Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với tỉnh Đồng Nai về phòng chống dịch

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 20-9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với lãnh đạo tỉnh Đồng Nai về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Theo báo cáo của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng, thời gian qua tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp mạnh để kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn như chiến dịch xét nghiệm diện rộng, tiêm vaccine, cách ly điều trị bệnh nhân COVID-19. Tuy số ca nhiễm COVID-19 có giảm nhưng vẫn ở mức cao.

Tỉnh Đồng Nai cũng đã ban hành kế hoạch thúc đẩy phục hồi kinh tế trong bối cảnh tỉnh và cả nước dần kiểm soát được ảnh hưởng của dịch bệnh COVID, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân khôi phục dần các hoạt động sản xuất kinh doanh, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh báo cáo về công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Ảnh: VŨ HỘI.

Tỉnh Đồng Nai kiến nghị Chính phủ hỗ trợ thêm các loại vaccine cho Đồng Nai để tiêm cho toàn bộ người từ 18 tuổi trở lên. Trong đó bao gồm hơn 70 ngàn liều Pfizer, 600 ngàn liều AstraZeneca, 1,9 triệu liều Sinopharm. Cùng với đó là thuốc điều trị bệnh nhân Covid-19.

Sau khi tiêm đủ cho người từ 18 tuổi trở lên, tỉnh kiến nghị cấp thêm 800 ngàn liều để tiêm cho 400 ngàn người từ 13 đến 18 tuổi.

Theo ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai, chủ trương của tỉnh là chấp nhận cho phép phát sinh F0 nhưng phải điều trị tốt, khoanh chặt, khoanh gọn.

Tỉnh chỉ hỗ trợ công tác tiêm vaccine, xét nghiệm, điều trị F0, cách ly F1, hướng dẫn người dân tự test nhanh tại nhà.

Tỉnh Đồng Nai cho phép mở cửa vùng xanh, tiếp tục kiểm soát vùng đỏ, cam, vàng để xanh hóa địa bàn.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao sự nỗ lực của tỉnh Đồng Nai. Nhất là tỉnh đã tranh thủ thời gian giãn cách “ai ở đâu ở đấy”, xét nghiệm thật nhanh để phân loại nguy cơ dịch bệnh các huyện, thị xã, thành phố đến tận xã/phường, thôn ấp, khu dân phố. Từ đó đặt ra biện pháp ứng phó cụ thể.

Tuy nhiên, Đồng Nai là một tỉnh công nghiệp, tập trung đông công nhân, mật độ cư trú dày đặc, dịch đã nhiễm rất sâu như TP.HCM.

Do đó, tỉnh cần tiếp tục tăng tốc xét nghiệm theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Ở những khu vực trọng điểm có thể thực hiện mức độ cao hơn, tần suất dày hơn để xử lý dứt điểm, triệt để.

Mặc khác, qua nhiều đợt xét nghiệm, tỉnh cần đúc kết kinh nghiệm để đánh giá về mức độ lây nhiễm của biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 ở những nơi có nhiều khu công nghiệp, xóm trọ đông công nhân để có phương thức xét nghiệm hiệu quả, kết hợp với các giải pháp khác nhằm kiểm soát dịch bệnh bền vững.

Về vaccine, Chính phủ sẽ ưu tiên cho Đồng Nai cũng như các tỉnh ở khu vực Đông Nam bộ và cả các tỉnh miền Tây.

Khi nào có vaccine về, Chính phủ sẽ phân bổ ngay để các địa phương kiểm soát được dịch bệnh, sớm bắt tay vào sản xuất, kinh doanh.

Dĩ nhiên, việc mở cửa sản xuất, kinh doanh phải được thực hiện từng bước, thận trọng, đảm bảo an toàn. Tỉnh phải cố gắng giữ cho được vùng xanh, nếu có dịch thì khoanh gọn, xử lý nhanh, tránh ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Chính phủ cũng đã giao cho Bộ Y tế xem xét việc tiêm vaccine cho trẻ em và sẽ có chủ trương trong thời gian tới.

“Đồng Nai cố gắng kiểm soát dịch bệnh trong thời gian sớm nhất, từng bước mở lại các hoạt động sản xuất, kinh doanh, đời sống trong trạng thái bình thường mới một cách chắc chắn, an toàn” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm