Râm ran thông tin Ukraine sắp có 'trận chiến lớn cuối cùng', chuyên gia nói gì?

(PLO)- Đang râm ran thông tin Ukraine sắp có "trận chiến lớn cuối cùng", song theo giới phân tích quân sự, phản công vào lúc này không phải là ý hay với Ukraine.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hồi tháng 3, Thiếu tướng Kyrylo Budanov, người đứng đầu Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine, cho biết Nga và Ukraine sẽ đánh nhau “một trận chiến quyết định vào mùa xuân này, và trận này sẽ là trận chiến cuối cùng trước khi xung đột kết thúc”.

Trong tuần này, ông Mick Ryan - tướng về hưu quân đội Úc, người gần đây đã ở Ukraine, cho biết Kiev đang thành lập một số quân đoàn mới, mỗi quân đoàn sẽ bao gồm vài nghìn quân, theo đài CNN.

Ông Ryan cho biết trong số này không chỉ có xe tăng mới của phương Tây, xe chiến đấu bộ binh, xe bọc thép mà còn có rất nhiều thiết bị kỹ thuật, và các lực lượng này gần như đã sẵn sàng.

Xe tăng Ukraine đi dọc theo chiến tuyến phía bắc Bakhmut nàgy 17-3. Ảnh: AA
Xe tăng Ukraine đi dọc theo chiến tuyến phía bắc Bakhmut nàgy 17-3. Ảnh: AA

Theo đài CNN, các dấu hiệu nói trên cho thấy khả năng một cuộc phản công của Ukraine đang ở rất gần.

Ở đâu và khi nào?

Theo ông Michael Kofman, Giám đốc Chương trình Nghiên cứu Nga tại Trung tâm Phân tích Hải quân (Mỹ), vũ khí của phương Tây đã được đưa vào Ukraine trong nhiều tháng qua và quân đội Ukraine đủ khả năng phản công vào mùa xuân và có thể là cả mùa hè, trang Business Insider đưa tin.

CNN dẫn dự báo của các chuyên gia cho rằng Ukraine sẽ phản công ở phía nam và đông Ukraine.

Theo tướng về hưu Ryan, các cuộc phản công có thể được thực hiện ở các quy mô khác nhau, và tại ít nhất 2 (và có thể nhiều hơn) địa điểm ở phía đông và phía nam. Việc phản công ở 2 khu vực khác nhau sẽ giúp gây nhiễu và phân tán lực lượng Nga, khiến Moscow khó xác định được đâu mới là chiến trường chính.

Ông Ryan cũng dự đoán trong đợt phản công sắp tới, Ukraine sẽ tấn công các trung tâm hậu cần, căn cứ hậu phương và kho đạn dược nằm sâu phía sau chiến tuyến của quân Nga, cả bằng vũ khí tầm xa của phương Tây. Theo CNN, đã có sự gia tăng các cuộc tấn công như vậy ở miền nam Ukraine, cụ thể là tỉnh Zaporizhia và bán đảo Crimea.

Quân nhân Ukraine thuộc lữ đoàn cơ giới hóa số 28 chiến đấu ở Bakhmut ngày 5-4. Ảnh: REUTERS
Quân nhân Ukraine thuộc lữ đoàn cơ giới hóa số 28 chiến đấu ở Bakhmut ngày 5-4. Ảnh: REUTERS

Việc giành lại miền nam cũng sẽ giúp Ukraine có nhiều lợi thế hơn. Điều này tạo cơ hội để Kiev cắt đứt hành lang trên bộ nối lãnh thổ Nga đến bán đảo Crimea (Nga tuyên bố sáp nhập từ Ukraine hồi năm 2014), và giành lại một số khu vực nông nghiệp tốt nhất của Ukraine, theo ông Ryan.

Đồng thời, nếu kiểm soát được miền nam, Ukraine sẽ có khả năng giành lại tỉnh Kherson mà Nga đang nắm giữ. Nó cũng có thể mở đường cho Ukraine giành lại quyền kiểm soát nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia (tỉnh Zaporizhia).

Theo ông Ryan, thành công trong giai đoạn đầu sẽ tạo ra động lực cho Ukraine và buộc Nga phải tổ chức lại lực lượng.

Đồng quan điểm với ông Ryan, chuyên gia Kateryna Stepanenko tại Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW, Mỹ) nói rằng các cuộc tấn công ở phía đông và phía nam của quân đội Ukraine có thể hỗ trợ lẫn nhau, đặt ra cho người Nga những thách thức bổ sung về hậu cần và triển khai.

Tuần trước, chỉ huy lực lượng bộ binh Ukraine - Tướng Oleksandr Syrskyi, đã có mặt tại TP Bakhmut (tỉnh Donetsk thuộc vùng Donbass, và là nơi giao tranh ác liệt nhất ở miền đông Ukraine) nhấn mạnh nhiệm vụ của Kiev là làm tiêu hao lực lượng Nga càng nhiều càng tốt nhằm mở đường cho cuộc phản công.

Phản công lúc này có phải ý hay với Ukraine?

Tuy nhiên, việc phản công lúc này có thể không phải là ý hay với Ukraine.

Thời gian gần đây, Kiev nhận được hàng tỉ USD hỗ trợ an ninh của phương Tây để tiếp tục cuộc chiến. Tuy nhiên, với những giao tranh khốc liệt hơn đang cận kề, nhiều hoài nghi rằng liệu các nước phương Tây có thể duy trì mức hỗ trợ đó hay không, theo Business Insider.

Theo chuyên gia Kofman, sau đợt giao tranh lớn tiếp theo, các đối tác của Kiev có thể gặp khó khăn trong việc gửi đủ vũ khí để Ukraine chiếm ưu thế trước Nga.

Cung cấp cho Ukraine đủ đạn dược và pháo binh để duy trì các hoạt động phòng thủ là một chuyện, nhưng cung cấp cho Kiev các thiết bị và đạn dược cần thiết "để đạt được lợi thế quyết định trước các lực lượng Nga" khi Ukraine tấn công lại là chuyện khác, theo ông Kofman.

Ông Kofman cảnh báo thách thức thực sự sau phản công là quân đội Ukraine không còn đủ khí tài và phải chuyển sang một giai đoạn "tạm dừng hoạt động khác".

Theo Business Insider, đã có những dấu hiệu cho thấy những hoài nghi của giới phân tích là có cơ sở. Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg hồi tháng 2 nói Ukraine đang sử dụng một lượng lớn đạn dược và tốc độ bắn dữ dội đang gây căng thẳng cho phương Tây.

"Quy mô của cuộc chiến này vượt xa tất cả những suy nghĩ gần đây của chúng tôi" - Tướng Lục quân Mỹ Christopher Cavoli, Tư lệnh Đồng minh Tối cao của NATO ở châu Âu nói vào tháng 1.

Trong bối cảnh đó, Mỹ đang khá chật vật khi vừa cung cấp thêm đạn dược cho Ukraine vừa phải tìm cách tăng cường sản xuất cho các kho dự trữ của chính mình.

Đầu tuần này, Lầu Năm Góc đã công bố gói hỗ trợ trang thiết bị quân sự mới trị giá 2,6 tỉ USD cho Ukraine. Tuy nhiên, hầu hết trong số đó phải mất nhiều tháng mới đến được chiến trường.

Theo ông Kofman, những khoản đầu tư như vậy lẽ ra phải được thực hiện vào năm ngoái hoặc sớm hơn "để phù hợp với những gì có thể là giai đoạn quyết định của cuộc chiến, đó là những tháng sắp tới".

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm