Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự Diễn đàn Mekong Startup tại Đồng Tháp

(PLO)- Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá Diễn đàn Mekong Startup 2022 đã thể hiện được quyết tâm đổi mới sáng tạo của các lãnh đạo và cộng đồng startup trong khu vực ĐBSCL.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 20-12, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã đến dự và chủ trì phiên toàn thể “Nông nghiệp hiện đại, tuần hoàn, phát thải thấp” trong khuôn khổ Diễn đàn Mekong Startup lần I tại Đồng Tháp.

Trước đó trong buổi sáng các đại biểu đã thảo luận về chuyển đổi chuỗi lúa gạo, thuỷ sản, chuyển đổi chuỗi trái cây ĐBSCL hướng tới hiện đại, bền vững, phát thải thấp.

Phát biểu chỉ đạo tại diễn đàn, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá Diễn đàn Mekong Startup 2022 đã thể hiện được quyết tâm đổi mới, sáng tạo của các lãnh đạo và cộng đồng startup trong khu vực.

vũ đức đam

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại Diễn đàn Mekong Startup lần I.
Ảnh: HD

Phó Thủ tướng đánh giá cao các ý tưởng về biến đổi khí hậu, mô hình kinh tế tuần hoàn và đề nghị các tỉnh, Bộ NN&PTNT có văn bản cụ thể về các nội dung trong diễn đàn, trình Chính phủ để có kế hoạch đồng bộ.

Đồng thời Phó thủ tướng đề nghị Bộ NN&PTNT phối hợp với các tỉnh về định hướng sử dụng quỹ đất, giống cây trồng, nâng giá trị sử dụng nông sản. Bởi đây mới là điều quan trọng, ĐBSCL cần có các chính sách đầu tư khai thác triệt để, góp phần đảm bảo an ninh lương thực cho cả nước.

Bên cạnh đó ông Vũ Đức Đam khuyến khích các đơn vị, địa phương có thể luân phiên tổ chức những diễn đàn, sự kiện tương tự, không ngừng đổi mới sáng tạo, luôn có những cách làm mới và ông nhấn mạnh: “Quan trọng nhất vẫn là phải làm tất cả mọi thứ với tinh thần đổi mới”.

Đồng thời Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng bày tỏ trông đợi nhiều yếu tố "startup" hơn để thể hiện được khát vọng, tinh thần và không khí sôi động của cộng đồng sáng tạo.

Trung bình sản xuất 1 tấn gạo cho ra gần 1 tấn carbon

Ông Trần Thanh Nam - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT - cho rằng cần thiết phải phát triển nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu và cần đầu tư phù hợp với đặc thù ngành lẫn địa phương

“Tuần hoàn nông nghiệp cũng là yếu tố được ngành ưu tiên, trong đó đề cao việc tái chế, tái sử dụng. Nếu chúng ta xử lý tốt các phụ phẩm từ lúa gạo, thủy hải sản, trái cây tại ĐBSCL, đó sẽ là tài nguyên khổng lồ, gia tăng doanh thu cho ngành, góp phần tạo công ăn việc làm cho người dân”, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT nói.

Theo ông Nam, nông nghiệp xanh, giảm phát thải tại ĐBSCL cũng được xem là định hướng quan trọng, hướng đến bền vững. Theo lãnh đạo Bộ NN&PTNT, hiện nay sản xuất nông nghiệp ĐBSCL phát thải khá cao. Chỉ tính trung bình 1 tấn gạo phát thải gần 1 tấn carbon tương đương. Cơ hội giảm phát thải là rất lớn nếu thực hiện canh tác bền vững, tiết kiệm tài nguyên. Do đó, giảm phát thải là điều cần phải ưu tiên.

Ông Trần Thanh Nam - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT

Ông Trần Thanh Nam - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT.

Tóm lược và công bố thông điệp của diễn đàn, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa khẳng định Diễn đàn cũng đã đáp ứng vai trò là kênh kết nối, hiệu triệu, tập hợp, thúc đẩy khí thế, hành động của cả hai khu vực công - tư, đặc biệt là lực lượng doanh nghiệp có yếu tố đổi mới, sáng tạo nhằm cụ thể hóa chủ trương của Chính phủ về Quy hoạch vùng ĐBSCL thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa.

“Đồng Tháp sẽ thường xuyên tổ chức Diễn đàn Khởi nghiệp để phát huy nội lực, xây dựng đội ngũ doanh nhân khởi nghiệp sâu, rộng, tâm huyết, có trách nhiệm với nền kinh tế xanh, tuần hoàn, phát thải thấp và tăng cường liên kết với các tỉnh, thành trong khu vực” – Chủ tịch Đồng Tháp nhấn mạnh.

diễn đàn mekong startup

Lễ ký kết hợp tác Chuyển đổi số toàn diện và đào tạo nguồn nhân lực để thúc đẩy Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp

Tại diễn đàn các đơn vị đã thực hiện nghi thức cam kết giảm phát thải khí nhà kính trong lĩnh vực nông nghiệp tại khu vực ĐBSCL; công bố nội dung cam kết Xây dựng Đồng Tháp thành “Trung tâm giải pháp giảm phát thải của khu vực”.

Kết thúc sự kiện là Lễ ký kết hợp tác Chuyển đổi số toàn diện và đào tạo nguồn nhân lực để thúc đẩy Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm