Vụ án oan ông Chấn: Trả hồ sơ điều tra thêm về đồng phạm
(PLO) -  Bị cáo Lý Nguyễn Chung khẳng định một mình giết người trong khi luật sư cho rằng một đứa trẻ hơn 14 tuổi không thể một mình làm việc đó. Sau phần nghị án, HĐXX tuyên bố trả hồ sơ điều tra lại.

Sáng nay 9-3, TAND tỉnh Bắc Giang tiếp tục phiên tòa xét xử sơ thẩm hình sự đối với bị cáo Lý Nguyễn Chung (27 tuổi), ngụ ở huyện Lộc Bình (Lạng Sơn) kẻ chủ mưu giết chị Nguyễn Thị Hoan ngụ ở thôn Me, Nghĩa Trung (Việt Yên, Bắc Giang). Đây là vụ án liên quan vụ oan sai ông Nguyễn Thanh Chấn ở Bắc Giang từng bị cáo buộc với tội danh giết người cướp tài sản.

Trong phần xét hỏi tại tòa, bị cáo Chung thừa nhận mục đích giết chị Hoan là để cướp tài sản. HĐXX hỏi tại sao bị cáo lại giết chị Hoan lấy tiền? bị cáo Chung cho rằng, lúc đó bị cáo còn nhỏ tuổi (14 tuổi-PV) không hiểu biết nên khi thấy có tiền trong tủ kính thì sinh lòng tham. Số tiền bị cáo cướp được là 59 ngàn, một nhẫn vàng, hai nhẫn bạc. Tòa hỏi bị cáo có đồng phạm hay không thì Chung khẳng định mình hành sự một mình.

Vụ án oan ông Chấn: Trả hồ sơ điều tra thêm về đồng phạm - ảnh 1
 Lý Nguyễn Chung tại phiên tòa xét xử sơ thẩm hình sự. Ảnh: Đ. Trung

Tuy nhiên, trong phần tranh tụng tại tòa, luật sư hai bên đã đặt nhiều câu hỏi, lý giải việc có hay không vai trò của đồng phạm hay người xúi giục trong vụ việc này. Luật sư Giáp Văn Điệp người bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho gia đình nạn nhân nói ở thời điểm vụ án xảy ra (15-8-2003) xét ở mức độ tương quan lực lượng thì bị cáo Chung nhỏ bé hơn nhiều so với chị Hoan.

Cũng theo luật sư Giáp, quá trình thực hiện giết chị Hoan dã man theo lời bị cáo khai là khá dài. Nạn nhân phản kháng mạnh mẽ nhưng kêu cứu lại yếu ớt. Đây là điều rất mâu thuẫn. “Tôi cho rằng một mình bị cáo không thể giết hại chị Hoan nên đề nghị HĐXX trả hồ sơ điều tra bổ sung”, ông Giáp nói.

Trong phần đối đáp, thực hiện quyền công tố tại tòa, đại diện VKS giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo Chung về hai tội giết người, cướp tài sản, tổng hình phạt hai tội danh 12 năm tù giam. Kiểm sát viên cho rằng những phân tích mà luật sư đưa ra cơ quan điều của VKSND Tối cao cũng đã xem xét rất kỹ lưỡng đến tình huống trên. Tuy nhiên không thấy dấu hiệu Chung có thêm đồng phạm.

Sau phần nghị án, HĐXX  bất ngờ tuyên bố trả hồ sơ vụ án cho VKSND Tối cao để điều tra làm rõ có hay không có đồng phạm với bị cáo nhằm tránh bỏ lọt tội phạm.    

ĐẶNG TRUNG