất trên 13%/năm.

Khi tình hình tài chính của Ngân hàng quá căng thẳng, các chi nhánh không có tiền trả cho khách, giám đốc chi nhánh nào cũng đòi lên trụ sở để không đối mặt với áp lực. Lúc này, bị cáo phải vận dụng nhiều kiến thức tài chính đã học được để hỗ trợ Danh thực hiện các giao dịch rút tiền một cách tinh vi, qua mặt tổ giám sát tài chính của Ngân hàng Nhà nước đặt tại VNCB.

Cạnh đó, bị cáo Mai cũng khai để có tiền chăm sóc khách hàng và có tiền trả nợ xấu của Ngân hàng, Mai lên kế hoạch đầu tư cổ phiếu của Tập đoàn Thiên Thanh, vì Thiên Thanh cũng là Ngân hàng VNCB.

Kế hoạch được Danh đồng ý. Mai tiếp cận với ông Nguyễn Việt Hà – TGĐ Quỹ Lộc Việt. Sau đó, Danh đã thỏa thuận với Quỹ này để ủy thác 900 tỷ đồng. Mục đích của việc ủy thác là đưa tiền ra khỏi Ngân hàng VNCB rồi sau đó lại quay về ngân hàng để sử dụng.

Bị cáo Mai xác nhận mình chỉ là người làm thuê cho Danh, được trả lương khoảng 200 triệu đồng/tháng.