Đằng sau việc Nga quyết giành, Ukraine quyết không buông Bakhmut

(PLO)- Nga và Ukraine có những động cơ và mục tiêu khác nhau trong trận chiến giành Bakhmut, bất chấp việc TP này giờ chỉ còn là một đống đổ nát.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Kể từ tháng 8-2022, TP Bakhmut (tỉnh Donetsk) trở thành điểm nóng giao tranh giữa Nga và Ukraine. Trong khi Nga thể hiện quyết tâm bằng cách liên tục dội pháo, súng cối và không kích vào TP, phía Ukraine cũng tỏ ra quyết tâm không kém nhằm giữ vững "pháo đài Bakhmut".

Nga quyết tâm ở Bakhmut

Theo tờ Newsweek, một chiến thắng ở Bakhmut sẽ là bước tiến lớn đầu tiên của Moscow kể từ mùa hè 2022.

Ngay từ đầu chiến dịch quân sự, Nga xác định Bakhmut là bước đệm để nước này tiến tới kiểm soát hoàn toàn vùng Donbass (gồm 2 tỉnh Donetsk và Luhansk) - một trong những mục tiêu chính được Tổng thống Vladimir Putin đặt ra.

Quân nhân Ukraine bắn lựu pháo 105mm về phía các vị trí của Nga gần TP Bakhmut. Ảnh: AFP
Quân nhân Ukraine bắn lựu pháo 105mm về phía các vị trí của Nga gần TP Bakhmut. Ảnh: AFP

Trước đó vào ngày 7-3, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói rằng việc giành được Bakhmut sẽ cho phép Moscow tiến công sâu hơn vào tuyến phòng thủ của lực lượng vũ trang Ukraine, theo hãng tin AFP.

Ông Alex Kokcharov - chuyên gia phân tích rủi ro ở London nhận định việc Ukraine rút khỏi Bakhmut không có ý nghĩa chiến lược quá lớn nhưng nó mang tính biểu tượng cao với Nga, tờ The Washington Post đưa tin.

Theo ông Kokcharov, nếu Nga kiểm soát Bakhmut, mặt trận giao tranh sẽ chuyển hướng về phía tây, gần hai TP Slovyansk và Kramatorsk. Điều này có thể tạo ra nhiều khó khăn hơn cho lực lượng Ukraine ở phía bắc Donetsk.

Trước đó, ngày 14-2, ông Dmitry Polyanskiy - phó đại diện thường trực thứ nhất của Nga tại Liên Hợp Quốc, nói với Newsweek rằng Moscow sẽ không thể đạt được mục tiêu mà ông Putin đặt ra ở Ukraine nếu không có được Bakhmut.

Các binh sĩ Ukraine chiến đấu ở khu vực gần tiền tuyến Bakhmut ngày 4-3. Ảnh: REUTERS
Các binh sĩ Ukraine chiến đấu ở khu vực gần tiền tuyến Bakhmut ngày 4-3. Ảnh: REUTERS

"Tôi biết rằng không có cách nào ‘giải phóng’ Donbass nếu không nắm giữ Bakhmut" - ông Polyanskiy nói, đồng thời mô tả TP là "một phần của tuyến phòng thủ kiên cố".

Ukraine quyết không buông

Ông Mick Ryan - cựu thiếu tướng Lục quân Úc nhận định việc Nga thắng ở Bakhmut đồng nghĩa với việc nước này "giành được một đống đổ nát". Theo ông, tầm quan trọng về mặt chiến lược của Bakhmut rất hạn chế, đài CNN đưa tin.

Hầu như TP đã bị phá hủy hoàn toàn còn và không thể phục vụ việc đóng quân ở đây. Theo ông Ryan, một cuộc rút quân của Ukraine sẽ không phải là thảm họa nếu được thực hiện một cách có trật tự.

Xe tăng APC của Ukraine tiến về Bakhmut ngày 4-3. Ảnh: AP
Xe tăng APC của Ukraine tiến về Bakhmut ngày 4-3. Ảnh: AP

Dù vậy, giới lãnh đạo Ukraine nhất quyết không từ bỏ Bakhmut. Theo Tổng thống Volodymyr Zelensky, TP này là “pháo đài tinh thần” của Ukraine. Cũng như chuyên gia Kokcharov, ông Zelensky nói nếu Nga chiếm được TP này thì đồng nghĩa "con đường rộng mở" với Nga, CNN đưa tin.

Phát biểu trên đài Sky News ngày 5-3, Tướng Lord Richard Dannatt - cựu Tổng tham mưu trưởng của Anh nói rằng Ukraine nên “rút lui về một tuyến dễ phòng thủ hơn” ở Bakhmut bởi khu vực này “không quan trọng lắm” về mặt chiến lược đối với Ukraine. Theo ông, giao tranh kéo dài nhiều tuần ở Bakhmut đã khiến Nga tiêu hao đáng kể lực lượng và Ukraine đã có thể rút lui và tiếp tục trận chiến.

Đối lập với ý kiến trên, theo ông Michael Kofman - chuyên gia nghiên cứu về Nga tại Trung tâm Phân tích Hải quân (Mỹ), lực lượng Ukraine ở Bakhmut "đã đạt được rất nhiều thành công” khi làm tiêu hao lượng lớn nhân lực và khí tài của Nga.

“Nhiệm vụ của chúng tôi ở Bakhmut là gây ra càng nhiều thiệt hại cho đối phương càng tốt. Mỗi mét đất của Ukraine sẽ khiến Nga phải trả giá bằng hàng trăm binh sĩ” - ông Volodymyr Nazarenko, phó chỉ huy Lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine phát biểu trên đài phát thanh NV ngày 3-3.

CNN dẫn lời một quan chức thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngày 6-3 ước tính cứ mỗi binh sĩ Ukraine thiệt mạng khi bảo vệ Bakhmut, thì lực lượng Nga đã mất ít nhất 5 người.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm