Mùa đông đã qua nhưng vấn đề của Nga và Ukraine vẫn còn

(PLO)- Giới phân tích nhận định Nga và Ukraine sắp phải đối mặt 2 vấn đề lớn trong giai đoạn tiếp theo của cuộc chiến.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo các chuyên gia, một mùa đông khắc nghiệt vừa kết thúc không đồng nghĩa với việc quân đội Nga và Ukraine dễ dàng hơn trong các trận chiến sắp tới.

Đưa tân binh ra chiến trường

Ngoài yếu tố tự nhiên, trong đó có việc băng tan vào mùa xuân tạo ra những vũng lầy cản trở sự di chuyển của các phương tiện thiết giáp, yếu tố con người sẽ quyết định tương lai của các trận chiến sắp tới, tờ The Conversation đưa tin.

Các quan chức Mỹ và châu Âu ước tính rằng có tới 120.000 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng hoặc bị thương kể từ khi xung đột nổ ra, so với khoảng 200.000 của phía Nga, theo Tờ The Washington Post.

Binh sĩ Ukraine chiến đấu ở tỉnh Donetsk ngày 12-3. Ảnh: REUTERS

Binh sĩ Ukraine chiến đấu ở tỉnh Donetsk ngày 12-3. Ảnh: REUTERS

Mặc dù cả Nga lẫn Ukraine đều không nói quá nhiều về thương vong của mình, việc hai bên tổn thất nặng sau hơn một năm giao tranh là điều không thể phủ nhận.

Theo tờ The Wall Street Journal (WSJ), để lấp đầy lực lượng, quân đội Ukraine và các đồng minh phương Tây đang huấn luyện hàng chục nghìn binh sĩ mới.

Một chỉ huy tiểu đoàn mang bí danh Kupol thuộc Lữ đoàn tấn công trên không số 46 của Ukraine tiết lộ đội ngũ 500 binh do ông quản lý đã tan rã, sau khi 100 người thiệt mạng và 400 người khác bị thương nặng, theo The Washington Post.

Theo ông, thương vong cao đã buộc chính quyền Ukraine phải điều một lượng lớn binh sĩ chưa qua chiến đấu ra chiến trường. Ông than phiền rằng các tân binh thậm chí không biết ném lựu đạn, sợ xử lý vũ khí và sẵn sàng bỏ chạy khi bị tấn công.

Mới đây, tờ The New York Times dẫn lời 2 quan chức Mỹ cho biết chính quyền Washington đang phàn nàn về chiến lược sử dụng vũ khí của Ukraine. Theo 2 ông này, tốc độ sử dụng đạn pháo của Kiev “không bền vững” và có thể tác động lớn đến các trận giao tranh sau này.

Trong khi đó, WSJ dẫn lời ông Aleksandr Khodakovsky - chỉ huy Tiểu đoàn Vostok của Nga đang chiến đấu ở TP Vunedar (tỉnh Donetsk), giải thích rằng tình trạng thiếu đạn dược của Nga đã làm suy yếu cơ hội của lực lượng do ông chỉ huy.

Ông viết trên Telegram: “Ở Vuhledar, binh lính đã giảm mức sử dụng đạn hàng ngày xuống mức tối thiểu để dự trữ, ít nhất là cho ngày đầu tiên của đợt tấn công mới. Số đạn này không đủ để trấn áp đối thủ, và chúng tôi đã thấy hậu quả".

Binh sĩ Ukraine đứng trong một chiến hào ở TP Bakhmut ở Ukraine sau khi đạn pháo của Nga rơi xuống gần đó. Ảnh: WSJ
Binh sĩ Ukraine đứng trong một chiến hào ở TP Bakhmut ở Ukraine sau khi đạn pháo của Nga rơi xuống gần đó. Ảnh: WSJ

Trong phát biểu ngày 22-2, ông Yevgeny Prigozhin - thủ lĩnh nhóm quân sự tư nhân Wagner của Nga đang chiến đấu ở TP Bakhmut (tỉnh Donetsk, thuộc vùng Donbass, đông Ukraine) cho biết tình trạng thiếu đạn dược khiến số lính tử trận tăng gấp 5 lần.

Năm ngoái, nhằm ổn định tiền tuyến, lực lượng vũ trang chính quy của Nga đã huy động khoảng 300.000 quân dự bị, trong khi tổ chức bán quân sự Wagner chiến đấu chủ yếu ở Bakhmut đã tuyển mộ khoảng 50.000 tù nhân. Tuy nhiên, việc tuyển mộ quá nhanh sẽ không đảm bảo được chất lượng chiến đấu của các binh sĩ, theo tờ The Washington Post.

Nga quá tập trung Bakhmut, Ukraine mơ hồ về mục tiêu

Ngày 7-3, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói rằng việc giành được Bakhmut sẽ cho phép Moscow tiến công sâu hơn vào tuyến phòng thủ của lực lượng vũ trang Ukraine, theo TASS.

Các quan chức quốc phòng Ukraine cũng thừa nhận để mất Bakhmut đồng nghĩa việc quân Nga sẽ có bước đệm để tiến công 2 TP Slovyansk và Kramatorsk (tỉnh Donetsk). Điều này có thể tạo ra nhiều khó khăn hơn cho lực lượng Ukraine ở phía bắc Donetsk.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: CNN

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: CNN

Tuy nhiên, theo Wall Street Journal, Nga đang dồn quá nhiều lực lượng vào Bakhmut. Điều này có thể khiến Nga không còn đủ lực để dồn vào TP khác, ngay cả khi Moscow kiểm soát được Bakhmut.

Trái với Nga, Ukraine dường như mơ hồ hơn trong chiến lược ở Bakhmut, theo WSJ. Thách thức ở Bakhmut đè nặng lên hy vọng sớm giành lại toàn bộ lãnh thổ của Ukraine.

Nhiều sĩ quan và nhà phân tích quân sự Ukraine và phương Tây lo sợ rằng quyết tâm bảo vệ Bakhmut của ông Zelensky, bất chấp tổn thất và nguy cơ bị bao vây ngày càng tăng ở đó, sẽ khiến Ukraine sao nhãng khỏi mục tiêu lớn hơn như đẩy Nga ra khỏi bờ biển Azov và Biển Đen.

Các thông tin về việc quân tinh nhuệ Ukraine "được sử dụng sai mục đích" cũng được phía Nga cảnh báo. TASS ngày 15-3 đưa tin Ukraine đã đưa hàng loạt linh nhuệ, vốn được đào tạo và để dành cho chiến dịch phản công tiềm năng vào mùa xuân, vào chiến trường Bakhmut.

Ông Rob Lee - thành viên Viện Nghiên cứu Chính sách Đối ngoại (Mỹ) đã có mặt ở Bakhmut để trực tiếp chứng kiến giao tranh. Theo ông, giờ đây, nhóm quân sự Wagner đã chiếm được hai bên sườn của Bakhmut và tiến vào các khu vực của TP.

"Vấn đề là việc huy động lực lượng cần thiết để trấn giữ Bakhmut có nguy cơ làm cạn kiệt lực lượng vốn được sử dụng cho cuộc tấn công quan trọng về mặt chiến lược vào mùa xuân của Ukraine" - ông nhận định.

Ông Robert Seely - một nhà lập pháp Anh nhận định mùa hè này cực kỳ quan trọng đối với quân đội Ukraine. Nếu Kiev không thể đạt được tiến bộ trước mùa hè, phương Tây có thể thúc giục Ukraine thương lượng với Nga hoặc yêu cầu ngừng viện trợ cho chính quyền ông Zelensky.

Nếu điều này xảy ra, mong muốn giành lại toàn bộ lãnh thổ của Ukraine, bao gồm bán đảo Crimea chắc chắn sẽ không thực hiện được, theo ông Seely.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Xung đột Israel-Hamas 2-3: Cảnh báo rắn từ Hamas sau vụ gần 900 dân thương vong khi chờ viện trợ

Xung đột Israel-Hamas 2-3: Cảnh báo rắn từ Hamas sau vụ gần 900 dân thương vong khi chờ viện trợ

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục có diễn biến mới khi Israel phát hiện chiến binh Hamas ẩn náu trong trường học; Hamas nói 7 con tin đã thiệt mạng; Mỹ kêu gọi các bên nỗ lực đạt “thỏa thuận ngừng bắn ngay lập tức”; Báo động người dân Gaza mạo hiểm mạng sống để tìm thức ăn.