Vụ nhóm "Bông hồng đen" lấy máu học sinh xét nghiệm HIV: Chưa đủ căn cứ khởi tố vụ án

(PLO)- Công an quận Đồ Sơn, TP. Hải Phòng cho biết chưa đủ căn cứ xác định có vi phạm hình sự đối với nhóm "Bông hồng đen", chỉ là vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 28-11, trao đổi với PLO, lãnh đạo Đội cảnh sát hình sự, Công an quận Đồ Sơn, Hải Phòng cho biết sau quá trình điều tra thông tin liên quan nhóm Bông hồng đen tự ý lấy mẫu máu của nhiều học sinh để xét nghiệm HIV vào tháng 8-2023, cơ quan điều tra đánh giá chưa đủ căn cứ xác định có vi phạm hình sự, mà chỉ là vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Vì vậy, cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Đồ Sơn quyết định không khởi tố vụ án, không khởi tố bị can trong vụ việc này.

Trước đó, giữa tháng 8, vụ việc nhóm Bông hồng đen tự ý lấy máu học sinh xét nghiệm HIV ở quận Đồ Sơn, Hải Phòng đã gây bức xúc trong dư luận.

Lực lượng chức năng làm việc với nhóm Bông hồng đen, yêu cầu tạm dừng việc lấy máu học sinh
Lực lượng chức năng làm việc với nhóm Bông hồng đen, yêu cầu tạm dừng việc lấy máu học sinh. Ảnh cắt từ clip

Như PLO đã đưa tin, ngày 18-8, nhiều phụ huynh trên địa bàn phường Hải Sơn đã bức xúc, chia sẻ trên mạng xã hội về việc một nhóm người lấy máu xét nghiệm của học sinh mà không thông qua gia đình, nhà trường. Nhóm người này rủ rê lôi kéo, nhắn tin cho các cháu đến lấy máu sẽ được nhận 100.000 đồng, giới thiệu thêm bạn sẽ được 25.000 đồng.

Theo đó, nhóm Bông hồng đen với 6 tiếp cận viên, hoạt động theo hợp tác với Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phát triển Cộng đồng (SCDI) theo thoả thuận hợp tác được ký vào ngày 30-12-2022.

SCDI do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam thành lập từ năm 2010. Văn phòng của SCDI Hải Phòng do bà Nhâm Thị Tuyết Thanh điều hành, mở từ năm 2016.

Trụ sở nhóm Bông hồng đen
Nơi làm việc của nhóm "Bông hồng đen". Ảnh: NGỌC SƠN

Ở thời điểm này, SCDI đang triển khai Dự án “Bảo vệ tương lai – Tăng cường các can thiệp mới dựa vào cộng đồng nhằm kiểm soát lây nhiễm HIV trong nhóm thanh niên sử dụng ma tuý tại Việt Nam” của Liên Hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam, nguồn vốn từ viện trợ phi chính phủ nước ngoài.

Toàn bộ kinh phí vận hành và sinh phẩm, vật tư triển khai hoạt động đều từ nguồn của Dự án “Bảo vệ tương lai - Tăng cường các can thiệp mới dựa vào cộng đồng nhằm kiểm soát lây nhiễm HIV trong nhóm thanh niên sử dụng ma tuý tại Việt Nam”.

Nhiệm vụ của nhóm Bông hồng đen – Cầu vồng đen ở Hải Phòng là tiếp cận và can thiệp khách hàng là người sử dụng ma tuý trong độ tuổi từ 16 đến 24, với các hoạt động: Tư vấn và xét nghiệm HIV, thực hiện các bảng hỏi phỏng vấn ngắn như: Thông tin cơ bản về hành vi nguy cơ và đánh giá kiến thức về ma túy, sức khỏe tâm thần.

Cùng với đó, chuyển gửi khách hàng của dự án nhận hỗ trợ theo từng gói can thiệp phù hợp. Các gói can thiệp bao gồm: những bệnh lý lây truyền qua đường tình dục (STIs), điều trị Methadone (MMT), xét nghiệm HIV định kỳ, Viêm gan C, lao, sức khoẻ tâm thần... Ngoài ra, truyền thông nâng cao nhận thức, cung cấp thông tin về giảm hại ma túy, STIs, HIV, các kỹ năng... cho khách hàng.

Theo Sở Y tế Hải Phòng, nhóm dùng xét nghiệm sàng lọc HIV bằng bộ test nhanh (không phải lấy máu xét nghiệm HIV bằng kim tiêm tại các cơ sở y tế) nên không có nguy cơ lây nhiễm.

Sau buổi làm việc với nhóm này, Thanh tra Sở Y tế Hải Phòng đã ra quyết định xử phạt Trưởng nhóm Bông hồng đen là bà Đinh Thị Út theo Nghị định 124/2021/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Cụ thể, vi phạm được xác định là thực hiện xét nghiệm HIV đối với người dưới 15 tuổi khi chưa được sự đồng ý bằng văn bản của cha, mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp của người đó. Mức phạt đối với bà Út là 7,5 triệu đồng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

PV GAS PIPE với những tấm lòng yêu thương và sẻ chia

PV GAS PIPE với những tấm lòng yêu thương và sẻ chia

(PLO)- Là một trong những đơn vị thành viên trẻ và gặp nhiều thử thách ở chặng đường đầu tiên, Công ty cổ phần Sản xuất ống thép Dầu khí Việt Nam (PV GAS PIPE) vẫn luôn nỗ lực vượt lên khó khăn. Đặc biệt, các chương trình an sinh xã hội (ASXH), hỗ trợ địa phương, giúp đỡ các gia đình khó khăn được PV GAS PIPE thực hiện thường xuyên, với những hành động thiết thực và lan tỏa tình cảm cộng đồng.

Lao động tự do có thể tham gia bảo hiểm tai nạn

Lao động tự do có thể tham gia bảo hiểm tai nạn

(PLO)- Nếu được Chính phủ thông qua, lao động tự do - người lao động khu vực phi chính thức sẽ được tham gia bảo hiểm tai nạn lao động của Nhà nước với mức đóng hơn 32.000 đồng/tháng.