Trà Vinh đẩy mạnh kinh tế số, khởi nghiệp số

0:00 / 0:00
0:00
PLO- Ngày hội khởi nghiệp tỉnh Trà Vinh khát vọng đưa nền kinh tế của tỉnh thành một trong những trụ cột kinh tế quan trọng của ĐBSCL thông qua đẩy mạnh kinh tế số, khởi nghiệp số

Ngày 16-12, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Trà Vinh đã diễn ra Ngày hội khởi nghiệp tỉnh Trà Vinh năm 2022. Đây là sự kiện thường niên cho tỉnh Trà Vinh tổ chức.

Với chủ đề “Chuyển đổi số trong Doanh nghiệp, thúc đẩy liên kết và phát triển”, Ngày hội Khởi nghiệp tỉnh Trà Vinh năm 2022 (lần 4), Trà Vinh mong muốn quảng bá hình ảnh của hệ sinh thái khởi nghiệp tỉnh nhà, mà còn đẩy mạnh kết nối kinh doanh cho các sản phẩm OCOP, sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của địa phương.

Ngày hội còn là dịp để các Doanh nghiệp chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong việc hòa mình vào xu hướng chuyển đổi số.

Phát biểu khai mạc, ông Lê Văn Hẳn – Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh cho biết, Trà Vinh đã và đang hòa nhịp cùng làn sóng Chuyển đổi số quốc gia bằng những hoạt động cụ thể tạo nền móng cho quá trình thúc đẩy chuyển đổi.

Với khát vọng đưa nền kinh tế của tỉnh vươn lên thành một trong những trụ cột kinh tế quan trọng của vùng ĐBSCL thông qua đẩy mạnh kinh tế số, khởi nghiệp số, tỉnh Trà Vinh tổ chức Ngày hội khởi nghiệp năm 2022 với chủ đề “Chuyển đổi số trong Doanh nghiệp, thúc đẩy liên kết và phát triển”.

chủ tịch trà vinh

Ông Lê Văn Hẳn – Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh phát biểu khai mạc Ngày hội khởi nghiệp tỉnh Trà Vinh năm 2022. Ảnh: HD

khởi nghiệp trà vinh

Lãnh đạo tỉnh tặng hoa cho các nhà tài trợ và tham gia Ngày hội

“Trước yêu cầu thực tiễn, các mô hình kinh doanh khởi nghiệp đòi hỏi phải có sự chuyển đổi linh hoạt để bắt nhịp với thị trường. Sự tham gia của yếu tố công nghệ sẽ nâng cao năng suất lao động hiệu quả. Doanh nghiệp sẽ nhìn toàn diện bức tranh tài chính, chân dung khách hàng và hiệu quả lao động khi bỏ qua những thủ tục thừa để giúp tiết kiệm thời gian, nâng cao lợi thế cạnh tranh.

Trong khuôn khổ của ngày hội, tỉnh cũng mong muốn xây dựng và phát triển các thành tố hệ sinh thái khởi nghiệp của tỉnh nhà, với những hoạt động hết sức thiết thực mang lại không khí thi đua sôi nổi và kết nối các hoạt động khởi trong nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Trà Vinh, tạo được nhiều bứt phá trong giai đoạn mới” – Chủ tịch tỉnh nhấn mạnh.

Báo cáo về kết quả thực hiện Đề án khởi nghiệp tỉnh giai đoạn 2020 – 2022 và định hướng đến năm 2025, ông Hồng Ngọc Hưng – Phó giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Trà Vinh cho biết, hệ sinh thái tỉnh Trà Vinh trong 3 năm qua đã có những chuyển biến tích cực.

phó giám đốc sở khđt trà vinh

Ông Hồng Ngọc Hưng – Phó giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Trà Vinh.

Các đơn vị hỗ trợ khởi nghiệp trong tỉnh phối hợp chặt chẽ hỗ trợ, nâng cao năng lực, tổ chức các sự kiện, hội thảo cung cấp kiến thức, xây dựng tài liệu… phục vụ công tác thực hiện mục tiêu đề án.

Trong giai đoạn 2023 -2025, Ban Chỉ đạo khởi nghiệp tỉnh sẽ tập trung củng cố vai trò, hoạt động, tài chính của Vườn ươm doanh nghiệp Trà Vinh, đảm bảo hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Bên cạnh đó thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa khu vực công và khu vực tư, các trường đại học và các tổ chức nghiên cứu và phát triển. Tăng cường các hoạt động hợp tác giữa các bên để giải quyết nhu cầu của các đối tượng, dự án khởi nghiệp.

Hỗ trợ tài chính cho dự án khởi nghiệp thông qua việc hình thành các quỹ khởi nghiệp, cải thiện khả năng tiếp cận các công cụ tài chính của doanh nghiệp khởi nghiệp...

Khởi nghiệp trà vinh

Ông Lê Văn Hẳn - Chủ tịch tỉnh Trà Vinh tham quan khu trưng bày các sản phẩm khởi nghiệp chuyển đổi số tiêu biểu của tỉnh

Khởi nghiệp trà vinh

Khách tham quan trải nghiệm các sản phẩm làm từ dừa sáp Cầu Kè - Trà Vinh

Tại Ngày hội, các đại biểu đã chia sẻ mô hình chuyển đổi số thực tế trong nông nghiệp tỉnh Trà Vinh, mô hình sản phẩm các địa phương chuyển đổi số và thông tin nguồn nhân lực chuyển đổi số của tỉnh. Cạnh đó đưa Giải pháp chuyển đổi số trong nông nghiệp và các sản phẩm đặc sản địa phương.

Trong khuôn khổ ngày hội còn diễn ra nhiều hoạt động như Không gian trưng bày các sản phẩm khởi nghiệp chuyển đổi số tiêu biểu của tỉnh và khu vực đặc sản, sản phẩm OCOP cùng các giải pháp dịch vụ chuyển đổi số.

Tại Ngày hội Ban tổ chức cũng đã trao giải Cuộc thi Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo tỉnh Trà Vinh năm 2022. Sau khi chọn lọc từ 63 dự án/ý tưởng tham dự, Ban tổ chức đã trao giải cho 9 dự án/ý tưởng của các tổ chức/cá nhân.

Giải nhất thuộc về giải pháp “Sản xuất kinh doanh chả ốc bưu đen” đến từ cô Nguyễn Thị Hồng Nghiệp – Giáo viên trường THPT huyện Cầu Kè.

Năm 2021 với sự nỗ lực của các cấp chính quyền trong thực hiện chuyển đổi số, kết quả Chỉ số chuyển đổi số (DTI) của tỉnh có nhiều khả quan (thứ hạng 26/63 trên cả nước, vị trí thứ 06/13 tại ĐBSCL). Trong đó, xếp hạng Chính quyền số 12/63; Kinh tế số 55/63; Xã hội số 8/63.

Đầu năm 2022, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết số 09-NQ/TU về chuyển đổi số tỉnh Trà Vinh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, trong đó xác định mục tiêu đến năm 2025 Kinh tế số chiếm 10% GRDP của tỉnh, đến năm 2030 chiếm trên 25% GRDP.

Để từng bước đạt mục tiêu đề ra, UBND tỉnh Trà Vinh cũng đã ban hành các kế hoạch để tổ chức triển khai thực hiện các chương trình, đề án hỗ trợ doanh nghiệp.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.