Phó Thủ tướng yêu cầu báo cáo vụ việc Công ty Hòn Thị

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh, Văn phòng Chính phủ đã có công văn việc yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hòa báo cáo cụ thể tình hình hoạt động, triển khai dự án đầu tư khu nhà ở Hòn Thị (thuộc Công ty liên doanh khai thác đá Hòn Thị, TP Nha Trang).

Công ty này trực thuộc Công ty PowerScreen Indochina Ltd. (Vương quốc Anh và Ailen) - ngày 13-11, nguồn tin từ Văn phòng Chính phủ cho biết như trên.

Phó Thủ tướng yêu cầu báo cáo vụ việc Công ty Hòn Thị ảnh 1
Cơ quan điều tra khám xét khu vực dự án của Công ty Hòn Thị. Ảnh: HT

Cũng theo nguồn tin, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã có văn bản liên quan đến việc khởi tố một số cá nhân Công ty Hòn Thị.

Trước đó công ty trên đã gửi đơn kêu cứu lên Thủ tướng Chính phủ về việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư nước ngoài tại Khánh Hòa. Theo đó, công ty này được cấp phép đầu tư từ năm 1996 để thành lập công ty liên doanh khai thác đá Hòn Thị.

Trong quá trình hoạt động hơn 20 năm tại Khánh Hòa, công ty luôn tuân thủ các quy định pháp luật. Đến năm 2014, UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu Công ty Hòn Thị dừng hoạt động khai thác đá và cho phép lập thủ tục đầu tư dự án nhà ở tại khu đất của mỏ đá Hòn Thị.

Sau đó UBND tỉnh đã phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 để công ty làm dự án khu nhà ở Hòn Thị.

Thông báo số 384/TB-UB ngày 1-1-2015, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng cho phép phía công ty “kinh doanh khối lượng đất đá tận thu khi thi công hạ cốt nền và vận chuyển ra ngoài khu vực dự án nhà ở Hòn Thị"... Đến ngày 29-2-2016, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành Công văn số 1231 công nhận công ty làm chủ đầu tư dự án khu nhà ở Hòn Thị. Tuy nhiên, từ tháng 4-2016 đến tháng 4-2018, công ty đã tiếp 18 đoàn kiểm tra trong tỉnh và sau đó UBND tỉnh có công văn yêu cầu công ty dừng hoạt động, sau đó UBND tỉnh ra quyết định hủy bỏ quyết định đã phê duyệt dự án nhà ở ngày 29-2-2016. 

Điều đặc biệt, trong quá trình kinh doanh, công ty nộp thuế đầy đủ nhưng đến ngày 16-10-2018, ông Ole Bollingtoft (tổng giám đốc), bà Nguyễn Thị Thủy (giám đốc điều hành), ông Phạm Văn Kiên (kế toán trưởng Công ty Khai thác đá Hòn Thị) bị khởi tố bị can về tội vi phạm các quy định về khai thác tài nguyên theo khoản 2 Điều 227 BLHS.

Sau chỉ đạo của Phó Thủ tướng, được biết chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã có công văn khẩn giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với Công an tỉnh và các sở, ngành KH&ĐT, Tài chính, TN&MT... rà soát tham mưu cho UBND tỉnh báo cáo Thủ tướng.

Liên quan đến sự việc trên, trước đó ngày 30-10, ông Đỗ Văn Đương, Phó Trưởng ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đã có văn bản gửi viện trưởng VKSND tỉnh Khánh Hòa với nội dung: Qua nghiên cứu đơn, nghe công dân trình bày và các tài liệu kèm theo, Ban Dân nguyện nhận thấy đây là trường hợp liên quan đến đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, việc xem xét, khởi tố hình sự phải khách quan, thận trọng. Vì vậy Ban Dân nguyện chuyển đơn và tài liệu kèm theo của tập thể, cá nhân Công ty Hòn Thị đến VKSND tỉnh Khánh Hòa giải quyết công tâm đúng quy định pháp luật và thông báo kết quả giải quyết đến Ban Dân nguyện để báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Trong một diễn biến mới nhất, ngày 9-11, ông Nguyễn Văn Pha, Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, cũng đã có văn bản gửi thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa và viện trưởng VKSND tỉnh Khánh Hòa: Công văn này cũng đề cập đến các nội dung công ty kêu cứu về  việc công ty Hòn Thị chưa từng bị xử phạt hành chính, chưa có bất kỳ biên bản nào phát hiện vi phạm trong lĩnh vực môi trường, kinh doanh nhưng bất ngờ bị khởi tố hình sự đã có dấu hiệu hình sự hóa sự việc, xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty Hòn Thị.

Từ đó, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cũng đề nghị các cơ quan tố tụng tỉnh Khánh Hòa xem xét, giải quyết đúng quy định pháp luật và báo cáo kết quả giải quyết đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.