Chuyển đổi số sẽ giúp giải quyết được bài toán được mùa mất giá ở ĐBSCL

0:00 / 0:00
0:00

(PLO)- Thứ trưởng Bộ TT&TT cho rằng để người dân ĐBSCL tránh được thực tế "được mùa mất giá", cần chuyển đổi số để tạo thương hiệu gia đình cho sản phẩm.

Ngày 29-10, tại TP Cần Thơ, Báo Tiền Phong phối hợp với UBND TP tổ chức Hội thảo thúc đẩy Chuyển đổi số ở ĐBSCL.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng Biên tập báo Tiền Phong chia sẻ ĐBSCL có vai trò, vị trí quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội của cả nước, đặc biệt là trong phát triển nông nghiệp.

Chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp được xác định là một trong những lĩnh vực ưu tiên của chuyển đổi số quốc gia.

Chuyển đổi số sẽ giúp giải quyết được bài toán được mùa mất giá ở ĐBSCL ảnh 1

Nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng Biên tập báo Tiền Phong phát biểu khai mạc Hội thảo thúc đẩy Chuyển đổi số ở ĐBSCL. Ảnh: CHÂU ANH

Trong đó, Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đặt mục tiêu phát triển nông nghiệp công nghệ cao theo hướng chú trọng nông nghiệp thông minh, nông nghiệp chính xác, tăng tỉ trọng của nông nghiệp công nghệ số trong nền kinh tế.

“Việc thúc đẩy chuyển đổi số sẽ giúp giảm chi phí sản xuất, giảm rủi ro thiên tai, nâng cao hiệu quả chất lượng sản phẩm, hướng tới xây dựng một nền nông nghiệp bền vững, chất lượng cao. Cạnh đó, sẽ giúp quản lý, khai thác, bảo vệ tốt hơn các nguồn tài nguyên vô giá đang bị đe dọa, như: quỹ đất đai, nguồn nước, nguồn lợi thủy sản... đồng thời, hỗ trợ hiệu quả công cuộc chống biến đổi khí hậu” - Tổng Biên tập báo Tiền Phong nhấn mạnh.

Ông Phan Tâm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), nhấn mạnh chuyển đổi số là nhiệm vụ có ý nghĩa chiến lược đặc biệt quan trọng, vừa cấp bách, vừa lâu dài của toàn vùng ĐBSCL.

Chuyển đổi số sẽ giúp giải quyết được bài toán được mùa mất giá ở ĐBSCL ảnh 2

Ông Phan Tâm, Thứ trưởng TT&TT cho rằng muốn nông dân ĐBSCL thoát nghèo, giải quyết được bài toán được mùa mất giá thì phải chuyển đổi số. Ảnh: CHÂU ANH

Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT để người dân ĐBSCL được nâng cao chất lượng cuộc sống phải giúp bà con thoát nghèo, giúp người nông dân tránh được thực tế được mùa mất giá, phụ thuộc vào thương lái trung gian. Và muốn làm được điều đó, cần chuyển đổi số để tạo thương hiệu gia đình cho sản phẩm bằng cách cá thể hoá sản vật với mảnh vườn nhà mình.

Ông Nguyễn Phú Tiến, Phó Cục trưởng Cục Chuyển đổi số Quốc gia (Bộ TT&TT): “Những người đứng đầu các đơn vị phải vào cuộc, chịu trách nhiệm chính về chuyển đổi số, tiến hành thử nghiệm chuyển đổi số. Cùng với đó, phải kiến tạo thể chế, hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật và phát triển hạ tầng số như hạ tầng băng rộng, mạng 5G..."

Ngoài ra, cần phải chuyển đổi số cho lĩnh vực giáo dục, y tế và các ngành mũi nhọn. Trong đó, nên chuyển đổi số cho y tế bằng cách ứng dụng Bác sĩ AI (Artificial Intelligence - Trí tuệ nhân tạo) có thuật toán khám, chẩn đoán bệnh nhanh, chính xác, hoàn toàn tự động. Triển khai nền tảng tư vấn, khám chữa bệnh từ xa để mỗi người dân có một bác sĩ riêng và được kết nối các bệnh viện Trung ương và địa phương.

Về giáo dục, Thứ trưởng cho rằng chuyển đổi số bằng cách chọn nền tảng dạy, học trực tuyến. Theo đó, học sinh vùng nông thôn cũng được giảng dạy bởi giáo viên tốt nhất ở thành thị, nước ngoài...

“ĐBSCL nên cân nhắc chọn chuyển đổi số lĩnh vực giáo dục, đào tạo là ưu tiên số 1 để phát triển nhanh nhân lực số. Ví dụ như cho phép, thúc đẩy đại học số. Đại học số không cần nhiều giảng đường, giáo viên, sinh viên thì vẫn ở nhà, vẫn cày cấy giúp bố mẹ và vẫn có thể học đại học. Đại học số thì nhiều người có thể học đại học, qua đó, giúp giải quyết bài toán thiếu nhân lực số” - Thứ trưởng Bộ TT&TT nhấn mạnh.

Cũng trong sáng 29-10, tại Cần Thơ, báo Tiền Phong tổ chức Lễ Khánh thành Trụ sở Văn phòng Ban Đại diện ĐBSCL.

Trụ sở Ban Đại diện báo ở Cần Thơ có vai trò, chức năng đặc biệt bởi "đứng chân" tại Cần Thơ nhưng thay mặt cho báo Tiền Phong tiến hành các hoạt động báo chí trên khu vực ĐBSCL.

Ban Đại diện có nhiệm vụ tiến hành hoạt động báo chí, thông tin, duy trì các mối quan hệ và tổ chức các hoạt động của báo ở toàn bộ các tỉnh trên địa bàn ĐBSCL.