Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: ‘Có những người ngồi cơ quan cả ngày không làm gì nhưng khó cho nghỉ việc'

(PLO)- Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đưa ra ví dụ này để nói về năng suất lao động, gắn liền với câu chuyện cải cách tiền lương.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 2-12, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang và đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị TP Hải Phòng tiếp xúc cử tri huyện Cát Hải (Hải Phòng), báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa 15.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tiếp xúc cử tri tại huyện Cát Hải, Hải Phòng
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tiếp xúc cử tri tại huyện Cát Hải, Hải Phòng. Ảnh: NGỌC SƠN

Tại cuộc tiếp xúc, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang dành nhiều thời gian để nói về câu chuyện cải cách tiền lương – một vấn đề được cử tri huyện Cát Hải quan tâm, đưa ra.

Cử tri Vũ Thị Mỹ Liên, huyện Cát Hải ủng hộ những cố gắng của Chính phủ để thực hiện cải cách tiền lương. Cử tri đề nghị Quốc hội giám sát chặt chẽ việc thực hiện lộ trình tăng lương của Chính phủ, tiếp tục điều chỉnh mức lương trong các bảng lương tăng thêm bình quân khoảng 7%/năm.

Về vấn đề này, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cho biết đợt tăng lương tháng 7 vừa qua là một nỗ lực rất lớn của Chính phủ. Trong thời gian tới, Chính phủ cũng cố gắng hết sức để thực hiện từ năm 2025 trở đi, tiếp tục điều chỉnh tiền lương tăng bình quân 7%/năm đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang cho đến khi mức lương thấp nhất bằng hoặc cao hơn mức lương thấp nhất vùng I của khu vực doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang trả lời ý kiến của cử tri
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang trả lời ý kiến của cử tri. Ảnh: NGỌC SƠN

Phó Thủ tướng đưa ra một ví dụ để thấy rằng việc tăng lương cũng phải đi liền với năng suất lao động, tinh giảm biên chế.

‘Năng suất lao động của chúng ta không tăng, đây cũng là một vấn đề Chính phủ đã nhận lỗi trước Quốc hội. Ở nước ngoài, năng suất lao động của người ta rất tốt, còn ở bên mình nhiều khi cứ lắc lư", Phó Thủ tướng nêu.

Theo Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, có những người ở cơ quan cả ngày, không làm gì nhưng thể cho nghỉ được vì vướng quy trình. Trong đó phải 2 năm không hoàn thành nhiệm vụ thì mới cho nghỉ được nhưng khi bỏ phiếu thì toàn lao động xuất sắc.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cho rằng chính vì vậy, bộ máy cần phải tinh giảm lại, năng suất lao động có cao hơn thì lương mới tăng được.

Cùng về câu chuyện tăng lương, Phó Thủ tướng nói, một số địa phương như ở Hải Phòng, được phép dùng ngân sách địa phương để tăng lương cho cán bộ nhân viên. "Mình làm ra được nhiều hơn, đóng góp nhiều hơn, năng suất lao động tốt hơn thì tất nhiên mình phải được hưởng nhiều hơn, cái này là công bằng", Phó Thủ tướng nói.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Container lật ngang trên đèo Mimosa

Container lật ngang trên đèo Mimosa

(PLO)- Xe container đang đổ đèo Mimosa thì mất lái, lật ngang, dầu nhớt chảy ra đường trơn trượt. CSGT phân luồng cho ô tô lên xuống Đà Lạt đi qua đèo Prenn