Quốc hội hoàn thành việc kiện toàn nhân sự sau Đại hội XIII

Sáng 8-4, ngày làm việc cuối cùng của kỳ họp thứ 11, Quốc hội (QH, khóa XIV) đã biểu quyết thông qua nghị quyết phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm hai phó thủ tướng Chính phủ và 12 bộ trưởng, trưởng ngành của nhiệm kỳ 2016-2021, do Thủ tướng Phạm Minh Chính trình lên QH trước đó.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng 14 nhân sự mới của Chính phủ.  Ảnh: VGP

Rất nhiều gương mặt mới tham gia Chính phủ

Hai tân phó thủ tướng Chính phủ là ông Lê Minh Khái và ông Lê Văn Thành.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, 57 tuổi, quê Bạc Liêu, có trình độ chuyên môn là thạc sĩ kinh tế. Ông Khái đã trải qua nhiều vị trí công tác như: Phó tổng Kiểm toán Nhà nước, chủ tịch UBND tỉnh, rồi bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu. Từ tháng 10-2017 tới nay, ông Khái giữ chức tổng Thanh tra Chính phủ.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, 59 tuổi, quê Hải Phòng, có trình độ chuyên môn là thạc sĩ quản lý kinh tế. Ông Thành từng là phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng, chủ tịch UBND TP Hải Phòng rồi làm bí thư Thành ủy, chủ tịch HĐND TP Hải Phòng.

12 tân bộ trưởng, trưởng ngành gồm Thượng tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Quốc phòng; ông Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Bộ Công Thương; ông Lê Minh Hoan, Bộ trưởng NN&PTNT; ông Nguyễn Văn Hùng, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL; ông Hầu A Lềnh, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; ông Nguyễn Thanh Nghị, Bộ trưởng Bộ Xây dựng; ông Đoàn Hồng Phong, Tổng Thanh tra Chính phủ; ông Hồ Đức Phớc, Bộ trưởng Bộ Tài chính; ông Bùi Thanh Sơn, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; ông Trần Văn Sơn, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ và ông Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

Nữ bộ trưởng duy nhất được kiện toàn lần này là bà Phạm Thị Thanh Trà, tân Bộ trưởng Bộ Nội vụ.

Trước đó ngày 5-4, QH đã bầu ông Phạm Minh Chính làm tân Thủ tướng Chính phủ. Nếu tính cả Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng, Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt (được QH phê chuẩn tại kỳ họp thứ 10, tháng 11-2020) thì Chính phủ nhiệm kỳ này 2016-2021 có tới 18 người là gương mặt mới. 10 thành viên còn lại là các gương mặt đảm nhiệm chức vụ từ đầu nhiệm kỳ tới nay.

Chính phủ hiện tại có 27/28 thành viên tham gia Ban chấp hành Trung ương khóa XIII, trong đó có bốn ủy viên Bộ Chính trị là Thủ tướng Phạm Minh Chính; Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh; Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang và Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm. Một bí thư Trung ương Đảng là Phó Thủ tướng Lê Minh Khái và 22 ủy viên Trung ương. Một thành viên Chính phủ không tham gia Trung ương là Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình.

Lần kiện toàn nhân sự toàn diện sau Đại hội Đảng

Trước đó, QH cũng đã bầu ông Nguyễn Xuân Phúc làm Chủ tịch nước; ông Vương Đình Huệ làm chủ tịch QH, đồng thời kiện toàn các chức danh gồm một phó chủ tịch nước; ba phó chủ tịch QH; sáu ủy viên Ủy ban Thường vụ QH, tổng Kiểm toán Nhà nước.

Có thể nói đây là kỳ họp mà QH kiện toàn nhân sự một cách khá toàn diện, sau Đại hội XIII của Đảng, để chuẩn bị cho việc chuyển giao sang nhiệm kỳ mới 2021-2026.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV vào chiều 8-4. Ảnh: TTXVN

Phát biểu bế mạc kỳ họp 11, QH khóa XIV, chiều cùng ngày, tân Chủ tịch QH Vương Đình Huệ cho hay tại kỳ họp ngắn ngủi 12 ngày, QH đã dành nhiều thời gian để thực hiện chủ trương sắp xếp, kiện toàn nhân sự sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Theo đó, QH đã xem xét, quyết định miễn nhiệm, bầu, phê chuẩn một số chức danh trong bộ máy nhà nước, đảm bảo dân chủ, đúng quy định của pháp luật và đạt được sự đồng thuận rất cao.

Trước quốc kỳ, QH và cử tri cả nước, Chủ tịch QH, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ đã tuyên thệ tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Nhân dân và Hiến pháp, nguyện nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

“QH bày tỏ niềm tin rằng các vị mới được QH bầu, phê chuẩn tại kỳ họp này, sẽ nêu cao tinh thần năng động, sáng tạo, ý chí dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trước QH, cử tri và Nhân dân cả nước. QH cũng ghi nhận, tri ân những cống hiến, đóng góp tâm huyết, trách nhiệm của các vị lãnh đạo tiền nhiệm trong suốt thời gian qua và mong muốn các vị tiếp tục quan tâm, đóng góp trí tuệ cho sự nghiệp đổi mới, phát triển đất nước nói chung và hoạt động của QH nói riêng” - ông Huệ nêu.

 QH nhấn mạnh rằng việc kiện toàn nhân sự tại kỳ họp này là bước chuyển giao quan trọng để các cơ quan nhà nước thực hiện tốt các nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật đến hết nhiệm kỳ. Đặc biệt, cần tập trung cao độ cho việc hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 gắn với việc phòng, chống đại dịch COVID-19, công tác chuẩn bị và tổ chức bầu cử đại biểu QH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Theo ông Huệ, suốt chặng đường năm năm qua, với trách nhiệm, tâm huyết, trí tuệ và khát khao cống hiến, các vị đại biểu QH đã gắn bó mật thiết với cử tri, trăn trở trước những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của Nhân dân cũng như những vấn đề thực tiễn nóng bỏng, phản ánh và đề xuất những giải pháp sát thực, căn cơ, mang theo hơi thở cuộc sống vào nghị trường. Ông hy vọng tinh thần đó sẽ tiếp tục được phát huy mạnh mẽ dù tới đây mỗi người sẽ ở những cương vị khác nhau.

“Nhiệm kỳ QH khóa XIV dần khép lại, cũng là thời gian chuẩn bị cho sự tiếp nối trọng trách và truyền thống của QH Việt Nam. Chúng ta tin tưởng rằng những thành tựu và bài học kinh nghiệm quý báu của chặng đường vẻ vang 75 năm qua sẽ tạo nền tảng vững chắc để QH khóa XV và các khóa sau tiếp tục kế thừa, phát huy, xứng đáng là cơ quan đại biểu cao nhất của Nhân dân, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” - Chủ tịch QH nhấn mạnh.

Tổng kết sâu sắc, toàn din công tác nhiệm kỳ 2016-2021

Phát biểu bế mạc kỳ họp 11 của QH vào chiều 8-4, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ cho biết sau 12 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, kỳ họp đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra và thành công rất tốt đẹp.

Cụ thể, QH đã tổng kết sâu sắc, toàn diện công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của các cơ quan trong bộ máy nhà nước, xem xét, quyết định công tác nhân sự và một số nội dung quan trọng khác.

QH đã dành nhiều thời gian để thảo luận, đánh giá các báo cáo công tác của QH, Chủ tịch nước, Chính phủ, các cơ quan của QH, TAND Tối cao, VKSND Tối cao, Kiểm toán Nhà nước.

Nhân dân và cử tri cả nước ghi nhận QH, các cơ quan của QH đã nêu cao tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm, đổi mới mạnh mẽ, đạt kết quả toàn diện trên tất cả lĩnh vực công tác, tạo nền tảng quan trọng để QH khóa sau tiếp tục đổi mới phương thức, nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động của QH.

Chủ tịch nước đã khẳng định được vị thế của người lãnh đạo cao nhất của Đảng, người đứng đầu Nhà nước, thay mặt nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam về đối nội và đối ngoại, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ thể hiện rõ sự năng động, sáng tạo, quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành, kiên định thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra trong nghị quyết của Đảng, của QH, tạo ra nhiều chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là kết quả thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống hiệu quả đại dịch COVID-19, vừa phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, được Nhân dân và cộng đồng quốc tế đánh giá cao. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm