Tân Giáo hoàng Francis I sinh ngày 17-12-1936 trong một gia đình trung lưu, có 5 người con và cha là công nhân đường sắt tại thủ đô Buenos Aires - Argentina. Ông được thụ phong linh mục năm 1969, tốt nghiệp tiến sĩ thần học tại chủng viện San Miguel.
 
Ông trở thành Tổng Giám mục Buenos Aires vào năm 1998. Hồi năm 2005, Hồng y Jorge Mario Bergoglio đã từng được dự đoán là một trong những người có thể kế nhiệm Giáo hoàng John Paul II.

Giáo hoàng Francis I bắt tay người tiền nhiệm, Giáo hoàng Benedict XVI (trái). Ảnh: REUTERS

Giáo hoàng Francis I hiện nay (trái) và thời trẻ (năm 1973). Ảnh: AP

Năm nay 76 tuổi, Giáo hoàng Francis I chỉ trẻ hơn 2 tuổi so với Giáo hoàng Benedict XVI vào thời điểm được bầu vào năm 2005. Khi đó, cựu giáo hoàng người Đức đã 78 tuổi. Độ tuổi của Giáo hoàng Francis I là tương đối cao so với kỳ vọng của nhiều người vào vị Giáo hoàng thứ 266 trong lịch sử.

Giáo hoàng Francis I nổi tiếng khiêm tốn, có cuộc sống giản dị. Ông không sống tại ngôi biệt thự của tổng giám mục mà ở trong một căn hộ nhỏ, tự nấu ăn, không dùng xe riêng có tài xế, chỉ di chuyển bằng phương tiện giao thông công cộng và chỉ đi máy bay hạng phổ thông.
 
Ông có thể nói được 3 thứ tiếng: Tây Ban Nha, Ý và Đức. Tuy nhiên, ông không có kinh nghiệm làm việc trong nội bộ Tòa Thánh Vatican.

Giáo hoàng Francis I xuất hiện trước hàng ngàn giáo dân. Ảnh: REUTERS

Năm nay 76 tuổi, Giáo hoàng Francis I chỉ trẻ hơn 2 tuổi so với Giáo hoàng Benedict XVI vào thời điểm được bầu vào năm 2005. Ảnh: EPA

Toàn cảnh bên ngoài nhà nguyện Sistine. Ảnh: AP

Giáo dân hò reo vui mừng khi Giáo hoàng mới lộ diện. Ảnh: REUTERS

Ngay sau biết được Hồng y Bergoglio là Giáo hoàng mới, Tổng thống Argentina Cristina Kirchner gửi lời chúc mừng. “Giờ đây, trách nhiệm to lớn đã đặt lên hai vai của Ngài để mưu cầu công lý, bình đẳng, tình huynh đệ và hòa bình cho nhân loại” – tổng thống Argentina nói.
 
Còn Tổng thống Mỹ Barack Obama gọi Giáo hoàng Francis I là “nhà vô địch tranh đấu cho người nghèo”, đồng thời cho rằng sự chọn lựa này “nói lên sức mạnh và năng động của một khu vực ngày càng định hình trên thế giới”.
 
Trong thông cáo chung của các quan chức đứng đầu Liên hiệp châu Âu, tổ chức này bày tỏ sự tin tưởng giáo hoàng mới “sẽ kế tục sự quyết đoán và sức mạnh của người tiền nhiệm để mang người dân và các tôn giáo trên thế giới đến gần nhau hơn”.

Vị tân Giáo hoàng thưởng thức món trà truyền thống của Argentina hôm 3-3. Ảnh: AP

Tổng thống Mỹ Barack Obama gọi Giáo hoàng Francis I là “nhà vô địch tranh đấu cho người nghèo”. Ảnh: AP

Người dân vẫy cờ Argentina và cờ Tòa thánh Vatican ở thủ đô Buenos Aires – Argentina hôm 13-3. Ảnh: AP
Theo H.Bình (NLĐO / CNN, BBC, THE HUFFINGTON POST)