Bầu cử Singapore: Đảng cầm quyền giành chiến thắng áp đảo

TÚ QUYÊN
1  2  3  4  5

Thứ Bảy, ngày 11/7/2020 - 18:17

(PLO)- Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết, đảng Hành động Nhân dân (PAP) của ông đã giành được 83 trong số 93 ghế tại quốc hội.

Đảng cầm quyền Singapore đã lại tiếp tục giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử lần này. Tuy nhiên, đảng đối lập cũng giành được một số phiếu được cho là nhiều nhất từ trước đến nay, báo The Guardian đưa tin.

Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết, đảng Hành động Nhân dân (PAP) của ông đã giành được 83 trong số 93 ghế tại quốc hội vào ngày 10-7. Tuy nhiên, tỉ lệ phiếu bầu dành cho đảng này đã giảm xuống còn 61% so với 70% hồi năm 2015.

Bầu cử Singapore: Đảng cầm quyền giành chiến thắng áp đảo - ảnh 1
Ông Lý Hiển Long xuất hiện sau khi giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử. Ảnh: CNA/Jeremy Long

Trong khi đó, Đảng Công nhân đối lập năm nay lại nhận được 10 ghế.  Đây cũng là số ghế nhiều nhất mà các nghị sĩ của đảng đối lập có được kể từ khi Singapore giành được độc lập.

"Đây là một kết quả không như tôi hy vọng nhưng đó là một kết quả tốt. Nó phản ánh nỗi đau và sự không chắc chắn mà người Singapore cảm thấy trong cuộc khủng hoảng này" -  ông Lý Hiển Long phát biểu tại cuộc họp báo sáng 11-7.

Đảng PAP đã nắm quyền điều hành đất nước từ năm 1959, khi cha của ông Lý Hiển Long là ông Lý Quang Diệu trở thành thủ tướng đầu tiên của Singapore.

Cuộc tổng tuyển cử lần này của Singapore được giới quan sát đánh giá là một cuộc trưng cầu ý dân về cách chính phủ xử lý dịch bệnh COVID-19.

Singapore là quốc gia bị ảnh hưởng dịch COVID-19 nặng nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương với hơn 45.000 ca nhiễm và 26 ca tử vong. Hầu hết những người mắc bệnh là công nhân nước ngoài sống trong ký túc xá đông đúc.

TÚ QUYÊN

ĐỌC THÊM

Thầy Park hối hả cho vòng loại World Cup 2022

(PLO)- Sau khi vòng 13 V-League hoãn vì ảnh hưởng dịch COVID-19, thầy trò HLV Park Hang-seo tập trung ngay trong ngày 7-5 nhằm chuẩn bị tốt nhất cho vòng loại thứ hai cúp thế giới 2022.